Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thoát nghèo nhờ con tằm, sợi tơ

Thứ Tư 04/12/2019 , 07:01 (GMT+7)

Trong quá khứ, cư dân đồng bào K’ho Cil từng phải vật lộn với kiếp mưu sinh, đói khổ. Chỉ đến khi bén duyên với cây dâu, con tằm, cuộc sống của họ mới thực sự thay đổi.

12-22-09_nh_1_du_tm_me_linh
Nghề dâu tằm giúp người dân có cuộc sống ổn định.

Xã Mê Linh (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) là nơi tập trung đông đồng bào dân tộc K’ho Cil. Sản xuất nông nghiệp tại đây từng có giai đoạn “bế tắc” do làm manh mún. Cuộc sống của đồng bào luôn chìm đắm trong khó khăn, khổ ải, hộ nghèo luôn ở mức cao.

Chị Klong K’Bình sinh ra và lớn lên tại thôn Hang Hớt. Ở độ tuổi trưởng thành, thay vì rời địa phương kiếm kế mưu sinh như bao thanh niên thì chị quyết bám trụ quê hương. Cuộc sống khó khăn đã nhiều lần đẩy chị đi đến những suy nghĩ khác. Nhưng rồi, vì một tơ duyên nào đó, chị đã vượt qua và tự tìm được lối đi cho bản thân, gia đình.

Cầm con tằm trắng nõn trên tay, chị không giấu được niềm vui và thổ lộ: “Ngày trước, mình thấy bà con người Kinh ở Lâm Hà nuôi tằm nên tò mò lắm. Sau này, khi đã biết rõ về nghề, mình quyết định nuôi thử và thật không ngờ… mình cũng thành công”.

12-22-09_nh_2_du_tm_me_linh
Ở xã Mê Linh, nhiều cánh đồng dâu rộng đã hình thành và bắt đầu chuyển sang sản xuất dâu tằm quy mô lớn.

Con tằm đến với Klong K’Bình là thế và cũng chính từ đây, mối tơ tiếp tục đến với chú Cil Ha La, Rơ Ông Ha Tông và cô Klong Săn để rồi đến hôm nay đã nở rộ khắp thôn làng. Một thanh niên cho hay, anh nghe chị K’Bình đưa tằm về nuôi và cũng đến tận nhà để học hỏi. Khi thấy những con non bò lổm ngổm trên nong tre, toàn thân anh nổi da gà, suýt bỏ đi vì… ghê rợn. Đến khi thấy bà chủ bốc đám tằm bỏ lên tay, anh mới biết nó không gây hại và anh đến với nghề từ đó.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mê Linh, nghề trồng dâu nuôi tằm đến với đồng bào K’ho Cil từ nhiều năm trước với vài ba hộ nhỏ lẻ. Thời gian này, người đồng bào đa phần không dám tham quan mô hình vì nghĩ tằm giống như những con sâu ngoài nương rẫy, không dám nuôi trong nhà. Mãi đến đầu năm 2017, người dân mới thấy đây là nghề có thể giúp họ làm ra tiền nên mới tập trung đầu tư, sản xuất.

Theo cán bộ UBND xã Mê Linh, người đồng bào K’ho Cil đến với nghề dâu tằm ngày một đông và họ bắt đầu chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dâu. Những mảnh đất hoang bên bờ suối trước đây chỉ để cây hoang dại mọc thì nay được thay thế bằng bãi dâu.

12-22-09_nh_3_du_tm_me_linh
Nghề trồng dâu nuôi tằm ngày càng phát triển rộng trong cộng đồng người đồng bào K’ho Cil.

Đến nay, toàn xã có hàng trăm hộ nuôi tằm với khoảng 83ha đất trồng dâu. Trên nương rẫy, người dân đầu tư hệ thống tưới bài bản, chăm sóc theo kỹ thuật để đảm bảo nguồn thức ăn quanh năm cho tằm.

Ở xã Mê Linh, các cơ sở chuyên cung cấp giống tằm cho người dân cũng là nơi thu mua kén nên người dân yên tâm về đầu ra cho sản phẩm. “Người K’ho Cil ở địa phương đang nuôi tằm ở quy mô từ 1-3,5 hộp/gia đình và trung bình, mỗi hộp cho thu hoạch 60kg kén. Ở mức giá 150 nghìn đồng/kg kén, người đồng bào có nguồn thu nhập lên đến trên 100 triệu đồng/năm”, một cán bộ xã Mê Linh thổ lộ.

Ông Krajan Ha Si thổ lộ, nghề nuôi tằm đang giúp nhiều bà con thoát nghèo nên gia đình ông cũng tìm hiểu để đầu tư. Mới đây, ông Ha Si đã chuyển đổi 1 sào cà phê kém hiệu quả sang trồng dâu và đến giữa tháng 11 thì nhập một hộp tằm về nuôi thử.

12-22-09_nh_4_du_tm_me_linh
Người dân nuôi tằm từ con giống nên có thể thu kén sau 2 tuần chăm sóc.

Ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Mê Linh cho biết, địa phương có 4 thôn đồng bào dân tộc thiểu số với trên 500 hộ. Nhờ nghề nuôi tằm phát triển nên nguồn thu nhập của người dân được cải thiện, số hộ nghèo giảm mạnh. Thời gian tới, chính quyền phối hợp cùng các cơ quan chức năng để hỗ trợ người dân về giống tằm, nguồn vốn và tập huấn kỹ thuật chăm sóc để người dân phát triển kinh tế.

Ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y – Thủy sản Lâm Đồng cho biết, toàn tỉnh có khoảng 6.800ha diện tích dâu tằm (chiếm gần 67% diện tích dâu cả nước). Tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất tơ tằm theo hướng tập trung, phát triển hiệu quả và dự kiến đến năm 2023 đạt 10 nghìn ha dâu tằm với sản lượng kén dự kiến từ 14-14,5 nghìn tấn.

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Chăn nuôi 05/08/2020 - 08:13

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi lợn, anh Phong “mát” ở Tây Ninh đã có nhiều sáng kiến “điên rồ” nhưng vô cùng hữu ích.

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Chăn nuôi 03/08/2020 - 16:58

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với tốc độ thay thế đàn khoảng 2,5 - 3 triệu con/quý, phải đến quý 3/2020 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lợn giống bán ra ngoài.

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Chăn nuôi 03/08/2020 - 13:44

Theo Cục Chăn nuôi, rất nhiều địa phương đã và đang xây dựng các chính sách hỗ trợ khi tái đàn lợn, trong đó có địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ.

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 03/08/2020 - 09:10

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa1

Chăn nuôi 01/08/2020 - 15:53

Nắm bắt nhu cầu con giống phát triển đàn bò sau dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Văn Chuông đầu tư hơn 3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại bò.

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Chăn nuôi 31/07/2020 - 08:15

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn thay đổi nhận thức, cách làm mới cho người dân tỉnh Kon Tum.

Về quê nuôi gà

Về quê nuôi gà

Chăn nuôi 31/07/2020 - 07:10

Nhiều người ở xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi khen ngợi tấm gương tiêu biểu có chí làm giàu của chàng thanh niên trẻ Phạm Minh Vương.

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Chăn nuôi 30/07/2020 - 17:47

Lần đầu tiên Hà Tĩnh thực hiện thành công mô hình nuôi vịt biển trên đất cát, mở ra cơ hội mới cho phát triển chăn nuôi theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò

Chăn nuôi 30/07/2020 - 14:35

Sau gần 3 năm thực hiện dự án cho kết quả khả quan. Tỷ lệ bò đậu thai cao, bê con ít bệnh, có khả năng sinh trưởng, thích nghi với khí hậu địa phương.

Tái đàn heo đảm bảo chắc ăn

Tái đàn heo đảm bảo chắc ăn

Chăn nuôi 30/07/2020 - 08:50

Hiện nay các cơ quan chức năng ở ĐBSCL chủ động khuyến khích và hướng dẫn các trại, hộ chăn nuôi heo tái đàn nhằm khôi phục lại sản xuất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.