Chủ nhật, 21/10/2018 10:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thi tiếng Hàn Quốc: Gần 2.000 trường hợp vi phạm quy chế

21/12/2011, 10:42 (GMT+7)

Có gần 2.000 trường hợp vi phạm, trong đó 1.743 thí sinh cố tình mang điện thoại di động qua cổng từ bằng nhiều cách...

Lao động xếp hàng dài để chờ thi tiếng Hàn Quốc
Gần 2.000 trường hợp vi phạm quy chế thi, chủ yếu là mang điện thoại di động”- thông tin trên được ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ, TB- XH) thông báo tại cuộc họp thông báo kết quả tổ chức kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn ngày hôm qua 20/12. 

Theo ông Minh, chưa bao giờ có một kỳ thi tiếng đông đúc như thế với 66.778 người lao động đủ điều kiện tham dự kiểm tra, chỉ có 4.000 người vắng mặt tại ngày thi. Ban tổ chức phải bố trí tại 13 điểm thi, trong đó Hà Nội là 4 điểm; Nam Định 3 điểm; Nghệ An 2 điểm; Đà Nẵng và TPHCM mỗi nơi có 1 điểm thi...

Đặc biệt nhất là mối lo ngại từ hai tỉnh Nghệ An và Thái Bình vì các địa phương này có nhiều điều “không bình thường”, số thí sinh không biết tiếng đăng ký dự thi gấp nhiều lần số thí sinh biết tiếng.

Nhận định trước sự phức tạp, Ban tổ chức đã thành lập 14 đoàn giám sát trước ngày thi 2 ngày, đồng thời chuyển toàn bộ thí sinh của Nghệ An và Thái Bình lên Hà Nội thi để có thể kiểm soát được. Tại mỗi điểm thi, đều sử dụng cổng từ và các thiết bị dò kim loại để ngăn chặn thí sinh mang điện thoại từ ngoài cổng. Qua đó cũng ngăn chặn hoạt động của các đối tượng môi giới, cò mồi, lợi dụng lừa đảo, thu tiền bất hợp phát của người lao động. Ban tổ chức cũng huy động gần 2.000 giám thị, cán bộ trông thi, đảm bảo 3-4 phòng thi có một cán bộ giám sát, mỗi điểm thi có một cán bộ cấp Vụ thuộc Bộ LĐTB-XH phụ trách.

Tại các địa điểm kiểm tra, Ban tổ chức liên tục thông báo trên loa phát thanh, yêu cầu người lao động không được mang điện thoại vào phòng thi. Trước thời gian làm bài, lực lượng an ninh tiếp tục kiểm tra lần hai tại các phòng thi. Thấy khó có thể “qua mặt” được cán bộ coi thi, nhiều người lao động đã tự giác giao nộp điện thoại cho cán bộ coi thi.

Ngăn chặn nghiêm như thế nhưng vẫn có gần 2.000 trường hợp vi phạm, trong đó 1.743 thí sinh cố tình mang điện thoại di động qua cổng từ bằng nhiều cách. 235 trường hợp còn lại vi phạm quy chế ngay trong phòng thi. Tại một số điểm thi không có hàng rào bao quanh, nhiều trường hợp còn được “người nhà” ném điện thoại từ ngoài vào phòng thi.

Tại cuộc họp, ông Jung Jin Young- Chủ tịch Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD)- đại diện tại Việt Nam cho biết, ngày 28/12 sẽ công bố kết quả thi tiếng Hàn lần thứ 9. Cũng trong ngày đó, Hàn Quốc sẽ thông báo kế hoạch cuộc thi năng lực tay nghề dành cho các lao động đã trúng tuyển kỳ kiểm tra tiếng lần này. Nếu lao động trúng tuyển 2 chứng chỉ này sẽ có nhiều cơ hội được DN Hàn Quốc tuyển dụng hơn.

Cũng theo ông Young, lao động đừng chủ quan khi mới qua vòng 1 tại Việt Nam mà coi nhẹ sức khỏe vì họ còn phải trải qua 2 lần nữa (một lần ở Hàn Quốc). Khi sang đến Hàn Quốc rồi, lao động vẫn có thể bị “loại” nếu như DN Hàn Quốc phát hiện lao động có vấn đề về sức khỏe.

Ông Minh ấn tượng nhất với 1 thí sinh tại Hội đồng thi của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội khi thi mang theo 1 cuộn chỉ và giấu kín trong người. Nghi ngờ hành động này, cán bộ coi thi đã phối hợp với công an mời thí sinh này lên phòng riêng để làm rõ. Sợ hãi, thí sinh “bật mí”: lợi dụng cán bộ coi thi không để ý, sẽ dùng cuộn chỉ để câu điện thoại di động từ dưới đất lên. Cũng tại hội đồng thi này, cơ quan an ninh còn phát hiện bồn rửa tay trong nhà vệ sinh cũng được ai đó gắn điện thoại. Thậm chí một nhân viên làm vệ sinh Hoàn Cầu cũng được “nhờ vả” để mang phao thi cho 1 số thí sinh.

Trước câu hỏi của báo chí muốn làm rõ mục đích sử dụng số tiền % trích từ lệ phí thi (24 USD/người) mà Cơ quan nhân lực Hàn Quốc gửi lại cho Trung tâm Lao động nước ngoài, ông Minh nói thêm, trung bình mỗi người, phía Hàn Quốc sẽ trích lại 6 USD/người để làm phí tổ chức thi tuyển kiểm tra. Tuy nhiên, với sự trượt giá như hiện nay thì số tiền đó là quá nhỏ.

Ngoài ra, sẽ có khoảng 50.000 lao động “về vườn” trong vụ thi tiếng lần này (vì Hàn Quốc chỉ lấy 15.000 lao động) và chấp nhận mất tiền, mất công sức. Lãnh đạo Trung tâm “trấn an”: Trung tâm không thể làm gì được bởi nhu cầu DN Hàn Quốc chỉ có như vậy. Người lao động phải chấp nhận, có thể chuyển sang thị trường lao động khác hoặc chờ ở kỳ thi tiếng năm sau. Với những lao động trúng tuyển, ông Minh khuyên: Đây là lần ưu ái nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam. Vì vậy, các bạn trúng tuyển lần này phải nghĩ cho cả lao động đi sau đó.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận