Thứ hai, 24/09/2018 01:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thời tiết có thể còn diễn biến xấu

06/02/2012, 09:50 (GMT+7)

Hiện đang là tiết Lập xuân, nhiều bà con nông dân vốn đã thận trọng với thời tiết xấu sau khi gieo cấy lúa đông xuân, nhưng vẫn muốn được biết diễn biến của thời tiết trong mùa xuân năm Nhâm Thìn. Với kinh nghiệm tích luỹ và kiến thức chuyên môn được trau dồi qua hoạt động khuyến nông, chúng tôi xin được cảnh báo: Thời tiết mùa xuân này có thể lại diễn biến xấu.

Sở dĩ có cảnh báo này, chúng tôi dựa trên các cơ sở sau:

- Năm 2012 là năm nhuận 2 tháng Tư. Những năm nhuận 2 tháng Hai hoặc 2 tháng Tư thì các tiết khí của qúy I năm đó thường lùi lại từ 10- 12 ngày. Chẳng hạn, Lập xuân (4/2) nhằm đúng ngày 13 tháng Giêng năm Nhâm Thìn.

- Nhìn cây xoan và cây bàng còn chưa trút nhiều lá so với cùng kỳ nhiều năm. Trà mạ xuân sớm, tuy được ngâm gieo đúng thời vụ và chăm sóc chu đáo nhưng đến nay vẫn còn ngắn nhoằn và bé xíu. Vì vậy, chắc chắn các yếu tố thời tiết như nhiệt độ và độ ẩm không khí… còn tiếp tục diễn biến theo hướng bất lợi để cho “Cây đứng trơ cành gọi nắng xuân”.

- Mặt khác, nước ta đang hứng chịu sự biến đổi của khí hậu toàn cầu.

Biện pháp khắc phục: Kịp thời lồng bừa làm đất, giữ đủ mặt nước ruộng. Tuyệt đối không cấy, đặt mạ sân khi thời tiết còn diễn biến xấu. Diện tích lúa gieo thẳng, đến ngày gieo mà thời tiết còn rét buốt kéo dài thì cần chuyển ngay sang phương thức vỗ mạ trên nền đất cứng theo phương pháp truyền thống hoặc áp dụng gieo mạ trong hộp xốp.  Thực hiện nghiêm túc bài học: “1 ngày nắng ấm bằng 10 ngày giá rét”.

KS. NGUYỄN HỮU VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận