Thứ ba, 19/06/2018 11:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thúc đẩy mạnh mẽ các dự án đầu tư, hợp tác nông nghiệp

18/08/2010, 09:21 (GMT+7)

Hôm qua (17/8), Hội thảo quốc tế Việt Nam – châu Phi lần thứ 2 với chủ đề: “Hợp tác cùng phát triển bền vững” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Hôm qua (17/8), Hội thảo quốc tế Việt Nam – châu Phi lần thứ 2 với chủ đề: “Hợp tác cùng phát triển bền vững” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Nhiều chương trình hợp tác quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam-châu Phi đã được đưa ra mổ xẻ.

Hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và các nước châu Phi đã chính thức khởi động từ năm 1996, dựa theo sáng kiến của FAO và CH Pháp về chương trình ANLT đặc biệt cho các nước thiếu lương thực và thu nhập thấp trong khuôn khổ hợp tác Nam - Nam. Kể từ khi ký kết Hiệp định hợp tác đầu tiên với Sê-nê-gan năm 1996 đến nay, Việt Nam đã cử hơn 300 chuyên gia nông nghiệp sang Ma-đa-gax-ca, Cộng hoà Công-gô, Bê-nanh...Từ sau hội thảo quốc tế Việt Nam – châu Phi lần đầu tiên được tổ chức năm 2003, hoạt động hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam- châu Phi đặc biệt được đẩy mạnh.

Việt Nam đã liên tiếp ký các hiệp định hợp tác với Ghinea Conarkry (năm 2008) với sự giúp đỡ của CH Nam Phi, thỏa thuận hợp tác 4 bên với Mali (có sự tham gia của Pháp và FAO). Gần đây nhất, ngày 26/3/2010, với sự giúp đỡ của FAO, Việt Nam đã ký Hiệp định hợp tác Nam-Nam nhằm đảm bảo ANLT cho CH Sát. Theo đó, Việt Nam cam kết cử 15 chuyên gia kỹ thuật sang giúp CH Sát về nông nghiệp. Ngày 11/5/2010, Việt Nam ký thêm Hiệp định 3 bên với CH Na-mi-bi-a hợp tác về ngành thủy sản và cam kết cử 12 chuyên gia cùng 9 kỹ thuật viên sang giúp Na-mi-bi-a phát triển thủy sản.

Thời gian gần đây, Việt Nam cũng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương với nhiều nước châu Phi như Ăng-gô-la, Mô-dăm-bích, Ai-cập, Li-bi...trong các lĩnh vực XK lúa gạo, phát triển cây cao su, cà phê, điều, rau quả, nuôi trồng thủy sản...Tiêu biểu cho các chương trình hợp tác này, năm 2009 Việt Nam đã đào tạo giúp Mô-dăm-bích 35 sinh viên cùng hàng chục giảng viên ĐH, kỹ thuật viên chuyên ngành nông nghiệp...Tại Xu-đăng, Dăm-bi-a, nhiều chương trình hợp tác chuyển giao kỹ thuật SX lúa gạo, thủy sản cũng đã được ký kết. Nhiều tập đoàn, TCty trực thuộc Bộ NN-PTNT cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các nước châu Phi đầu tư khảo sát, hợp tác nhiều dự án về thủy sản.

Hội thảo quốc tế Việt Nam – châu Phi lần thứ 2 được tổ chức từ ngày 17 đến 19/8 gồm một phiên toàn thể và 2 phiên chuyên đề chính về lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, công nghiệp, năng lượng, đầu tư và phát triển nguồn nhân lực. Chuyên đề “An ninh lương thực, hợp tác NN và xóa đói giảm nghèo” đã diễn ra vào ngày hôm qua (17/8) do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát chủ trì. Nằm trong chương trình của Hội thảo, vào ngày mai (19/8), Bộ NN-PTNT sẽ chủ trì đoàn công tác cùng các đoàn đại biểu đến từ châu Phi về tham quan nhiều mô hình SX nông nghiệp-thủy sản tiên tiến tại tỉnh Hải Dương.

Tại phiên toàn thể sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng.

Tham dự tại Hội thảo, lãnh đạo nhiều nước châu Phi đã đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy SX và thương mại cho ngành nông nghiệp châu Phi vốn còn lạc hậu nhất thế giới. Một số đại biểu châu Phi bày tỏ mong muốn hợp tác nông nghiệp sâu hơn với Việt Nam về con người. Đó là không dừng lại ở việc hợp tác chuyên gia mà muốn Việt Nam đưa nông dân trực tiếp sang giúp nông dân châu Phi làm quen với kinh nghiệm SX cũng như triển khai các chương trình SX lúa, chế biến tại chỗ...

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần khẳng định trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT sẽ nghiêm túc nghiên cứu đề xuất trên của các nước. Đặc biệt sẽ thúc đẩy mạnh các dự án đầu tư, hợp tác kỹ thuật với các nước châu Phi, trong đó chú trọng tới các dự án đầu tư phát triển nông nghiệp tổng hợp như mô hình mà Việt Nam đã hợp tác rất tốt tại Mô-dăm-bích và Ăng-gô-la. Thứ trưởng Tần cũng cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác XK gạo cũng như đầu tư các dự án trồng cây công nghiệp, khai thác chế biến gỗ và nuôi trồng thủy sản tại các nước châu Phi.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng đánh giá kết quả thu được bước đầu như Chính phủ cả 2 bên đều rất quan tâm, thúc đẩy hợp tác; Việt Nam là nước giàu kinh nghiệm trong việc phát triển nông nghiệp và những kinh nghiệm này rất phù hợp với châu Phi; việc trao đổi chuyên gia được nông dân châu Phi đánh giá cao về tinh thần làm việc, giản dị, gần gũi, thích nghi nhanh với điều kiện sống ở châu Phi, qua đó, cán bộ nông nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng giới thiệu và xây dựng được nhiều mô hình phù hợp…

TRỌNG NGUYỄN – LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận