| Hotline: 0983.970.780

'Thông điệp chia tay' của Trump không nhắc tới Biden

Thứ Tư 20/01/2021 , 08:40 (GMT+7)

Trong bài phát biểu chia tay được công bố vào 19/1, Trump chỉ kêu gọi cầu nguyện cho 'chính quyền mới' chứ không thừa nhận đích danh người kế nhiệm đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump được nhìn thấy trên màn hình máy tính sau khi bài phát biểu chia tay được ghi âm trước của ông được phát, bên trong Phòng họp báo Brady tại Nhà Trắng, ngày 19/1/2021 ở Washington. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump được nhìn thấy trên màn hình máy tính sau khi bài phát biểu chia tay được ghi âm trước của ông được phát, bên trong Phòng họp báo Brady tại Nhà Trắng, ngày 19/1/2021 ở Washington. Ảnh: AP.

"Tuần này, chúng ta sẽ chào mừng một chính quyền mới và cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền này trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng", Tổng thống Đảng Cộng hòa nói trong video. "Chúng ta gửi lời chúc tốt đẹp nhất và chúng ta cũng muốn họ gặp may mắn - một từ rất quan trọng".

Tổng thống Trump đã từ chối nhượng bộ với ông Biden, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 với 306 phiếu Đại cử tri đoàn so với 232 phiếu Đại cử tri của Trump.

Tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ không gặp Tổng thống đắc cử Biden trước lễ nhậm chức của Đảng Dân chủ lúc 12 giờ trưa 20/1 (0 giờ sáng 21/1, giờ Việt Nam) và thay vào đó dự định bay đến Florida, nơi ông dự kiến ​​sẽ cư trú sau nhiệm kỳ tại Nhà Trắng.

Ông Trump đã vận động tranh cử với cam kết "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" nhưng rời nhiệm sở với  400.000 người chết vì virus Corona mà ông đã đánh giá thấp nguy cơ, một nền kinh tế đang vật lộn với đại dịch và mối quan hệ căng thẳng với các đồng minh quan trọng của Mỹ.

“Mối nguy lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt là mất niềm tin vào bản thân, mất niềm tin vào sự vĩ đại của quốc gia", Trump nói.

Trong nhiều tháng, Trump đã nói mà không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận chống lại ông và gây áp lực lên các quan chức nhà nước để lật ngược kết quả. Tại một cuộc biểu tình gần Nhà Trắng vào ngày 6/1, ông khuyến khích những người ủng hộ tuần hành vào Quốc hội trong khi các nhà lập pháp đang chứng nhận chiến thắng của Biden.

Trump đã ở lại Nhà Trắng trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, quay cuồng sau cuộc bạo động của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol khiến 5 người chết, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol.

Vụ giẫm đạp, diễn ra sau một cuộc biểu tình trong đó Trump lặp lại các cáo buộc sai lệch về gian lận bầu cử và kêu gọi "đấu tranh", đã làm lu mờ bất kỳ nỗ lực nào nhằm nhấn mạnh di sản của Tổng thống trong những ngày cuối cùng tại vị.

Hạ viện đã luận tội ông Trump với tội danh kích động, khiến ông trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần. Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với các cáo buộc sau khi rời nhiệm sở.

Trong lời chia tay hôm 19/1, không đề cập cụ thể đến quyết định của Twitter về việc đình chỉ tài khoản @realDonaldTrump của mình, ông Trump đã đề cập đến khiếu nại của mình rằng quyền tự do ngôn luận đã bị công ty chặn. Twitter cho biết họ đã đình chỉ tài khoản vì nguy cơ kích động thêm bạo lực.

"Việc đóng các cuộc tranh luận tự do và cởi mở vi phạm các giá trị cốt lõi và truyền thống lâu dài nhất của chúng ta", ôngTrump nói. "Mỹ không phải là một quốc gia nhút nhát của những linh hồn thuần phục, những người cần được che chở và bảo vệ khỏi những người mà chúng ta không đồng tình".

Trong các nhận xét được ghi lại, ông Trump đã tìm cách làm nổi bật các khía cạnh mà ông tự hào trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

“Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi ở đây để làm, và nhiều hơn thế nữa”, ông nói. "Tôi đã tham gia vào những trận chiến cam go, những trận chiến cam go nhất, những lựa chọn khó khăn nhất - bởi vì đó là những gì các bạn đã bầu để tôi làm".

Ông Trump lưu ý các thỏa thuận hòa bình Trung Đông mà chính quyền của ông làm trung gian và ca ngợi chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của ông.

“Chúng tôi đã hồi sinh các liên minh của mình và tập hợp các quốc gia trên thế giới đứng lên chống lại Trung Quốc hơn bao giờ hết”, Trump nói. "Tôi đặc biệt tự hào là Tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không bắt đầu cuộc chiến tranh mới".

Ông Trump, người rời đi trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc trong nước, thừa nhận cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, mà ông đã lên án chậm sau vụ bạo lực .

"Tất cả người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng ta. Bạo lực chính trị là một cuộc tấn công vào tất cả những gì chúng ta yêu mến với tư cách là người Mỹ. Nó không bao giờ có thể dung thứ được", ông nói.

Và Tổng thống, người mà các cựu cố vấn dự đoán đã đánh mất phần lớn tương lai chính trị sau bạo loạn, cho rằng phong trào của ông sẽ tiếp tục.

"Bây giờ, khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho một chính quyền mới vào trưa ngày thứ Tư (20/1), tôi muốn bạn biết rằng phong trào mà chúng tôi bắt đầu chỉ mới bắt đầu", ông Trump nói.

"Tôi đi từ nơi hùng vĩ này với một trái tim trung thành và vui vẻ, tinh thần lạc quan, và một niềm tin tuyệt đối rằng đối với đất nước và trẻ em của chúng ta, điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến", Trump phát biểu.

(Theo Reuters, CNA)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa

Hiện làng nghề đánh bắt ven bờ này chỉ còn 17 người nối nghiệp, mặc dù nó đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.