Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM chọn những bộ sách giáo khoa mới nào?

Thứ Bảy 30/05/2020 , 08:10 (GMT+7)

Các trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM đã hoàn tất việc chọn SGK lớp 1 để bắt đầu triển khai "Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 từ lớp 1" năm học 2020-2021.

Giáo viên các trường tham khảo các bộ sách giáo khoa tại một buổi hội thảo giới thiệu các bộ sách mới.

Giáo viên các trường tham khảo các bộ sách giáo khoa tại một buổi hội thảo giới thiệu các bộ sách mới.

Bộ sách dễ triển khai, thuận lợi cho phụ huynh

Tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Quận 1), sau thời gian thực hiện chọn sách, hội đồng chọn SGK nhà trường quyết định chọn bộ “Chân trời sáng tạo”. Đây là bộ sách do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn.

Cô Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Quận 1) chia sẻ, qua đánh giá của các giáo viên, ban đầu có sự lưỡng lự ở bộ môn mĩ thuật, âm nhạc. Tuy nhiên, xét tổng thể thì bộ sách “Chân trời sáng tạo” có hệ thống bài giảng gần gũi, có giá trị liên hệ thực tiễn đến đời sống hàng ngày, môi trường xung quanh học sinh và dễ giảng dạy nên hội đồng đã quyết định chọn bộ sách này.

Bộ sách 'Chân trời sáng tạo' được nhiều trường lựa chọn vào giảng dậy từ năm học 2020-2021.

Bộ sách "Chân trời sáng tạo" được nhiều trường lựa chọn vào giảng dậy từ năm học 2020-2021.

Qua ghi nhận, hầu hết các trường đều chọn nguyên bộ sách giáo khoa (SGK) chứ không chọn từng môn của các bộ sách. Trong số 5 bộ SGK đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt là “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo”, “Cùng học để phát triển năng lực”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”, “Cánh diều” thì hầu hết các trường chọn bộ “Chân trời và sáng tạo”.

Mặt khác, nội dung bộ sách cũng phù hợp phong tục tập quán, lối sống, văn hóa người Việt Nam, trong đó chú trọng đến phong tục, tập quán lối sống văn hóa của địa phương.

Đặc biệt, hướng đến mục tiêu hội nhập, bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học.

“Bước đầu nhà trường sẽ triển khai giảng dạy thử nghiệm, sau đó đánh giá kết quả rồi tiếp tục đưa ra quyết định chọn hẳn bộ sách phù hợp”, cô Thu Hương cho biết.

Tại Trường Tiểu học Thanh Đa (Quận Bình Thạnh), ban đầu hội đồng chọn SGK của trường dự định chọn theo từng môn của các bộ sách.

Tuy nhiên, theo cô Nguyễn Thị Lệ, Hiệu trưởng nhà trường, nếu chọn từng môn sẽ gây khó khăn trong việc tìm mua đủ bộ sách cho cả nhà trường lẫn phụ huynh học sinh.

Trong khi đó, xét về nội dung thì bộ “Chân trời sáng tạo” phù hợp nhất với định hướng giáo dục của TP.HCM. Bộ sách cũng dễ triển khai, thuận tiện cho phụ huynh hỗ trợ bài vở cho con cái tại nhà, tạo sự phối hợp nhịp nhàng với nhà trường trong giáo dục toàn diện học sinh.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Lệ, việc thực hiện chọn SGK được nhà trường chủ động thực hiện khách quan, khoa học, theo đúng quy định Bộ GD&ĐT.

“Để chọn sách, nhà trường phải thành lập hội đồng chọn sách. Ban đầu, từng tổ bộ môn phải đọc, nghiên cứu hết các bộ sách rồi bỏ phiếu chọn. Sau đó, hội đồng chọn sách tiếp tục đánh giá dựa trên kết quả ban đầu rồi tiếp tục bỏ phiếu chọn lần nữa. Ngoài giáo viên, ban giám hiệu nhà trường còn có sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh vào chọn sách”, cô Lệ cho biết.

Đánh giá dựa trên năng lực, phẩm chất học sinh

Nhìn chung, việc lựa chọn SGK lớp 1 tại các quận/huyện trên địa bàn TP.HCM đến nay đã hoàn tất và bộ sách “Chân trời sáng tạo” chiếm ưu thế.

Tại quận Tân Phú, có 19 trường tiểu học thì gần 90% trường lựa chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo”, còn lại chọn bộ sách “Cánh diều”.

Trong khi đó, tại quận Bình Tân có 22 trường tiểu học thì hơn 60% chọn bộ “Chân trời sáng tạo”, còn lại chọn bộ “Cánh Diều”. Tương tự, quận Tân Bình, có 27 trường tiểu học thì 70% trường chọn bộ “Chân trời sáng tạo”, còn lại chọn bộ “Cánh diều”…

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã cụ thể hóa mục tiêu giáo dục trọng tâm chuyển từ việc dạy học, kiểm tra, đánh giá theo cách tiếp cận kiến thức, kĩ năng sang định hướng hình thành, phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã cụ thể hóa mục tiêu giáo dục trọng tâm chuyển từ việc dạy học, kiểm tra, đánh giá theo cách tiếp cận kiến thức, kĩ năng sang định hướng hình thành, phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất.

Tuy nhiên, nhiều người đặt vấn đề, một chương trình với nhiều bộ SGK thì việc quản lý cũng như đánh giá năng lực học sinh thực hiện như thế nào?

Trước vấn đề trên, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân cho hay, thực hiện một chương trình nhiều bộ sách sẽ không kiểm tra kiến thức nội dung trong sách mà kiểm tra, đánh giá dựa trên phẩm chất, năng lực học sinh đạt được. Như vậy, giáo viên sẽ dựa trên khung chương trình để đánh giá sự tiến bộ của học sinh.

Theo một số giáo viên, chương trình giáo dục phổ thông mới đã cụ thể hóa mục tiêu giáo dục trọng tâm chuyển từ việc dạy học, kiểm tra, đánh giá theo cách tiếp cận kiến thức, kĩ năng sang định hướng hình thành, phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất. Như vậy, chương trình SGK hiện hành đánh giá đầu ra theo chuẩn kiến thức kĩ năng, thái độ thì Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đánh giá người học theo chuẩn năng lực, phẩm chất.

Hơn nữa, hiện nay Bộ GD&ĐT cũng đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học để thay thế cho Thông tư số 41 năm 2010 ban hành Điều lệ trường tiểu học. Việc xây dựng thông tư mới về điều lệ trường tiểu học nhằm đáp ứng các yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cũng như yêu cầu thực tế cuộc sống.

Sở GD&ĐT TP.HCM cần có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các bộ sách

UBND TP.HCM đề nghị Sở GD&ĐT TP.HCM phải chủ động bám sát các chỉ đạo của Bộ GD&ĐT để triển khai hướng dẫn đảm bảo tính công bằng, khách quan trong việc thực hiện các bộ sách giáo khoa cho Chương trình giáo dục phổ thông mới năm học 2020-2021.

Đặc biệt cần lưu ý một số nội dung khi các bộ SGK lớp 1 đưa vào áp dụng như nội dung bài giảng của từng sách có thể khác nhau; cùng một vấn đề nhưng khía cạnh tiếp cận khác nhau, cách giảng dạy khác nhau dẫn đến học sinh có thể tiếp thu không đồng đều hay chênh lệch về kiến thức hoặc bị chênh về chương trình.

Qua đó, Sở GD-ĐT phải dự báo trước các tình huống và có văn bản hướng dẫn các trường triển khai thực hiện nhằm đảm bảo việc học cho học sinh được đồng đều và đạt chuẩn.

Về Dự thảo thông tư quy định việc lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TP.HCM cần chủ động đề xuất, kiến nghị Bộ rút gọn quy trình, tránh rườm rà nhưng phải đảm bảo tính khách quan.

Đối với các đợt chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông thời gian tới, UBND TP.HCM yêu cầu Sở GD-ĐT phải chủ động bám sát các chỉ đạo của Bộ GD-ĐT để triển khai, hướng dẫn đảm bảo tính khách quan, công bằng, tạo điều kiện cho các bộ sách được tiếp cận và giới thiệu công khai cho các đơn vị để lựa chọn, đồng thời đưa các bộ SGK đã được Bộ phê duyệt lên cổng thông tin điện tử của ngành để lấy ý kiến rộng rãi từ các chuyên gia, phụ huynh học sinh.

(Kiến thức gia đình số 22)

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Xã hội 03/07/2020 - 20:00

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Xã hội 03/07/2020 - 10:56

Từ ngày 8/6 đến 29/6, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện nhiều vết nứt, cảnh báo khả năng vỡ đê trong mùa mưa lũ năm nay.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Xã hội 02/07/2020 - 14:46

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Xã hội 02/07/2020 - 13:09

Quảng Bình vừa ban hành quyết định thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong…

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xã hội 02/07/2020 - 13:07

Sáng nay 2/7, trên Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô biển xanh với xe máy khiến một người nhập viện.

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Xã hội 02/07/2020 - 13:02

Lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng… luôn canh trực 24/24 giờ để canh lửa cho những cánh rừng trong mùa khô hạn nặng…

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

Xã hội 02/07/2020 - 08:53

Một nhóm gồm 6 học sinh rủ nhau ra sông Hương (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tắm, 1 em phải nhập viện cấp cứu và 1 em bị đuối nước thương tâm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…