| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM xin ý kiến về việc lập Sở An toàn thực phẩm

Thứ Năm 06/10/2022 , 11:51 (GMT+7)

UBND TP.HCM đã dự thảo đề án, nghị quyết lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, gửi các Bộ, cơ quan xem xét, có ý kiến góp ý, để hoàn chỉnh trình Chính phủ.

Ban An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Ban An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Ngày 5/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký công văn gửi Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, Bộ Tư Pháp, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ về việc góp ý dự thảo đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 4462 ngày 18/7.

Trước đó, ngày 7/7, UBND TP.HCM đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM. UBND TP.HCM kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép chính thức hóa mô hình thí điểm.

Cụ thể, trên cơ sở mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM với vai trò là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP.HCM thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung chức năng thanh tra chuyên ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị thành lập cơ quan Thanh tra về an toàn thực phẩm để thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó kiến nghị thành lập mạng lưới các Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát an toàn thực phẩm, thanh kiểm tra xử lý vi phạm.

Theo UBND TP.HCM, dựa trên những kiến nghị, đề xuất nêu trên, nhằm phát huy hơn nữa các hiệu quả đạt được từ mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM và tạo cơ sở khắc phục những hạn chế về mặt pháp lý của mô hình thí điểm, UBND TP.HCM đã dự thảo Đề án, Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, gửi các Bộ, cơ quan xem xét, có ý kiến góp ý. Để từ đó, giúp UBND TP.HCM có cơ sở trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM được thành lập ngày 5/12/2016 theo quyết định số 2349/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM. Sau đó, được Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thí điểm hoạt động thêm 3 năm, kể từ ngày 1/4/2020 tới trước ngày 1/4/2023, theo Quyết định 446/QĐ-TTg.

Đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã được UBND TP.HCM trình Chính phủ lần đầu tiên sau 3 năm tổng kết thí điểm mô hình này. 

Xem thêm
Làng nghề làm khô cá đồng Tân Châu tất bật vào vụ Tết

An Giang Sản phẩm từ làng nghề làm khô cá đồng tại Tân Châu ngày càng được mở rộng kênh tiêu thụ thông qua thương mại điện tử, giúp nâng cao giá trị sản phẩm.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cảnh báo lừa đảo tuyển dụng

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đưa ra cảnh báo người dân về hiện tượng mạo danh Tập đoàn lừa đảo tuyển dụng nhân sự trên mạng xã hội.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt: Mục tiêu trở thành quỹ xã hội hàng đầu

Trong giai đoạn 2025-2034, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) đặt mục tiêu dẫn đầu về chăm sóc sức khỏe học đường, bảo vệ trẻ em và phát triển phụ nữ.

Hà Nội sắp đưa vào sử dụng gần 6.000 căn nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, gần 6.000 căn hộ tại 11 dự án nhà ở xã hội dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2024 - 2025.