Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tín hiệu vui trồng bắp chuyển gen

Thứ Ba 06/10/2015 , 09:50 (GMT+7)

Chỉ mới vụ thu hoạch đầu tiên nhưng bắp chuyển gen đã và đang mang lại niềm vui cho hàng ngàn hộ dân tại các tỉnh ĐBSCL.

Sống khỏe thêm

Đón chúng tôi ngay từ đầu cổng, bác Hồ Thanh Tuyền, nông dân ngụ tại xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) không giấu nổi sự háo hức khi kể về cơ duyên đưa mình đến với giống bắp chuyển gen NK66 Bt/GT.

Trước đó qua thông tin từ báo đài, bác đã rất vui mừng và mong ngóng từng ngày được tham gia hội thảo nông dân để nghe giới thiệu thêm về giống cây này. Ai ngờ tên bác lại vô tình bị… sót khi lên danh sách khách mời. Vậy là mới đi ăn cỗ bên hàng xóm về, bác quyết tâm chạy thẳng ra đại lý mua 23 kg giống về trồng trên 0,8 ha ruộng của mình. Bác bén duyên với cây bắp chuyển gen từ đó.

Bác Tuyền chia sẻ: “Ngày xưa tui với thằng con phải xịt thuốc cỏ mất 2 ngày. Vác cả bình thuốc nặng sau lưng, ở ngoài nắng cả ngày, bịt khẩu trang rồi nhưng mỗi lần phun xong về nhà mệt lả người. Giờ thì bỏ thuốc vào máy làm mỗi 15 phút là xong”.
Thời gian rảnh bác giúp con gái trông đứa cháu ngoại đang học mẫu giáo hoặc tranh thủ đi tham gia sinh hoạt làng xã, thấy cuộc sống xem ra nhàn hơn. “Trồng bắp chuyển gen này là tui nghĩ mình sẽ sống khỏe thêm được 5 năm nữa”, bác hớn hở khoe.

Kết quả vụ đầu tiên, bác Tuyền thu được trung bình 10 tấn hạt khô/ha, năng suất tăng đến 30% so với giống bắp thường, lợi nhuận thu được 35 triệu đ/ha. Nếu so với bắp lai thông thường trước giờ vẫn trồng thì thu nhập của bác đã tăng hơn 15 triệu đ/ha.

Điều bác tâm đắc nhất là giảm hẳn công chăm sóc. Nếu như với giống bắp thường, phải phun thuốc cỏ đến 2 - 3 lần, mỗi lần phun là một lần tốn tiền thuốc, tiền công, lại vừa lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ khi chuyển sang NK66 Bt/GT, chỉ cần phun một lần duy nhất là cây đã phát triển tốt đến khi thu hoạch mà hơn nữa công phun chỉ bằng một nửa vì không phải che chắn cứ phun trùm lên cây rất thuận tiện dễ dàng.

Còn bác Nguyễn Văn Minh, ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình(Đồng Tháp) với 1,5 công ruộng trồng bắp trước đây khi trồng giống thường mỗi vụ phải phun 4 - 5 lần thuốc sâu vậy mà sâu vẫn còn cắn phá, vụ này trồng bắp chuyển gen chẳng phun lần nào mà ruộng vẫn cứ sạch bong, đến kỳ thu hoạch cũng chẳng có bắp nào bị sâu đục phá.

Bác Ngô Văn Bao, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) lại cho rằng bắp chuyển gen không chỉ mang lại cho bác một vụ mùa bội thu mà còn là cơ hội để cải thiện kinh tế gia đình. Vụ rồi bác thu được năng suất trung bình 6 tấn/ha, tính ra lợi nhuận tăng thêm 4,5 triệu đồng/ha so với giống bắp thường.

Cũng phải thôi, bởi theo lời bác kể thì cây lên đều và phát triển tốt, đến khi thu hoạch rồi mà lá vẫn xanh mướt, khỏe mạnh, ruộng thì sạch bóng cỏ. Những ruộng trồng bắp thường xung quanh thì nhiều sâu, riêng ruộng của bác thì “vạch lá tìm sâu” mãi cũng khó tìm ra con nào. Bắp trái nào trái nấy đầy và chắc hạt. Giờ đây bác có thể sử dụng sản phẩm do chính mình trồng ra để phục vụ chăn nuôi cho gia đình, không phải tốn thêm chi phí để mua bắp bên ngoài như các năm trước.

“Tôi rất hài lòng với bắp chuyển gen này vì nó giúp tôi tiết kiệm chi phí bỏ ra đầu tư, giảm công lao động”, bác Bao cho biết.

Lựa chọn mới

Với những lợi ích rõ rệt, bắp chuyển gen là một lựa chọn mới cho nông dân tại khu vực ĐBSCL trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Theo ước tính, cây lúa hiện chiếm gần 90% diện tích đất nông nghiệp tại khu vực ĐBSCL và là nguồn thu nhập chính của hơn 74% tổng số hộ làm nông nghiệp trong toàn khu vực. Tuy nhiên, giá lúa bấp bênh khiến đời sống những hộ này gặp nhiều khó khăn. Chưa kể, tình hình xuất khẩu lúa gạo của ta hiện đang gặp khó khăn trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước thiếu hụt, phải nhập khẩu từ nước ngoài, làm cho giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục, từ đó giá thành sản phẩm chăn nuôi tăng cao.

Chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng tại khu vực ĐBSCL theo hướng gia tăng giá trị cho nông dân là việc làm cần thiết giúp giải quyết nguyên liệu cho chế biến thức ăn chăn nuôi, cân đối SX lúa gạo tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, giúp nâng cao đời sống xã hội.

Nhiều mô hình chuyển đổi canh tác lúa – lúa sang luân canh lúa – bắp tại nhiều tỉnh như An Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho thấy, trong điều kiện một số vùng thường thiếu nước tưới vào mùa khô, cây bắp tốn ít công chăm sóc hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài hạt dùng chế biến thức ăn gia súc, các bộ phận khác cũng được tận dụng như thân cây làm thức ăn nuôi bò, cùi bắp thì làm chất đốt, chưa kể giá bắp khá ổn định và không lo đầu ra.

Cây bắp chuyển gen thừa kế những ưu thế của cây bắp thường và bổ sung thêm lợi thế từ công nghệ sinh học, ví dụ như giống NK 66 Bt/GT có thể kháng sâu đục thân và chống chịu thuốc trừ cỏ gốc glyphosate. Do đó, bắp chuyển gen có khả năng sinh trưởng tốt, bảo vệ năng suất tiềm năng của cây và mang lại lợi ích kinh tế cao.

Cty Syngenta Việt Nam, đơn vị đầu tiên được phép thương mại hóa bắp chuyển gen tại Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các chính quyền địa phương để chuyển giao công nghệ và phổ biến rộng rãi hơn nữa nhằm giúp người nông dân nâng cao năng suất và cải thiện kinh tế.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.