Thứ tư, 26/09/2018 07:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm sức mạnh trong chuỗi liên kết

10/08/2011, 11:18 (GMT+7)

Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực đầy rủi ro, nhưng chỉ sau 6 năm kể từ ngày thành lập, TCty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) đã gặt hái được nhiều thành công.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng - Chủ tịch HĐQT, TGĐ DOFICO (ngồi bên trái) tại lễ ký hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với đại diện Tập đoàn Marubeni

Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực đầy rủi ro, nhưng chỉ sau 6 năm kể từ ngày thành lập, TCty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) đã gặt hái được nhiều thành công. Đặc biệt, Dofico đã tạo được chuỗi cung ứng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn và thực hiện được hàng loạt dự án nông nghiệp đầy triển vọng.

Khép kín "từ trang trại đến bàn ăn"

Ra đời trong bối cảnh sáp nhập hơn 20 DN Nhà nước và công ty cổ phần của tỉnh, trong đó có không ít DN quy mô nhỏ và vừa, công nghệ sản xuất và tiềm lực tài chính yếu cộng với năng lực cạnh tranh chưa cao lại đúng vào thời điểm cơn “bão” suy giảm kinh tế thế giới nặng nề khiến ai cũng nghĩ Dofico khó lòng mà “ngóc đầu” lên được. Thêm vào đó, mô hình công ty mẹ - con còn mới mẻ, chưa hoàn chỉnh về cơ chế, chính sách khiến khó khăn thêm chồng chất. Tuy nhiên, nhờ chiến lược đầu tư và những bước đi đúng hướng, Dofico đã từng bước vượt qua khó khăn, kinh doanh hiệu quả.

Dofico đã chủ động tìm kiếm ký kết với nhiều đối tác lớn trên thế giới và triển khai những dự án quan trọng. Mới đây nhất, Dofico đã ký hợp tác trong lĩnh vực nông sản và thực phẩm với Tập đoàn Marubeni đứng TOP 500 DN lớn nhất thế giới. Việc ký kết này khởi đầu cho quá trình xây dựng chuỗi sản xuất khép kín trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn thế giới.

Theo đó, sẽ thiết lập chuỗi sản xuất khép kín các nông sản phục vụ ngành sản xuất, chế biến TĂCN nhằm góp phần giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch và tăng tỷ trọng nguyên liệu nội địa, giảm nhập khẩu. Phục vụ hoạt động của các công ty nông sản từ khâu sản xuất nguyên liệu đến chế biến thực phẩm và phân phối. Qua đó gia tăng giá trị cho thương hiệu nông sản Việt Nam. Đồng thời phát triển chuỗi các cửa hàng thực phẩm tươi sống an toàn để góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam.

Dofico còn xây dựng công trình Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico tại xã Xuân Thành, Xuân Lộc, trên diện tích 2,187 ha, gồm 5 phân khu chức năng với tổng vốn đầu tư 1.960 tỷ đồng. Theo đó, khu liên hợp công nông nghiệp Dofico có sự quan hệ hỗ trợ, gắn bó với khu công nghệ cao chuyên ngành công nghệ sinh học tại huyện Cẩm Mỹ. Khi hoàn chỉnh, khu liên hợp có khả năng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp trong lĩnh vực sản xuất vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi theo phương thức tập trung, hiện đại; chế biến nông sản thực phẩm, hoạt động thương mại, dịch vụ liên quan đến nông sản thực phẩm.

Hệ thống bao gồm: trại sản xuất giống, trại sản xuất heo thịt, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm, chuỗi phân phối thịt tươi sống… với mục tiêu hàng năm cung cấp 1.000.000 con heo thịt chất lượng cao cho thị trường; triển khai lập dự án xây dựng trung tâm xử lý nước thải và nhà máy sản xuất phân bón trên diện tích 10ha; đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi heo kiểu mẫu; xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi và trang trại chăn nuôi thực nghiệm…

Đánh giá về dự án này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: 50% sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam là xuất khẩu thô khiến giá trị gia tăng trên sản phẩm nông nghiệp đạt thấp. Nhiều nông dân của nước ta chưa thể làm giàu trên mảnh đất của mình, do vậy Khu liên hợp công nghiệp với các chức năng gắn kết các khâu chăn nuôi – trồng trọt – chế biến – xuất khẩu khi hình thành và đi vào hoạt động không những giúp chuyển đổi cơ cấu kinh tế mà còn giúp chuyển dịch cơ cấu lao động, gia tăng giá trị của nông sản Việt Nam trong thời gian tới.

Đặc biệt hơn, đến nay Dofico sở hữu một Nhà máy Chế biến thực phẩm hiện đại bậc nhất với tổng số vốn đầu tư 100 tỷ đồng. Nhà máy này cho phép giết mổ và chế biến thực phẩm (heo, gà) trên dây chuyền hoàn toàn tự động và cho sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó, tại Đồng Nai đã xuất hiện nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, tươi sống mang thương hiệu D&F.

Thành công nhờ chính sách tốt

Trao đổi với PV NNVN, bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Dofico khẳng định: Dù lãnh đạo TCty có quyết tâm bao nhiêu, nhiệt huyết cỡ nào…mà không có chính sách tốt cũng sẽ khó thành công.

Nhìn lại giai đoạn 2005-2010, đó là thời điểm nhạy cảm trên lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là trong 2 năm 2008 - 2009 cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu “chạm đáy”, bà Hồng cho biết: Chúng tôi vừa phải ổn định sản xuất kinh doanh, củng cố lực lượng để tạo ra những tiền đề cho sức bật làm ăn lâu dài nhưng bên cạnh đó là sự giúp đỡ lớn từ cơ chế chính sách trong đầu tư của các cấp lãnh đạo. Nhờ thế, từ một đơn vị mới được thành lập với vốn điều lệ 842 tỷ đồng thì nay đã tăng lên hơn 4.500 tỷ đồng, tăng 534% (năm 2010) và nằm trong tốp 100 DN lớn nhất Việt Nam.

Bà Hồng khẳng định: “Chúng tôi đã tạo được sức mạnh trong liên kết trên cơ sở dựa vào hệ thống chuỗi sản phẩm, tổ liên kết ngành nghề, tổ chức phối hợp dưới hình thức liên kết kinh doanh nội bộ và ngoài hệ thống. Đây chính là sự hỗ trợ mang tính quyết định giúp Dofico và các đơn vị thành viên trụ lại được trong bối cảnh những năm vừa qua thị trường có nhiều biến động mà những đơn vị đơn độc, nhỏ bé sẽ khó vượt qua”.

Trong thời gian tới, Dofico sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tiếp thị, xúc tiến thương mại và quảng bá thương hiệu. Đồng thời đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các DN thành viên trong TCty và với các đối tác bên ngoài để thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư và nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình sản xuất khép kín “từ trang trại đến bàn ăn”.

Bên cạnh đó, Dofico cũng sẽ đẩy mạnh việc tái cấu trúc các doanh nghiệp thành viên để để nâng cao hiệu quả làm ăn và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Trong 6 tháng 2011, với chiến lược đa ngành, Dofico đã duy trì được tốc độ phát triển ổn định, tổng doanh thu đạt 4.045 tỷ đồng bằng 62% kế hoạch năm và nộp ngân sách nhà nước 660 tỷ đồng (tăng 21,73% so với cùng kỳ), bằng 68,3% kế hoạch năm.

Về dự án Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico, đây là một dự án góp phần đưa chủ trương “tam nông” tác động đến một vùng đất còn nhiều khó khăn như huyện Xuân Lộc bằng cách xây dựng một hệ thống liên kết giữa công nghiệp chế biến và nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu, gia tăng chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho nông dân để hạn chế tình trạng “ly nông phải ly hương”. 

Do đây là một dự án chưa có tiền lệ nên phải giải quyết mô hình tổ chức và cấu trúc của Khu liên hợp để đảm bảo tính liên hợp giữa công nghiệp và nông nghiệp, mà thực chất là kết nối 3 loại hình: sản xuất nguyên liệu – công nghiệp chế biến và dịch vụ để ba thành phần này tạo sự hỗ trợ lẫn nhau một cách có hiệu quả, giúp các nhà đầu tư và sản phẩm có sức cạnh tranh tốt nhất. 

Bà Hồng cho biết, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp rất nhiều rủi ro. Do vậy, chính sách của Nhà nước cho khu vực DN này cũng cần phải có những ưu đãi theo cơ chế đặc thù. Và một trong những chính sách cần kíp ở thời điểm này và cả trong tương lai là nhà nước cần tạo hành lang để DN khu vực nông nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận