Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thanh trà trúng mùa, được giá

Thứ Hai 10/02/2020 , 14:30 (GMT+7)

Từ hơn nửa thế kỷ nay, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long với đặc sản thanh trà.

16-16-00_3_thnh_tr_bn_doc_theo_hi_ben_duong
Thanh trà bán dọc theo hai bên đường về Trà Ôn.

Đó là một loại cây có trái màu vàng óng ả, căng tròn và mọng nước, mùi vị đặc trưng, vừa chua vừa ngọt khiến du khách đi ngang qua những quầy hàng chưng bán, ai cũng muốn dừng chân lại khám phá loại trái có màu sắc tươi đẹp và quyến rũ này.

Ông Bùi Văn Khải cho biết thanh trà Đông Hưng trước đây có cây trái ngọt, có cây chua hoặc vừa ngọt vừa chua, thường giá dao động từ 40.000đ – 70.000đ/kg (tùy theo thời điểm). Sau đó bà con đã tuyển chọn những cây trái ngọt để nhân giống bằng cách chiết cành, chỉ sau hai năm là ra trái, thay vì trồng hột phải mất 10 năm.

Tại ấp Đông Hưng I, 2 và 3, bình quân mỗi hộ trồng từ 2 – 5 công thanh trà, người ít nhất cũng năm mười cây, mỗi năm thu nhập từ vài chục triệu đến 200 triệu đồng. Ba năm rồi do thời tiết bất thường nên năng suất không cao, mỗi cây chừng vài ba mươi ký, bán không đủ tiền phân thuốc và chăm sóc.

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên cây cho trái nhiều, năng suất cao lại được giá. Loại thanh trà vừa chua vừa ngọt có giá dao động từ 70 – 100.000đ/kg. Loại ngọt có giá 140.000đ/kg nhưng rất ít vì năm nay thanh trà ngọt thất mùa nên giá tăng cao. Một cây thanh trà trưởng thành, mỗi năm cho vài trăm ký, bình quân mỗi hộ thu nhập từ vài chục triệu đến 200 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Thúy ở ấp Đông Hưng III cho biết cây thanh trà có mặt ở nhiều nơi khác như Thừa Thiên, Hà Tiên nhưng bà quả quyết thanh trà ở Bình Minh là ngon nhứt.

Ông Nguyễn Văn Bình, một nhà vườn trồng thanh trà lâu năm ở ấp Đông Hưng 2 cho biết: Mấy năm rồi thanh trà thất mùa liên tiếp nên có một số người hoang mang “bỏ thì thương,vương thì tội”.

Do đó, có không ít người tuyển chọn, bứng những cây kém hiệu quả bán cho người chơi kiểng với giá từ 3 – 5 triệu đồng/ gốc. Nhưng cũng có người tiếp tục duy trì, đặt hết hy vọng vào những mùa sau.

Riêng vườn nhà ông hiện có trên 30 cây thanh trà đang cho trái, năm rồi thất thu, năm nay được mùa, ước chừng 2 tấn trái, trừ hết các chi phí còn lời khoảng 100 triệu đồng.

16-16-00_2_nh_nguyen_vn_binh_o_p_dong_hung_2_hi_thnh_tr
Ông Nguyễn Văn Bình ở ấp Đông Hưng 2 hái thanh trà.
Nơi tiêu thụ thanh trà mạnh nhất là thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu, các chợ miền Tây, đặc biệt dọc theo đoạn đường cầu dẫn Cần Thơ phía Bình Minh và đường về Trà Ôn, nơi nào cũng có những căn chòi nhỏ bày bán thanh trà trông thật đẹp mắt. Ngoài bán trái tươi nhiều người còn bán mứt thanh trà và thanh trà muối để tăng thêm thu nhập.

Năm rồi, ông Nguyễn Hoàng Chương, chủ tịch UBND xã Đông Thành, thị xã Bình Minh cho biết: “Xã Đông Thành hiện có trên 30 ha diện tích trồng thanh trà. Nhưng gần đây do tình hình biến đổi khí hậu nên có năm trúng có năm thất mùa khiến người trồng không an tâm.

Trước đây do nhu cầu tiêu thụ mạnh lại được giá nên bà con nmạnh dạn đầu tư cho cây thanh trà và mở rộng thêm diện tích trồng ở một số xã ấp thuộc huyện Bính Minh. Số người bán cây giống cũng thu về lợi nhuận đáng kể”.

Bình thường cây thanh trà Đông Hưng, người trồng thu hoạch làm ba đợt, đợt đầu vào rằm tháng Giêng, đợt hai và đợt ba cách nhau 20 ngày.

Đặc biệt năm Canh Tý này thanh trà được mùa lại chín sớm nên có giá. Kể từ trước Tết Nguyên đán đến nay, bà con ở các ấp Đông Hưng I, Đông Hưng II và Đông Hưng III ngày nào cũng rộn ràng tất bật, người mua kẻ bán, thương lái nhộn nhịp.

Tại vườn, người leo trèo hái trái, người thu gom và phân loại, vô thùng và vận chuyển, tạo cơ hội cho hàng trăm lao động có công ăn việc làm ổn định.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Xem cấy mạ khay bằng xe, phun thuốc bằng máy bay không người lái

Xem cấy mạ khay bằng xe, phun thuốc bằng máy bay không người lái

Trồng trọt 09/07/2020 - 23:10

Xe cấy mạ khay và máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật là một vài ứng dụng nhằm tăng tốc cơ giới hóa trong nông nghiệp thời gian tới.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:54

TP.HCM đông dân nhất nước, nhu cầu tiêu thụ 3.000 tấn rau xanh/ngày, nhưng hiện thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30%.

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:47

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:19

Đây là mô hình đầu tiên ở ĐBSCL do Công ty Fresh Mekong ở huyện Chợ Mới (An Giang) đang triển khai trồng 4ha.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.