Thứ ba, 19/02/2019 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiến hành kiểm tra sự việc

20/12/2013, 08:31 (GMT+7)

Sau khi Báo NNVN phản ánh về những biểu hiện tiêu cực trong việc tuyển dụng viên chức tại huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra sự việc.

Sau khi Báo NNVN phản ánh về những biểu hiện tiêu cực trong việc tuyển dụng viên chức tại huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra sự việc.

>> Pác Nặm lắt léo trong tuyển dụng viên chức

Khi huyện Pác Nặm có thông báo về việc thi tuyển viên chức ngành Giáo dục năm 2013 thì câu chuyện lo lót để được suất viên chức đã được người dân truyền tai nhau. Theo lời đồn thì muốn qua vòng phỏng vấn để đỗ đạt, mỗi suất viên chức khoảng 150 triệu đồng. Đối với những con em tại huyện nghèo Pác Nặm, đó là một số tiền rất lớn.

Do vậy, ở đâu cũng râm ran câu chuyện lo lót, rồi bàn tán về việc phải bán ruộng, bán trâu bò lấy tiền "mua việc" cho con em. Chính điều đó đã làm cho ông Hoàng Kim Hồng, Bí thư Huyện ủy Pác Nặm, rất ngại khi xuống cơ sở vì đi đến đâu cũng bị người dân chất vấn khiến ông không biết trả lời thế nào.

Báo cáo sự việc của Huyện ủy Pác Nặm

Ngay sau khi việc xét tuyển viên chức kết thúc (ngày 22/11/2013), ông Hồng đã nhận được nhiều điện thoại, đơn thư gửi đến tố cáo sự việc. Tuy chưa có kết quả kỳ thi tuyển nhưng đơn thư đã chỉ rõ người này, người kia trúng tuyển. Sau khi có kết quả, ông Hồng khớp lại mới thấy toàn bộ thông tin của dư luận thông báo với ông trùng khớp một cách lạ lùng.

Ông Hồng không ngần ngại chia sẻ thông tin cho PV Báo NNVN về nội dung đơn tố cáo của những người có liên quan. Trong đó, ông đã quan tâm nội dung đơn bà Nguyễn Thị L. (huyện Bạch Thông, Bắc Kạn) tố cáo một số trường hợp như: "... Hoàng Thị Th. ở xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể là cháu ông Dương Văn Huấn - Chủ tịch Hội đồng thi tuyển viên chức; Lường Văn K. là con ông Lường Văn Xiên, Thường trực HĐND huyện Pác Nặm; Lâm Văn Ngh. là cháu ông Lâm Văn Điển, Trưởng phòng Giáo dục huyện Pác Nặm; Dương Văn H. là cháu ông Dương Văn Quỳnh; Phó phòng Nội vụ; Lường Thị M. là cháu ông Lường Văn Quyến, Phó phòng Nội vụ".

Còn trong nhiều đơn thư khác, dư luận cũng chỉ rõ họ tên một số người có liên quan đến cá nhân ông Dương Văn Quỳnh và Lường Văn Quyến và ông Lâm Văn Điển nên mới được ưu ái đỗ đạt cao một cách phi lý như trường hợp Dương Thị Đ. xã Công Bằng, huyện Pác Nặm và Dương Thị L., Đàm Thị D. ở xã Giáo Hiệu, huyện Ba Bể...

Không chỉ nói đến con cháu, người thân của lãnh đạo huyện mà đơn thư của công dân cũng phơi bày rằng nếu không phải là người nhà lãnh đạo huyện Pác Nặm mà muốn đỗ viên chức ngành Giáo dục thì phải đưa tiền cho Hội đồng thi tuyển, rồi họ sẽ cắt cử người đem đề thi đến tận nhà; còn người nào "ki bo", chỉ lo lót dưới 130 triệu đồng thì sẽ bị đánh trượt.

Khi đem đơn thư tố cáo so sánh với kết quả thi tuyển thì nội dung tố cáo trong đơn và những người bị nêu tên trong đơn tố cáo đều trùng khớp với thực tế. Chính từ những bức xúc của dư luận xã hội, ngày 27/11/2013, Thường trực Huyện ủy Pác Nặm đã có Báo cáo số 234/BC-HU về việc Xét tuyển viên chức giáo viên năm 2013 của huyện Pác Nặm.

Đơn tố cáo trùng khớp sự việc

Báo cáo khẳng định nội dung đơn thư tố cáo trùng khớp với kết quả trúng tuyển và có cơ sở để tiến hành kiểm tra, làm rõ những sai phạm liên quan đến kỳ thi tuyển này, đồng thời rất mong muốn lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn sớm chỉ đạo làm rõ để giải tỏa bức xúc của nhân dân.

Hiện nay, cấp ủy, chính quyền các cấp tại huyện nghèo Pác Nặm đang trông đợi vào sự quyết liệt của các ngành chức năng tỉnh Bắc Kạn, với mong muốn làm rõ sự trùng khớp lạ lùng của dư luận xã hội với kết quả đỗ đạt của một số người có liên quan đến các lãnh đạo huyện tại kỳ thi tuyển này.

Khi có đủ cơ sở, Huyện ủy Pác Nặm sẽ đề xuất Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn hủy toàn bộ kết quả kỳ thi tuyển, nhằm đảm bảo sự công bằng giữa con em nông dân với con cháu lãnh đạo huyện.

Dư luận về tiêu cực trong thi tuyển viên chức đã diễn ra từ năm 2011 đến nay, nó không chỉ ở phạm vi huyện Pác Nặm mà còn râm ran ở nhiều Hội đồng thi tuyển khác trong tỉnh Bắc Kạn.

Trước đó, vào năm 2003, tại tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra một cuộc thi tuyển công chức, viên chức gây bất bình dư luận xã hội tại vùng đầu nguồn sông Cầu này. Nhiều con em nông dân chăm ngoan học giỏi nhưng do nhà nghèo và không có quan hệ với những người làm công tác tuyển dụng nên đã bị loại bỏ.

Nhưng trước áp lực của dư luận đã buộc chính quyền tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc nghiêm túc, kịp thời xử lý dứt điểm các sai phạm. Cuối cùng, đã có hơn chục quyết định xử lý kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ lãnh đạo ở các cơ quan, đơn vị do "lỡ tay" tham gia vào đường dây "hạ điểm con dân, nâng điểm cháu quan", nên được nhân dân tỉnh Bắc Kạn đánh giá cao.

Gần 600 người trượt dự tuyển viên chức ngành Giáo dục huyện Pác Nặm năm 2013, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên cũng như người dân tại huyện nghèo Pác Nặm đang trông đợi vào sự công bằng.

Dư luận mong muốn kiểm tra lại "tài năng" của những người có liên quan đến con cháu các lãnh đạo huyện để cho những đợt thi tuyển tới không có dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo huyện Pác Nặm cũng như trong Hội đồng tuyển dụng.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận