Theo bà Tạ Hà, chuyên gia thị trường cá tra của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ tháng 9/2021, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc cho rằng, nguồn cá tra dự trữ của họ để chuẩn bị cho dịp lễ tết cuối năm hay tới mùa hè năm 2022 đã cạn nên họ chờ đợi Chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm tra hàng hóa để tăng cường mua hàng.
Thị trường Trung Quốc đang thiếu cá tra và dự báo sẽ tăng nhập khẩu trong thời gian tới. Hiện nay, Việt Nam vẫn là 1 trong 3 thị trường cung cấp sản phẩm cá thịt trắng hàng đầu cho Trung Quốc - Hồng Kông. Riêng với cá tra, Việt Nam đang là nhà cung cấp cá tra đông lạnh duy nhất cho Trung Quốc.
Mới đây, Chính phủ Trung Quốc và nhiều địa phương biên giới tiếp giáp với Việt Nam đã thông báo mở cửa trở lại các cảng hàng hóa như: Đại Liên, Thanh Đảo, Đông Hưng… hoặc đẩy mạnh giao thương phục vụ cho kỳ nghỉ lễ tết sắp tới. Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp cá tra Việt Nam gia tăng xuất khẩu cá tra sang thị trường này.
Từ 1/1 đến giữa tháng 12/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt 416 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc bị giảm sút là do trong suốt ba quý đầu năm 2021, cá tra sang thị trường này gặp khó do rào cản thương mại mà nước này đưa ra nhằm ngăn chặn và giảm tỷ lệ sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã nhiều lần tăng cường biện pháp kiểm tra thực phẩm nhạp khẩu để test Covid-19.
Do đó, không chỉ các nhà chế biến, xuất khẩu cá tra Việt Nam mà cả các nhà chế biến, xuất khẩu cá minh thái Nga hay cá hồi Nauy, tôm Ấn Độ… cũng gặp những khó khăn tương tự.