Thứ hai, 22/04/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Thủ phạm” gây heo chết ở Bình Định là dịch tả

13/07/2010, 09:44 (GMT+7)

Tại buổi làm việc với NNVN chiều ngày 12/7, ông Lê Ngọc Pháp-Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Định đã khẳng định như vậy.

Tại buổi làm việc với NNVN chiều ngày 12/7, ông Lê Ngọc Pháp-Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Định đã khẳng định như vậy.

>> Bình Định: Heo đổ bệnh, chết tràn lan

Ông Lê Ngọc Pháp cho biết: “Sau khi PV NNVN gọi điện nắm bắt thông tin về tình hình heo bệnh chết hàng loạt tại thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp (Tuy Phước), mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng chúng tôi đã chỉ đạo cho thú y cơ sở lập tức về địa phương kiểm tra trong suốt 2 ngày 10 và 11/7. Khi đoàn kiểm tra về thôn Giang Nam thì ở đây chỉ còn 7 con heo nái và 16 heo con. Những con heo này đang trong tình trạng đỏ mình, sưng mi mắt, sốt cao, co giật. Đó là triệu chứng của bệnh dịch tả, còn gọi là bệnh đỏ mình”.

Cũng theo ông Pháp, đối với bệnh dịch tả trên heo chỉ có tiêm phòng để ngăn chặn chứ khi bệnh đã thành dịch rồi thì vô phương cứu chữa. Bởi đây là bệnh được gây nên bởi vi rút dịch tả chứ không phải vi trùng, nếu không được tiêm phòng vacxin để tạo kháng thể thì khi heo đã lâm bệnh không chóng thì chầy heo cũng sẽ bị tử vong. Phước Hiệp là địa phương có phong trào tiêm phòng dịch tả heo thuộc diện yếu nhất huyện Tuy Phước. Xã này có đàn heo đến hơn 7.000 con mà đợt tiêm phòng tháng 6 vừa qua chỉ tiêm hơn 700 liều vacxin phòng dịch tả. UBND tỉnh Bình Định đã rất “chờn” bệnh dịch tả nên quyết định hỗ trợ tiền công tiêm (1.000đ/con), người nuôi chỉ trả tiền mua vacxin (1.500đ/con) nhưng họ vẫn ngó lơ không chịu tiêm phòng.

Được biết,  Chi cục Thú y Bình Định báo cáo tình hình lên Cơ quan Thú y vùng 4 đóng tại Đà Nẵng. Sáng 13/7, Cơ quan Thú y vùng 4 đã tổ chức đoàn công tác về kiểm tra heo bệnh, heo chết để lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm. 

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận