Thứ sáu, 14/12/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP Hà Tĩnh chung sức đồng lòng

07/10/2011, 10:49 (GMT+7)

Sau gần 2 năm thực hiện, bộ mặt nông thôn mới ở các xã ven đô tại TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đang từng bước khởi sắc.

TP Hà Tĩnh phát động “Toàn dân chung sức xây dựng  NTM”

Đầu năm 2010 TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) chỉ đạo 6/6 xã trong toàn TP triển khai xây dựng NTM. Sau gần 2 năm thực hiện, bộ mặt nông thôn mới ở các xã ven đô đang từng bước khởi sắc. 

Ông Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND TP kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM cho biết: “Tính đến hết tháng 8/2011 đã có 2 xã Thạch Hạ và Thạch Môn đạt 10/19 tiêu chí NTM; 1 xã đạt 7 tiêu chí và 3 xã đạt dưới 7 tiêu chí; có 2/6 xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM, đề án xây dựng NTM và đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân”.  

Cũng theo ông Dũng, quá trình triển khai xây dựng NTM, thành phố Hà Tĩnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc lập quy hoạch bởi năng lực của đơn vị tư vấn còn hạn chế, sự phối kết hợp giữa địa phương với các ban ngành và đơn vị tư vấn chưa đồng bộ, nhưng sau khi thống nhất được các giải pháp, chỉ đạo các địa phương tổ chức họp lấy ý kiến người dân thì mọi vướng mắc đã được tháo gỡ. Các xã được tỉnh, TP chọn chỉ đạo điểm xây dựng NTM như Thạch Hạ, Thạch Môn đã thành công trong việc nâng cao nhận thức cũng như đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.  

Điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM của TP Hà Tĩnh là xã Thạch Hạ. Đây là xã nằm trong nhóm 12 xã được tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo hoàn thành 19 tiêu chí NTM vào năm 2013. Với lợi thế là xã nằm giáp với trung tâm TP nên khi triển khai thực hiện Thạch Hạ có những thuận lợi nhất định.  

Ông Trương Công Trung, Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ phấn khởi: “Ngoài việc hoàn thành xong quy hoạch và các đề án, đến nay xã chúng tôi đã đầu tư xây dựng được hàng chục công trình thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh với tổng vốn gần 40 tỷ đồng. Đặc biệt, từ 1/9 đến nay chúng tôi đang triển khai hội thi tìm hiểu về NTM ở các Chi hội của 12/12 thôn xóm trong toàn xã. Hội thi đã thu hút hàng nghìn người dân từ người già tới trẻ nhỏ tham gia. Nhờ việc đổi mới, đa dạng hóa hình thức, nội dung thi bằng cách đưa thơ ca, hò vè, tiểu phẩm ngắn vào hội thi nên bà con tỏ ra rất háo hức, nhiều thôn xóm say mê dự thi đến 23-24 giờ đêm”.   

Nông dân Nguyễn Văn Tình, xóm Hạ nói: “Sau một thời gian theo dõi ti vi, sách báo và tham gia hội thi tìm hiểu NTM, giờ đây nông dân chúng tôi đã hiểu rõ xây dựng NTM là một chương trình hết sức ý nghĩa, góp phần giúp nông dân nghèo như chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế, không chỉ làm giàu, làm đẹp cho gia đình mình mà còn làm giàu đẹp cho quê hương đất nước”.  

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2013 xã Thạch Hạ đạt 19/19 tiêu chí NTM và các xã: Thạch Môn, Thạch Bình, Thạch Trung cán đích NTM năm 2015; các xã còn lại hoàn thành trước năm 2020, Chủ tịch Trần Thế Dũng cho hay: “TP Hà Tĩnh đã phát động phong trào “Toàn thành phố chung sức xây dựng NTM”. Theo đó, chúng tôi tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; mở rộng diện tích các mô hình SX cà rốt cao sản, ớt cay Đài Loan, mô hình trồng nấm, hoa ly ly ở Thạch Hạ và Thạch Môn; phấn đấu mỗi xã có một vùng chăn nuôi tập trung với quy mô từ 4-7 ha; phát triển nuôi tôm trên ao đất lót bạt ở Thạch Trung; đặc biệt, khuyến khích người dân tận dụng các thế mạnh phát triển kinh doanh thương mại, dịch vụ phấn đấu đưa thu nhập bình quân đầu người từ 20 triệu đồng/người/năm (2010) lên 45 triệu đồng/người/năm (2015)”.

ANH BÌNH -THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận