Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thịt lợn nhập khẩu khó cạnh tranh ở Việt Nam

Thứ Ba 06/08/2019 , 08:50 (GMT+7)

Các DN lớn về chăn nuôi lợn khẳng định, với giá lợn hơi xuất chuồng như hiện nay, thịt lợn nhập khẩu rất khó có thể cạnh tranh và có chỗ đứng tại thị trường Việt Nam.

17-03-11_ms
Các DN chăn nuôi trong nước khẳng định, thịt lợn NK “không có cửa” tại Việt Nam. Ảnh: Kiên Cường.

Trao đổi với NNVN, lãnh đạo một “ông lớn” về chăn nuôi lợn tiết lộ: Ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), thời gian qua, giá thành SX lợn của các DN tăng lên đáng kể.

Họ buộc phải chi phí nhiều hơn, siết chặt chăn nuôi an toàn sinh học, bổ sung các biện pháp tăng sức đề kháng cho lợn... Công suất chăn nuôi của các DN cũng đã bị giảm rất nhiều do nhiều tháng qua không thể tái đàn, phải giảm đàn nái (nái già là thải loại chứ không vào nái mới)...

Việc giảm công suất nuôi cũng nhằm giảm mật độ nuôi nhằm phòng dịch tốt hơn. Cụ thể hiện nay, đa số các trại lợn chỉ còn dám duy trì khoảng 70-80% so với công suất thiết kế, trong đó rất nhiều trại thậm chí chỉ đạt 40-50% công suất. Năng suất chăn nuôi cũng bị tụt mạnh do ảnh hưởng của việc áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Trong khi đó, DN vẫn phải duy trì số lượng công nhân, duy trì chi phí vận hành chuồng trại... Nếu như lúc chưa có dịch, giá thành SX lợn của các DN lớn bình quân chỉ khoảng 32-33 nghìn đồng/kg, thì hiện nay, giá thành đã tăng lên mức trung bình 40 nghìn đồng/kg, tăng ít nhất khoảng 10% so với giai đoạn chưa có dịch.

Với giá thành trên, về lí thuyết, thịt lợn một số nước NK sẽ có cơ hội để cạnh tranh tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nghịch lý đó là trong khi giá thành SX lợn tăng cao, thì giá lợn hơi xuất chuồng tại Việt Nam một thời gian dài ở mức rất thấp, mãi đến gần đây giá lợn hơi mới ấm lên, tuy nhiên hiện tại lợn hơi xuất chuồng ở phía Bắc cũng chỉ khoảng 45 nghìn đồng/kg, tại phía Nam chỉ 37-38 nghìn đồng/kg. Với giá này, người chăn nuôi ở phía Bắc đang có lãi nhẹ, trong khi phía Nam vẫn đang lỗ. Giá lợn hơi trong nước đang ở mức thấp như trên thì thịt lợn đông lạnh NK khó có thể cạnh tranh được do nhiều nguyên nhân.

17-03-11_xut-khu-thit-lon-1
Thịt đông lạnh NK rất khó có khả năng cạnh tranh tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Kiên Cường.

Xét về giá thành SX, trong điều kiện chưa có DTLCP, giá thành SX lợn hơi của Việt Nam ở mức trung bình 32-33 nghìn đồng/kg. Đây là giá thành đã tiệm cận và đương đối ngang với mặt bằng chung của thế giới (ngoại trừ một số nước có lợi thế vượt trội về công nghệ và lợi thế nguyên liệu TĂCN tại chỗ giá rẻ như Mỹ, Nga, Đan Mạch).

Giá thành SX lợn thấp nhất như Mỹ cũng đang dao động ở mức xung quanh 1,3 USD/kg, tương đương khoảng 28-29 nghìn đồng/kg. Như vậy nếu cộng với chi phí giết mổ, cấp đông, vận chuyển... về Việt Nam, sẽ khó có thể cạnh tranh với giá bán thịt lợn trong nước.

