Thứ sáu, 14/12/2018 02:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Tôi tin TP HCM sẽ thực hiện được mục tiêu đề ra"

06/03/2013, 09:44 (GMT+7)

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Trung ương Chương trình MTQG XD NTM.

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Trung ương Chương trình MTQG XD NTM, tại Hội nghị Tổng kết xây dựng thí điểm mô hình NTM giai đoạn 2010 - 2012, giải pháp thực hiện năm 2013 trên địa bàn TP.HCM.

Buổi lễ tổng kết do Thành ủy, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM TP.HCM tổ chức, diễn ra vào sáng 5/3 tại TP.HCM. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Huy Ngọ và nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng. Lãnh đạo TP.HCM có ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy và đại diện các Sở, ban, ngành cùng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM các xã.

Bộ trưởng Cao Đức Phát và ông Lê Thanh Hải tham quan mô hình kinh tế nổi bật từ Chương trình NTM

Sau 3 năm triển khai thực hiện thí điểm mô hình NTM tại 6 xã, 2 xã Tân Thông Hội và Thái Mỹ đã đạt 19/19 tiêu chí. Các xã còn lại cơ bản đạt chuẩn 17/19 tiêu chí, 2 tiêu chí còn lại đã đạt 80%. Các giải pháp chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đã góp phần tăng giá trị SX trên đơn vị diện tích 172%/năm so với khi bắt đầu xây dựng đề án. Thành phố cũng đã chuyển dịch gần 9.000 lao động nông nghiệp sang khu vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ. 

Nếu xét về giá trị SX trên bình quân 1 ha đất nông nghiệp, có thể nói TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước. Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, quá trình chuyển đổi cơ cấu SXNN truyền thống sang nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao như rau an toàn, cá cảnh, hoa kiểng, cá sấu, bò sữa, tôm nước lợ và vật nuôi mới nhất là chim yến… đã giúp cho giá trị SX trên một ha đất nông nghiệp năm 2012 lên đến 239 triệu đồng/năm. Đây là kết quả của quá trình chuyển đổi mà TP HCM đã thực hiện hơn 10 năm qua. Nhưng một vị lãnh đạo TP cho rằng, giá trị SX của một ha đất nông nghiệp chưa nói lên hết ý nghĩa khi mà con số quan trọng nhất để nâng cao mức sống của người dân chính là mức thu nhập. Thu nhập của bà con tăng thêm tương ứng với giá trị thu nhập bình quân một ha đất nông nghiệp sẽ ý nghĩa hơn thay vì giá trị SX tăng mà thu nhập lại dậm chân tại chỗ hay giảm xuống.

Đáng ghi nhận là Ban quản lý xây dựng NTM các xã đã biết cách vận động, khơi dậy sức mạnh trong cộng đồng dân cư, từ đó tạo ra nhiều điển hình nông dân trong hiến đất làm đường và phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao kết quả sau 3 năm xây dựng NTM của TP.HCM và nhấn mạnh: Đạt được tiêu chí đã khó, quan trọng là phải giữ vững và phát triển các tiêu chí, để đến cuối năm 2015 hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM tại 50 xã còn lại. TP HCM cần phát triển mạnh các mô hình kinh tế hiệu quả, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để nâng cao mọi mặt đời sống nhân dân.

Tổng kết 3 năm xây dựng NTM ở 5 huyện ngoại thành TP.HCM cho thấy, với 5 xã điểm xây dựng NTM cấp TP và 1 xã cấp quốc gia, mức thu nhập bình quân có sự gia tăng đáng kể, như Tân Thông Hội (xã điểm NTM quốc gia, huyện Củ Chi) đạt 34,3 triệu đồng/người/năm, xã Thái Mỹ (Củ Chi) 30,9 triệu đồng/người/năm, xã Lý Nhơn (Cần Giờ) 37,2 triệu đồng/người/năm, xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) 29,5 triệu đồng/người/năm, xã Nhơn Đức (Nhà Bè) 26,8 triệu đồng/người/năm, chỉ có xã Tân Nhựt (Bình Chánh) đạt 24,9 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ lao động có việc làm tại các xã NTM đạt hơn 90%. Lao động nông nghiệp tại những xã này chỉ còn 11,5%. Tỉ lệ người nghèo giảm xuống rõ nét. Xã Nhơn Đức tỉ lệ này là 4,9%, xã Xuân Thới Thượng, Tân Nhựt, Thái Mỹ chỉ hơn 2%.

“Xây dựng NTM là chủ chương lớn của Đảng nhằm nâng cao nhanh hơn đời sống của bà con. Chương trình rất hợp lòng và nhận được sự đồng thuận cao. Cách làm của TP.HCM đúng với tinh thần chỉ đạo của ban chỉ đạo Trung ương. Qua cách làm này, có thể rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý như: Sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy và lãnh đạo các ban ngành; sự tam gia tích cực của các đoàn thể; làm tốt công tác tuyên truyền… TPHCM đã rất thành công trong chỉ đạo, hỗ trợ bà con nông dân sản xuất nâng cao thu nhập bằng việc đầu tư nguồn vốn, nguồn nhân lực và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Đây là tiêu chí quan trọng nhất và cũng khó nhất, nhưng TPHCM đã làm được. Chúng tôi đánh giá rất cao quyết tâm của TP.HCM là hoàn thành chương trình NTM ở cả 56 xã vào năm 2015”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận