| Hotline: 0983.970.780

Thêm một dự án “ma” của Alibaba bị cưỡng chế

Chủ Nhật 21/07/2019 , 19:31 (GMT+7)

Đó là Dự án “Khu dân cư Alibaba Tân Thành” có diện tích khoảng 13ha của Tập đoàn địa ốc Alibaba nằm tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo quyết định cưỡng chế do Chủ tịch UBND TX. Phú Mỹ Nguyễn Văn Thắm ký, sáng ngày 22/7, chính quyền thị xã Phú Mỹ phối hợp cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc cưỡng chế tại khu đất tại thôn Tân Tiến, xã châu Pha, TX.Phú Mỹ, để khôi phục tình trạng ban đầu. Toàn bộ công trình cơ sở hạ tầng vi phạm tại diện tích đất nói trên sẽ bị tháo dỡ.

Quyết định cưỡng chế của UBND TX.Phú Mỹ đối với dự án "Khu dân cư Alibaba Tân Thành".
 
Được biết, diện tích đất nông nghiệp nói trên do ông Nguyễn Ngọc Sự (SN 1974, ngụ Hà Nội) mua lại của người dân và đứng tên chủ sở hữu từ năm 2017. Tất cả đều là đất nông nghiệp nhưng ông Sự đã ủy quyền cho Tập đoàn địa ốc Alibaba tự ý san lấp đất làm đường, phân lô, bán nền... tự ý chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp, san ủi, làm đường, xây dựng hệ thống thoát nước, vỉa hè, phân lô, bán nền... mà không được cơ quan chức năng địa phương cho phép.
 
Trên khu đất này, có tấm biển ghi trên đá dòng chữ “Khu dân cư Alibaba Tân Thành” được Công ty CP địa ốc Alibaba phân phối sản phẩm đất nền với đối tác dưới tên dự án “Alibaba Tân Thành Center City 1”. Ngoài ra, còn có khu nhà tiền chế ghi dòng chữ “Tập đoàn địa ốc Alibaba”.
 
Dự án “khu dân cư Alibaba Tân Thành” được Địa ốc Alibaba rao bán đất nền từ tháng 1/2018 và khẳng định có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (thổ cư) cho từng nền. Một phần diện tích đất này đã được san ủi, làm cơ sở hạ tầng, chia lô. Tuy nhiên, theo thông tin từ chính quyền TX.Phú Mỹ, phần lớn diện tích đất này vẫn là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.
 
Dự án "Khu dân cư Alibaba Tân Thành" xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
 
Mặc dù, theo thông tin đăng tải trên trang web của Tập đoàn Địa ốc Alibaba, thì khu đất trên đã được ông Sự chuyển nhượng cho một người khác, nhưng Chủ tịch UBND xã Châu Pha cho biết về mặt pháp lý, ông Sự vẫn là chủ sở hữu.
 
Ngày 1/7, UBND TX.Phú Mỹ gửi văn bản, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Ngọc Sự. Nhưng ông Sự không có động thái gì cho thấy sẽ thực hiện biện pháp khôi phục tình trạng ban đầu khu đất. Do đó, chính quyền TX.Phú Mỹ đã ra quyết định cưỡng chế.
 
Liên quan đến hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, thay đổi hiện trạng đất trái phép, tháng 3/2018, ông Sự từng bị UBND huyện Tân Thành xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng, đồng thời buộc khôi phục tình trạng đất trước khi vi phạm trong vòng 30 ngày từ khi nhận quyết định xử phạt. Tuy nhiên, ông Sự chỉ nộp phạt và không khắc phục hậu quả.
 
Trong một diễn biến khác, ngày 18/7 trên trang web của Tập đoàn địa ốc Alibaba đã đăng tải quyết định cưỡng chế số 718 của TX.Phú Mỹ. Theo đó, ngày 17/7, bà Hồ Thị Như Anh, chuyên viên pháp lý Tập đoàn Địa ốc Alibaba, đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Ngọc Sự đã nhận được thông báo cưỡng chế.
 
Nhiều địa phương tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai đã dựng những bản cảnh báo về dự án "ma".
 
Sau khi nhận được thông báo này, bà Như Anh sẽ chuẩn bị hồ sơ để tiến hành khiếu nại về thông báo cưỡng chế. Lý do khiếu nại là ông Nguyễn Ngọc Sự đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Võ Văn Trần Quang. Do đó, quyết định cưỡng chế của UBND TX.Phú Mỹ đối với ông Nguyễn Ngọc Sự là không đúng đối tượng.
 
Trước đó, ngày 13/6, cơ quan chức năng đã cưỡng chế hành vi tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất liên quan đến khu đất được Alibaba rao bán tại xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau đó, hàng trăm nhân viên mặc áo in chữ “Địa ốc Alibaba” đã kéo đến ngăn cản, và có những hành vi quá khích, chống đối lực lượng thi hành công vụ.
 
Ngày 22/6, Công an TX.Phú Mỹ đã ra quyết định khởi tố, tạm giam 2 nhân viên của địa ốc Alibaba về tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản” là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.