Văn bản khẩn được gửi đến UBND 24 quận huyện yêu cầu hướng dẫn các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn gồm cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng khách sạn, căng tin cơ quan, bệnh viện, thức ăn đường phố không được tổ chức phục vụ cho khách ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi, bán hàng, đặt hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi. Thời gian thực hiện từ ngày 28/3 đến ngày 15/4.
Các cơ sở này phải thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh phòng chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người và đảm bảo an toàn khi giao, nhận hàng.
Riêng các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, các bếp ăn tập thể của công ty, xí nghiệp vẫn hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo an toàn chống dịch cho người ăn, giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng một thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người ăn.
Trước đó, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phức đã yêu cầu chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.