Thứ sáu, 23/08/2019 12:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủng lách vì ngậm tăm đi ngủ

23/01/2019, 14:57 (GMT+7)

Các bác sĩ khoa ngoại Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật là một chiếc tăm dài 6cm, hai đầu vót nhọn khỏi lá lách của một người đàn ông 46 tuổi.

Ca phẫu thuật đã tránh cho người bệnh khỏi nguy cơ cây tăm xuyên thủng động mạch lách gây xuất huyết trong ổ bụng và các nguy cơ khác như ổ áp-xe, nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng người bệnh.

14-37-30_23-1_e_kip_phu_thut_dng_thuc_hien_phu_thut_noi_soi_cho_nguoi_benh
Ê kíp nội soi lấy tăm

Đau vùng hạ sườn trái suốt 2 tuần mà không rõ nguyên nhân, anh H. đến Trung tâm chẩn đoán Y khoa MEDIC tại TP.HCM để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện dị vật có hình dạng một cây tăm nằm trong nhu mô lách, một đầu cắm vào rốn lách, nguy cơ sẽ xuyên thủng động mạch lách. Ngay lập tức, anh H. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong cùng ngày.

Các bác sĩ khoa ngoại Gan-Mật-Tụy nhận định, đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách vô cùng hiếm gặp. 

14-37-30_23-1_di_vt_duoc_ly_r_khoi_lch
Nội soi lấy tăm ra

Sau gần 2 giờ nỗ lực tìm kiếm cẩn thận vì lá lách vốn là một nội tạng chứa đầy máu, chỉ cần sơ sẩy là có nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở, cuối cùng các bác sĩ đã rút được dị vật là cây tăm xỉa răng dài 6cm. 

Trong năm 2018, Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận điều trị cho hơn 20 trường hợp nuốt các dị vật như tăm, xương cá, xương gà, xương heo. Đáng lưu ý hầu hết các trường hợp nuốt phải tăm xỉa răng mà không biết mình đã nuốt phải dị vật vốn quen thuộc nhưng vô cùng nguy hiểm này.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận