Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trang bị kỹ năng tự vệ trước 6 chủng của Covid-19

Thứ Tư 05/08/2020 , 21:38 (GMT+7)

Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam - Nguyễn Văn Kính cho biết, virus corona trên thế giới đã xác định 99 chủng, còn nước ta rất may chỉ xuất hiện 6 chủng.

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam nhận định về đợt lây nhiễm thứ hai của Covid-19 tại Việt Nam: “Trong quá trình lan tràn trên toàn thế giới, Covid-19 luôn luôn biến đổi. Bản chất virus corona luôn có đột biến, vì vậy khó khăn ở chỗ là chúng ta xác định có những biến chủng mới. Hiện nay trên thế giới đã xác định được gần 99 chủng virus corona. Trong số đó, Việt Nam mới ghi nhận 6 chủng, như thế là còn rất may. Quan trọng nhất, chúng ta xác định biến chủng mới có độ lây lan mạnh hơn gấp nhiều lần, nhưng độc lực so với virus ban đầu không tăng lên. Hậu quả có thể rất nhiều người nhiễm Covid-19 nhưng chỉ 5% diễn biến thành nguy kịch”.

Đợt lây nhiễm thứ hai của đại dịch Covid-19 diễn biến quá nhanh. Từ ca dương tính với virus corona phát hiện tại Đà Nẵng, chỉ sau mười ngày, mọi trật tự cuộc sống đã thay đổi. Liên tục nhiều tỉnh thành ban hành biện pháp chặt chẽ nhất để khống chế cơn bùng phát Covid-19 trong cộng đồng. Bình tĩnh để chọn lấy một thái độ ứng phó hợp lý và hữu hiệu là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người Việt Nam hôm nay.

Khi chưa xác định được ca nhiễm F0, thì mọi dự đoán về mức độ hoành hành mới  của Covid-19 đều dựa trên cơ sở mong manh. Khoanh vùng đối tượng và tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, là một giải pháp tích cực để tìm kiếm những mối họa tiềm ẩn. Tuy nhiên, quá trình ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona biến thể, hoàn toàn tùy thuộc vào ý thức tự bảo vệ bản thân của mỗi người.

Phó Giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng của Bộ Y tế, đưa ra lời khuyên cho hoàn cảnh hiện tại: “Khi người bệnh bị sốt, thì điều đầu tiên phải nghĩ ngay tới Covid-19 và đề nghị làm các xét nghiệm liên quan, chứ không chỉ nghĩ đến sốt xuất huyết hay cảm cúm. Có như thế, chúng ta mới không để lọt ca bệnh sốt 5-7 ngày, đi tới vài cơ sở y tế mà không được xét nghiệm phát hiện Covid-19”.

Ngành Y tế nước ta cho rằng viruc corona chủng mới nhiều khả năng thâm nhập từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Còn đại diện Tổ chức Y tế Thế giới - WHO đánh giá “virus corona được phát hiện tại Đà Nẵng tương tự như virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lây lan ở các quốc gia khác vào tháng 7. Mặc dù có các đột biến xuất hiện trong chủng virus này nhưng không có lý do nào làm gia tăng lo ngại. Theo những dữ liệu hiện có, khả năng lây lan và độc lực của virus không thay đổi”.

Dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang là hai vật dụng cần thiết để ngăn ngừa virus corona.

Dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang là hai vật dụng cần thiết để ngăn ngừa virus corona.

Vậy cách nào nhận biết và đề phòng virus corona biến thể. Theo các chuyên gia đầu ngành, cần cẩn trọng quan sát và theo dõi thường xuyên các triệu chứng. Khi một người có nguy cơ nhiễm Covid-19 chủng mới thì có những biểu hiện gì? Ngày 1 đến ngày 3: triệu chứng giống bệnh cảm, viêm họng nhẹ, hơi đau. Không nóng sốt. Không mệt mỏi, vẫn ăn uống bình thường. Ngày 4: cổ họng đau nhẹ, người nôn nao, bắt đầu khan tiếng, nhiệt độ cơ thể dao động trên dưới 36,5 độ C, bắt đầu chán ăn, đau đầu nhẹ và tiêu chảy nhẹ. Ngày 5: đau họng, khan tiếng hơn, cơ thể hơi nóng, người mệt mỏi, cảm thấy đau khớp xương. Hãy lưu ý, giai đoạn này khó nhận ra là cảm hay là nhiễm corona. Ngày 6: bắt đầu sốt nhẹ, ho có đàm hoặc ho khan, đau họng khi ăn, nói hay nuốt nước bọt, mệt mỏi, buồn nôn, thỉnh thoảng khó khăn trong việc hít thở, lưng và ngón tay đau lâm râm, tiêu chảy có thể kèm theo nôn ói. Ngày 7: sốt cao hơn từ 37,4 đến 37,8 độ C, ho nhiều hơn, đàm nhiều hơn, tiêu chảy nhiều hơn, toàn thân đau nhức, nôn ói. Ngày 8: sốt gần mức 38 hoặc trên 38 độ C, khó thở hơn, mỗi khi hít thở cảm thấy nặng lồng ngực, hơi thở khò khè, ho liên tục, đàm nhiều, tắt tiếng, đau đầu và các khớp xương. Ngày 9: các triệu chứng không thêm mà trở nên nặng hơn, sốt tăng giảm lộn xộn, ho không bớt mà nặng hơn trước, dù cố gắng vẫn cảm thấy khó hít thở.

Tất nhiên, các triệu chứng sẽ thay đổi tuỳ theo sức đề kháng của từng người. Những đối tượng khỏe mạnh thì cần 10-14 ngày mới phát hiện, còn những người không khỏe mạng thì chỉ cần 4-5 ngày là vật vã với sự hành hạ của virus corona.

Mỗi gia đình có thể là một pháo đài chống dịch và mỗi người cũng là một chiến sĩ chống dịch. Các thao tác sau đây, nên được ghi nhớ để thực hiện, nếu chưa có điều kiện đến cơ sở y tế: Mỗi nhà chuẩn bị một cái thau đựng nước lạnh và nhiều khăn loại trung, chanh tươi cần luôn luôn có sẵn, dụng cụ đo nhiệt - mua loại bắn laser vào đầu rất rẻ hoặc que thủy ngân nếu có. Ngoài 3 thứ cần nêu trên thì luôn có sẵn nước uống cho bệnh nhân - rất cần thiết - chỉ uống nước và rau quả, đừng uống sô đa hay bia, rượu. Cần thêm thuốc ho và Tylenol.

Khi người bệnh bị mệt mỏi (rất mệt), khàn cổ vì ho (cổ rất đau) thì là lúc thân nhiệt bắt đầu tăng cao. Đưa bệnh nhân tới chỗ nằm thật thoáng. Cho uống ngay 1 ly nước lạnh (không cần đá). Người trợ giúp phải chú ý luôn đeo khẩu trang và làm thật nhanh: lấy khăn nhúng vào nước lạnh xếp lại đắp ngay lên đầu - cắt chanh làm đôi xoa hai bên cổ, hai bên hông và ngực. Lấy khăn lau người cho lạnh mát. Cơn nóng sẽ tồn tại khoảng 30 phút mỗi lần, đừng nản lòng, hãy cố gắng thay khăn lạnh trong mỗi 5 phút - thay khoảng 6 lần là cơn sốt sẽ qua - nhưng sẽ trở lại thường xuyên trong 3 ngày lên cơn. Đặc tính của virus corona biến thể là gây nóng nhanh trong vòng 3 ngày nhưng tới ngày thứ 4 là giảm dần.

Người đàn ông bị rắn lục đuôi đỏ tấn công trong lúc hái rau

Người đàn ông bị rắn lục đuôi đỏ tấn công trong lúc hái rau

Sống khỏe 23/09/2020 - 12:12

Bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức phải truyền 18 lọ huyết thanh kháng nọc rắn để cứu sống người đàn ông bất ngờ bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang hái rau.

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Đà Nẵng xuất viện

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Đà Nẵng xuất viện

Sống khỏe 23/09/2020 - 11:56

Sáng 23/9, Trung tâm Y tế Hòa Vang chính thức công bố bệnh nhân Covid-19 số 936 được chữa trị thành công.

Hai giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

Hai giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

Sống khỏe 23/09/2020 - 09:49

Kíp mổ phải mất 2 giờ mới lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, giúp khôi phục các mạch máu, cơ và thần kinh bị tổn thương.

Cẩn thận nhiễm nấm đen cả năm dễ lầm thành bớt sắc tố

Cẩn thận nhiễm nấm đen cả năm dễ lầm thành bớt sắc tố

Sống khỏe 23/09/2020 - 09:24

Trẻ xuất hiện các thương tổn nâu đen ở lòng bàn tay, lòng bàn chân kéo dài, cha mẹ tưởng bớt sắc tố, nhưng khi khám da liễu thì phát hiện nhiễm nấm đen.

Cấp cứu thành công cậu bé 12 tuổi bị que gỗ đâm xuyên cổ

Cấp cứu thành công cậu bé 12 tuổi bị que gỗ đâm xuyên cổ

Sống khỏe 22/09/2020 - 10:44

Mới đây, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La) đã phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân bị que gỗ đâm xuyên vùng cổ.

Cá mặt thỏ là cá gì? Độc như thế nào?

Cá mặt thỏ là cá gì? Độc như thế nào?

Sống khỏe 21/09/2020 - 18:10

Cá mặt thỏ là một món ăn ngon và đắt giá, tuy nhiên trong cá mặt thỏ cũng chứa độc tố vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Cá mặt thỏ.

Cập nhật tin Covid-19: 0 ca nhiễm mới, còn gần 25.000 trường hợp cách ly

Cập nhật tin Covid-19: 0 ca nhiễm mới, còn gần 25.000 trường hợp cách ly

Sống khỏe 21/09/2020 - 18:07

Tính đến 18h ngày 21/9, trong cộng đồng tiếp tục duy trì 0 ca lây nhiễm mới. Cả nước còn gần 25.000 trường hợp phải cách ly.

Chia sẻ cùng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ cùng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Sống khỏe 21/09/2020 - 17:00

Ngày 21/9, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã khai trương gian hàng “Chia sẻ yêu thương” phục vụ bệnh nhân nghèo với những mặt hàng quần áo, điện gia dụng, đồ dùng sinh hoạt…

'Xóa vùng lõm tiêm chủng, không để dịch chồng dịch'

'Xóa vùng lõm tiêm chủng, không để dịch chồng dịch'

Sống khỏe 21/09/2020 - 14:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu ý kiến tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020.

Bệnh nhân 972 tái dương tính Covid-19 sau gần 20 ngày ra viện

Bệnh nhân 972 tái dương tính Covid-19 sau gần 20 ngày ra viện

Sống khỏe 21/09/2020 - 09:19

Sau gần 20 ngày xuất viện, bệnh nhân Covid-19 số 972 ở Hải Dương lại có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Điều trị ngộ độc botulinum thế nào?

Điều trị ngộ độc botulinum thế nào?

Sống khỏe 19/09/2020 - 08:35

Ngộ độc botulinum chưa có vacxin có hiệu quả phòng ngừa; thuốc giải độc botulinum rất hiếm. Hiện WHO đã tài trợ Việt Nam 10 lọ thuốc giải độc botulinum (trị giá 8.000 USD/lọ).

Hành trình vượt cửa tử của người đàn ông bị rắn hổ chúa 'khủng' cắn

Hành trình vượt cửa tử của người đàn ông bị rắn hổ chúa 'khủng' cắn

Sống khỏe 19/09/2020 - 07:35

Trải qua gần 4 tuần điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người đàn ông bị con rắn hổ chúa nặng gần 5kg cắn đã hồi phục ngoạn mục. Đó là một kỳ tích!

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?