Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, ngày 13/1, Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận quận Bình Tân – Tân Phú – Tân Bình (thuộc Đội 6 Ban An toàn thực phẩm TP.HCM) đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thực phẩm tại địa chỉ 89 Đường số 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.
Quá trình kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và các các phụ phẩm động vật không đăng ký kinh doanh theo quy định.
Đoàn kiểm tra phát hiện lô hàng 5.594kg thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và các phụ phẩm động vật gồm 4.400kg lá lách bò, 760kg trứng gà non, 342kg heo ba chỉ, 42kg sụn gà, 50kg cá thác lác.
Khi đoàn công tác yêu cầu cung cấp giấy tờ của lô hàng nói trên, cơ sở đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản với các hành vi vi phạm nêu trên và tiến hành tiêu hủy lô hàng (5.594kg) không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ theo quy định. Chủ hàng đã thừa nhận hành vi vi phạm trên.
“Theo trình bày của chủ hàng, lô hàng được thu mua từ các tỉnh như Hà Nội, Nha Trang nên không có hóa đơn, chứng từ. Ngoài việc tiêu hủy lô hàng, hành vi vi phạm kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc dự kiến sẽ bị xử phạt với số tiền 90.000.000 đồng”, Trưởng ban Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan thông tin.
Cũng theo bà Lan, việc kiểm tra an toàn thực phẩm được tổ chức xuyên suốt trong năm, tuy nhiên trước, trong và sau Tết là thời điểm tăng cường hơn nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng cho người dân đón Tết an toàn.
Theo đó, từ đầu tháng 10/2020 đến tháng 3/2021, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021; tổ chức nhiều đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành tập trung kiểm tra những doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống...
Đặc biệt, những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt gia súc gia cầm, các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh mứt, kẹo, rau, củ quả, phụ gia thực phẩm, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được các đoàn kiểm tra tăng cường và giám sát chặt chẽ.