Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP TP.HCM tổ chức ngày 1/11 tại UBND TP.HCM.
Theo Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong, TP.HCM là đầu tàu của cả nước về nhiều mặt và là trung tâm sản xuất, lưu thông hàng hóa, với quy dân số hơn 13 triệu người thì việc thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM theo Quyết định số 2349 ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương đúng đắn và phù hợp.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Nội vụ trình đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm. |
Với chức năng là cơ quan chuyên môn đầu mối thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP của thành phố, chịu trách nhiệm bảo đảm ATTP của thành phố, được thành lập trên cơ sở tiếp nhận nhân sự từ 3 Sở (Sở Y tế, Công Thương, NN-PTNT).
Ông Phong cho rằng, sau 3 năm hoạt động thí điểm, mô hình này đã đạt được hiệu quả trong việc giải quyết được những hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và các đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác ATTP.
Qá trình vận hành mô hính thí điểm cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế. Bởi, Ban Quản lý ATTP TP là một cơ quan tương đương cấp sở nhưng các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành có liên quan cho mô hình thí điểm là BQL ATTP, nên còn nhiều lúng túng trong thực tế. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại thành phố chưa đủ mạnh cả về số lượng và chất lượng.
Để tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác quản lý nhà nước về ATTP trong thời gian tới, ông Phong đề nghị BQL ATTP TP.HCM tiếp tục bám sát các chương trình mục tiêu của Chính phủ về công tác quản lý nhà nước bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và thành phố đối với công tác ATTP.
Trên cơ sở thí điểm, ông Phong yêu cầu Sở Nội vụ trình đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở ATTP là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, có chức năng tham mưu, giúp UBND thành phố thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn. Cho phép thành phố thành lập mạng lưới các Đội quản lý ATTP liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở ATTP, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát an toàn thực phẩm, thanh kiểm tra xử lý vi phạm.
Hiện BQL ATTP TP.HCM đã xây dựng được 10 đội quản lý ATTP gồm 2 đội quản lý 2 chợ đầu mối (chợ Bình Điền và chợ Hóc Môn được phân công kiểm soát toàn bộ thực phẩm về chợ mỗi đêm) và 8 đội quản lý ở 24 quận, huyện.