Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thu hoạch quanh năm từ vườn xen canh

Thứ Tư 19/02/2020 , 07:01 (GMT+7)

Người dân thị trấn Dran (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) có nguồn thu nhập quanh năm nhờ vườn cây xen canh, lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi ha.

Nông dân thị trấn Dran phát triển kinh tế bền vững nhờ mô hình trồng xen quýt đường, hồng, bơ… trong vườn cà phê.

Nông dân thị trấn Dran phát triển kinh tế bền vững nhờ mô hình trồng xen quýt đường, hồng, bơ… trong vườn cà phê.

Dịp giáp tết vừa qua, gia đình anh Nguyễn Hoàng Vũ, thôn Phú Thuận (thị trấn Dran) cấp tập thu hoạch hồng vuông để bán cho thương lái. Diện tích lớn, nông sản được mùa nên ngoài hai vợ chồng làm việc, gia đình anh phải thuê thêm 3 nhân công để kịp hái trái chín.

Khu vườn của gia đình anh Vũ rộng 2,5ha và nằm ở khu vực sườn đồi. Khoảng 15 năm trước, nông dân này đầu tư vốn trồng cà phê. Những năm sau đó, cà phê có xu hướng giảm giá khiến cuộc sống rơi vào khó khăn. Để đảm bảo nguồn thu nhập, anh Vũ tìm hiểu và quyết định trồng xen cây hồng vuông, bơ và quýt đường.

Anh Nguyễn Hoàng Vũ chia sẻ: “Cây cà phê mỗi năm cho thu hoạch một lần vào cuối năm. Vậy nên giá thấp thì tết rất chật vật. Khoảng 2 năm nay, nhờ cây hồng và quýt cho thu hoạch nên có khoản lãi cả trăm triệu đồng”. Cũng theo nông dân này, hồi tháng 9 vừa rồi, những cây bơ trồng xen trong vườn cho năng suất cao và gia đình có lãi hàng chục triệu đồng.

Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Quý, ngụ thôn Phú Thuận 2 (thị trấn Dran) cũng thực hiện đa dạng hóa cây trồng trên diện tích 2,5ha. Ở nông hộ này, một diện tích rộng lớn được bao phủ bởi màu xanh của lá cây với những tầng, tán cao thấp khác nhau. Ông thổ lộ, gia đình vẫn ưu tiên cây cà phê làm chủ đạo nên những cây xen phải đảm bảo được độ che phủ phù hợp và đảm bảo về độ ẩm của đất lẫn chất dinh dưỡng.

Trong vườn cà phê, ông Quý trồng những cây hồng, xoài ở những đường ranh đất, bờ lô với khoảng cách lớn. Ở ngang tán với cà phê, gia đình ông chọn những vị trí phù hợp để đặt cây ca cao, quýt đường. Từ việc phân bổ đồng đều giữa các loại cây, nông dân này đã tạo ra một hệ sinh thái đa dạng, cây trồng nào cũng phát triển tốt, năng suất cao.

Trên diện tích vườn 2,5ha, cứ vào tháng độ tháng 7 là gia đình ông Quý thu hoạch xoài và đến cuối năm thì thu hoạch cà phê, hồng, quýt. “Năm nay gia đình tôi thu hoạch hơn 10 tấn xoài, 10 tấn hồng, 20 tấn cà phê và hơn chục tấn quýt đường, ca cao. Nhờ vậy nên năm nay có lãi ròng khoảng 200 triệu đồng/ha”, ông Nguyễn Quý thổ lộ.

Mô hình trồng xen cho nhiều gia đình có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình trồng xen cho nhiều gia đình có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo nông dân, vùng Dran có khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng giàu dinh dưỡng, thuận lợi phát triển nhiều loại cây trồng. Về mùa khô, nguồn nước tưới được đáp ứng bởi những con khe, suối ở đồi. Hơn nữa, những năm gần đây, nông dân vùng Dran hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ và thay vào đó, họ thực hiện bằng các phương pháp phát thủ công.

Anh Nguyễn Hoàn Vũ chia sẻ, ở dưới tán cây, lớp cỏ dại vẫn được duy trì như một phương thức giữ đất về mùa mưa, giữ ẩm về mùa khô. Anh cho biết: “Những năm trước, việc lạm dụng thuốc diệt cỏ đã ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Gần đây, chúng tôi dùng máy cắt hoặc dùng dao phát những vùng rậm rạp và để lớp mỏng bề mặt vườn”.

Ông Đặng Trung, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Dran cho biết, Dran hiện có khoảng 1.000ha diện tích trồng xen. Việc canh tác cùng lúc nhiều loại cây trên cùng diện tích vườn đã được người dân thực hiện từ nhiều năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các loại nông sản của địa phương đều được tiêu thụ bởi các vựa thu mua trong vùng với giá cả tương đối ổn định nên nông dân phấn khởi.

Theo ông Trung, việc trồng xen ở địa phương không mất quá nhiều công chăm sóc nhưng đạt hiệu quả. Vậy nên, mô hình này là hướng đi khả quan, giúp người dân có được lợi nhuận cao. Mô hình này giúp nông hộ nâng cao hiệu suất sản xuất trên các diện tích vườn rẫy, địa hình dốc.

Tại thị trấn Dran, nông dân vẫn xác định cà phê là cây trồng chủ đạo dù giá xuống thấp. Theo ông Trần Văn Tám, mỗi ha cà phê cho gia đình thu lãi chỉ 30 - 35 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, gia đình vẫn tiếp tục phát triển và chờ đợi nông sản này lên giá trở lại.

“Giá có thấp nhưng vẫn còn lợi nhuận. Hơn nữa, không thể làm theo kiểu cứ hạ giá là chặt bỏ. Áp lực lớn nhất của gia đình là nguồn thu nhưng nguồn này đã đảm bảo được nhờ trồng xen nên cứ thế duy trì, phát triển. Lấy nguồn thu cây nọ bù cây kia thì sống khỏe”, ông Tám thổ lộ.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.