Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thêm một bụi hoa, bớt một túi rác

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:41 (GMT+7)

Ra khỏi thành phố, về vùng ngoại ô những mệt nhọc, bức bối trong tôi bỗng như tan biến khi chứng kiến các con đường thảm hoa hai bên bung nở rực rỡ ở Dương Quang.

14-00-10_dsc_6522
Những cơn đường hoa, cây xanh ở Dương Quang

Trước kia, hai bên đường liên xã Phú Thị - Dương Quang của huyện Gia Lâm (Hà Nội) cỏ dại mọc um tùm, rác rưởi vương bừa bãi nay bỗng thành những thảm cây đa sắc, những khóm hoa rực rỡ. Sáng sáng, chiều chiều dân làng đi làm đồng hay đi dạo khoan thai trong yên bình.

Có được cảnh quan đó là cả quá trình nhập cuộc của từ các cấp chính quyền, các hội đoàn thể và quan trọng nhất là của từng người dân khi họ đã xác định được yếu tố quan trọng nhất, sạch sẽ cho chính mình, cho làng mình chứ không phải để báo cáo thành tích.

Xây dựng nông thôn mới là cả một chặng đường dài phấn đấu. Tuy đã về đích nông thôn mới mấy năm trước nhưng Dương Quang vẫn xác định phải xây dựng nông thôn mới nâng cao để gắn với các tiêu chí thành lập phường mà trong đó yếu tố môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống. UBND xã hàng năm phát động Tết trồng cây một cách rộng khắp, triển khai kế hoạch đăng ký thi tuyến đường xanh - sạch - đẹp; Tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan sao cho thật an toàn, vệ sinh.

Với khẩu hiệu giản dị, dễ hiểu: “Thêm một khóm hoa, bớt một túi rác” cứ cuối tuần, vào thứ bảy hay chủ nhật, Hội Nông dân xã lại huy động các cán bộ, hội viên cùng nhau đi rẫy cỏ, nhặt rác, phế thải ven đường đem về bãi tập trung. Đất hai bên đường tiếp đó được xới xáo, trồng hoa, trồng cây xanh và giao trách nhiệm đến cho từng thôn, xóm quản lý, cắt tỉa, chăm bón, tưới tắm. Đến nay, trên 100 cây sao đen đã được Hội Nông dân trồng trên quãng đường dài gần 1km.

Có cây bóng mát phải có hoa làm đẹp, trang trí thêm cho các con đường. Trước khi trồng hoa UBND xã đã huy động máy móc san ủi mặt bằng, dỡ sạch cỏ và xuất 40 triệu đồng để mua cây giống.

Trợ lực cho Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tổ chức trồng 3 đoạn đường nở hoa dọc theo tuyến Dương Quang- Phú Thị và tuyến từ khu trung tâm đi Bình Trù, Yên Mỹ. Trên 100 cán bộ, hội viên phụ nữ đã tham gia vào việc đào hố, vận chuyển giống và trồng trên 1.000 cây dâm bụt hoa đỏ, hoa vàng, cây vàng chanh phủ kín chiều dài trên 3km của các tuyến đường.

Đường lớn đã thế, những đường ngang, ngõ tắt trong làng, ngoài xóm cũng được tổng vệ sinh, chỗ nào có đất hai bên đủ rộng đều được quy hoạch để trồng cây và hoa. Nhờ đó năm 2019, diện tích trồng cây xanh trên dân số của xã đạt tới 3,2 m2/người.

Đó là việc thêm hoa, còn việc bớt rác ở Dương Quang cũng được rốt ráo thực hiện. Trên địa bàn xã không có làng nghề gây ô nhiễm, các hộ sản xuất kinh doanh phần lớn thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Các khu dân cư đều đặn theo lịch chỉnh trang môi trường, giải tỏa những bãi rác tự phát tồn tại đã lâu.

Tuy thế, xã cần phải có mô hình phân loại rác thải tại hộ để có thể xử lý được tận gốc nguồn ô nhiễm. Ngoài cánh đồng, 89 thùng chứa mới được đầu tư để người nông dân các thôn thu gom, vận chuyển toàn bộ lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Các đợt ra quân thu gom rác, tổng vệ sinh đồng ruộng được huy động với sự tham gia của hàng trăm hội viên, đoàn thể để dọn các vỏ bao bì thuốc, các tàn dư sản xuất, vớt bèo dưới ao.

Đề án “Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo vùng nông nghiệp chuyên canh huyện Gia Lâm giai đoạn 2018 - 2020” sẽ tập trung theo hướng hàng hóa, chuyên canh, hướng mạnh vào các sản phẩm cây, con có giá trị. Ưu tiên các sản phẩm có lợi thế như rau an toàn, cây ăn quả (cam, bưởi, chuối, ổi), giảm dần chăn nuôi trong khu dân cư... tạo ra sản phẩm chất lượng nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường cho đồng ruộng, cho khu dân cư”.

Đề nghị công nhận 5 huyện còn lại của tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn

Đề nghị công nhận 5 huyện còn lại của tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn

Nông thôn mới 27/09/2020 - 09:08

Mới đây, Hội đồng thẩm định Trung ương đã họp thẩm định hồ sơ, đánh giá kết quả xây dựng huyện nông thôn mới đối với 5 huyện còn lại của tỉnh Hưng Yên.

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Mô hình hay 25/09/2020 - 08:21

Khái niệm làng thông minh, xã kết nối xuất hiện rất nhiều thời gian gần đây, vậy làng thông minh là gì và nên áp dụng ở Việt Nam như thế nào?

Nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2025

Nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2025

Nông thôn mới 25/09/2020 - 08:20

Theo Ipsard, nền kinh tế số của Việt Nam hiện đạt 12 tỷ USD năm 2019, cao gấp 4 lần so với năm 2015 và dự kiến đạt 43 tỷ USD vào năm 2025.

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn mới 24/09/2020 - 14:05

Đường giao thông nông thôn, đường bê tông nội đồng, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, khang trang sạch đẹp đã góp phần làm bừng sáng nông thôn Tuyên Quang.

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

OCOP 24/09/2020 - 08:40

Tỉnh Lai Châu xác định, OCOP là cơ hội vàng để đại phương khai thác hết tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ.

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, có đô thị thông minh tất yếu phải có nông thôn thông minh, đấy là quyền lợi chính đáng người dân nông thôn được hưởng.

Công trình nước  sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Công trình nước sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Việc bảo dưỡng, quản lý hiệu quả công trình nước sinh hoạt ở thôn Tiên Phong – Tòng Già đã giúp hàng trăm hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Một xã cài đặt được 1.350 app Bluezone nhờ chuyển đổi số

Một xã cài đặt được 1.350 app Bluezone nhờ chuyển đổi số

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:28

Thông qua chương trình chuyển đổi số, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã tuyên truyền được 1.350 điện thoại cài đặt ứng dụng truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Hướng tới phát triển vùng nguyên liệu và xúc tiến thương mại ngành thêu, dệt

Hướng tới phát triển vùng nguyên liệu và xúc tiến thương mại ngành thêu, dệt

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:27

Chiều 23/9, tại Hà Nội, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN- PTNT) đã tổ chức Hội thảo Bảo tồn và Phát triển ngành nghề thêu, dệt.

Bạc Liêu: Có 46/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Bạc Liêu: Có 46/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 23/09/2020 - 15:45

Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã có 46/49 xã được công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới và có 8 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

Thừa Thiên- Huế: Thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thừa Thiên- Huế: Thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 23/09/2020 - 14:16

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ký ban hành Quyết định công nhận thêm 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Nông thôn mới 23/09/2020 - 09:43

Sáng 23/9 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…