| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM thêm hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 tự động

Thứ Tư 17/02/2021 , 18:34 (GMT+7)

Ngày 17/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp nhận viện trợ hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động, trị giá 5,2 tỷ đồng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp nhận hệ thống xét nghiệm tự động.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp nhận hệ thống xét nghiệm tự động.

Hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR tự động Cobas 4800 đạt công suất 96 mẫu một lần, trả kết quả trong hai giờ.

Hiện HCDC có 5 máy xét nghiệm RT-PCR (giá khoảng 2,5 tỷ mỗi chiếc) phục vụ cho công tác xét nghiệm, tuy nhiên còn nhiều thao tác thủ công nên tốn thời gian, công sức của nhân viên y tế.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc tự động hóa xét nghiệm giúp tiết kiệm thời gian 30-40%, tăng năng suất, giảm nguy cơ phơi nhiễm cho nhân viên thực hiện. Hệ thống tự động này sẽ giúp nâng cao năng lực xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2 của TP.HCM.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, nhờ chủ động xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tất cả nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM đã phát hiện 35 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Qua đó, đã khoanh vùng, cách ly, truy vết, thực hiện nhanh công tác xét nghiệm với số lượng mẫu lớn, giúp khống chế thành công ổ dịch này.

Thời điểm sau Tết Nguyên đán, người lao động từ các tỉnh thành, đặc biệt những nơi nguy cơ cao như Hải Dương, Quảng Ninh đến TP.HCM tiếp tục làm việc, học tập, do đó nguy cơ lây nhiễm Covid-19 xâm nhập vào Thành phố là rất lớn.

Vì vậy, UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM xác định sẽ tăng cường lấy mẫu, đẩy nhanh xét nghiệm.

"Chỉ có xét nghiệm nhanh mới phát hiện sớm và khoanh vùng chống dịch có hiệu quả", bác sĩ Nam nói.

Theo HCDC, chiến lược xét nghiệm thần tốc chính là chìa khóa giúp cắt đứt chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất, giúp TP.HCM kiểm soát nhanh tình hình dịch trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP.HCM dự trữ đầy đủ các sinh phẩm, test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan y tế đóng trên địa bàn, đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu đơn trong 24 giờ.

Từ ngày 30/1 đến 16/2, TP.HCM thực hiện gần 40.000 mẫu xét nghiệm, có kết quả trong vòng 24 giờ để đáp ứng kịp với tốc độ truy vết, giám sát diện rộng.

Trong đó, ngành y tế TP.HCM đã lấy mẫu 1.570 F1, 1.376 F2 và 9.864 trường hợp tại các địa điểm liên quan đến các bệnh nhân Tân Sơn Nhất...

Trước đó, chiều 16/2, HCDC đã triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng có Covid-19 đến TP.HCM, nhằm chủ động kiểm soát nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Theo đó, người đến TP.HCM từ nơi có ổ dịch hoặc địa phương đang giãn cách xã hội sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 bốn lần. Đồng thời, HCDC cũng xét nhiệm ngẫu nhiên đối với người đến Thành phố bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.