Bên cạnh đó, đặc thù thói quen tiêu dùng của thị trường Việt Nam lại chiếm áp đảo là thịt nóng, tiêu thụ trong ngày tại các chợ truyền thống. Vì vậy, thịt đông lạnh NK rất khó có khả năng cạnh tranh tại thị trường Việt Nam, kể cả trong bối cảnh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của DTLCP.

“Nhìn chung, thị hiếu tiêu thụ thịt lợn của các nước trên thế giới là khá tương đồng nhau, chuộng nhất vẫn là thịt sườn, ba chỉ, thịt vai, mông... Tuy nhiên, điểm khác là ở nhiều nước phương Tây, các sản phẩm phụ trong quá trình chế biến, giết mổ lợn như thịt vụn, chân, vai, nội tạng... lại chỉ được làm nguyên liệu cho TĂCN, hoặc được bán với giá rất rẻ. Vì thế được biết, hiện các DN nhập khẩu thịt về Việt Nam phần lớn chỉ là thịt vụn để chế biến (ví dụ xúc xích) với giá rất rẻ, cũng như các phụ phẩm khác, chứ thịt lợn xẻ đông lạnh thì gần như không đáng kể” – đại diện một Cty chăn nuôi trong nước cho biết.

Nông nghiệp Thanh Hóa đột phá

Nông nghiệp Thanh Hóa đột phá

Tái cơ cấu Nông nghiệp 28/09/2020 - 06:45

Thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, những năm qua, Thanh Hóa đã có nhiều bước đột phá và đang hướng tới một nền nông nghiệp lớn, hiện đại, bền vững.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp 'không hối tiếc'

Thực hiện đồng bộ các giải pháp 'không hối tiếc'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 28/09/2020 - 06:30

Để phát triển bền vững ĐBSCL, cần thực hiện đồng bộ giải pháp công trình và phi công trình, theo nguyên tắc 'không hối tiếc'.

Liên kết chuỗi giá trị lúa gạo bền vững VnSAT

Liên kết chuỗi giá trị lúa gạo bền vững VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 28/09/2020 - 06:00

Dự án VnSAT đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ liên kết chuỗi, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm lúa gạo.

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 17:20

Tiếp tục tăng cường đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu lúa gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

Bò thịt chất lượng cao Bình Định

Bò thịt chất lượng cao Bình Định

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 06:45

Bình Định vừa được nhận nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao, đây là động lực để tỉnh đẩy mạnh phát triển đàn bò và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Sản xuất lúa - tôm thích ứng biến đổi khí hậu

Sản xuất lúa - tôm thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 06:30

Kiên Giang đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa ven biển kém hiệu quả sang mô hình luân canh vụ tôm - vụ lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 15:55

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 14:54

Tiếp tục duy trì các lớp đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, làm thương hiệu gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 06:00

VnSAT đã đào tạo, tập huấn cho hàng trăm ngàn nông dân trồng lúa, giúp giảm lượng giống, phân, thuốc, nước tưới, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn.

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:45

Sau thời gian dài bị quên lãng, hiện nay chè Gò Loi, loại cây trồng đặc sản của huyện trung du Hoài Ân (Bình Định) đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ.

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:30

Trong đợt giãn cách xã hội phòng Covid -19, HTX Chế biến Nông sản Toàn Phát giúp nông dân tránh phải đổ bỏ hàng chục tấn chuối quả, vì không thể mang đi bán.

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 18:49

Sáng 21/9, Ban quản lý dự án VnSAT Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã Phú Hòa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Vipesco đồng hành cùng khách hàng năm 2020

Vipesco đồng hành cùng khách hàng năm 2020

Đây là lần thứ 20 Công ty CP Thuốc sát Trùng Việt Nam (Vipesco) tổ chức quay số trúng thưởng và trao giải Chương trình “Vipesco đồng hành cùng khách hàng 2020”.

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Sự dịch chuyển của nhu cầu về bất động sản đã tạo ra nhiều thị trường mới, nhất là đối với các địa phương thông thoáng trong thu hút đầu tư và có biển.