Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trang trại nuôi giun quế cùng chăn nuôi khép kín, thu lãi cao

Chủ Nhật 27/01/2019 , 07:05 (GMT+7)

Với niềm tin và nghị lực, ông Tuấn đã biến vùng sản xuất lúa rộng 3ha thành trang trại tổng hợp nuôi giun quế, lợn, gà an toàn cho hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm từ trang trại đã có mặt tại nhiều cửa hàng nông sản an toàn tại Thanh Hóa.

Hẹn mãi chúng tôi mới gặp được ông Nguyễn Đình Tuấn, chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp tại xã Đông Thanh (Đông Sơn, Thanh Hóa). Vừa mở cánh cửa chiếc xe ô tô đi giao hàng về, ông Tuấn kéo chúng tôi vào xem chuồng nuôi giun quế với vẻ hồ hởi: “Nuôi giun quế trong trang trại có nhiều lợi ích lắm. Nó vừa làm thức ăn cho vật nuôi và cũng đồng thời là một nhà máy xử lý phân hiệu quả nhất tôi từng thấy. Bản thân giun quế là một thức ăn chứa nhiều đạm và phân giun quế cũng rất tốt cho cây trồng”.

10-19-10_1
Ông Tuấn ví nuôi giun quế trong trang trại giống như xây dựng một nhà máy xử lý phân

Sau một ngụm trà, ông bắt đầu kể về cơ duyên đến với con giun quế. Vào năm 2016, sau một thời gian thu mua các mặt hàng nông sản xuất đi Trung Quốc, ông Tuấn quyết định vay vốn xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Ông vào Nam, ra Bắc tham quan học hỏi nhiều mô hình nhưng thực sự có ấn tượng với một số mô hình nuôi giun quế trong các trang trại tổng hợp tại phía Bắc. Từ việc nuôi giun quế sẽ tạo ra nguồn thức ăn cho vật nuôi, xử lý phân giống như một nhà máy. Sản phẩm trang trại sẽ đảm bảo an toàn, bán được giá, khách hàng ưa chuộng.

Cánh đồng Nhâm (xã Đông Thanh) trước đây cơ bản chỉ sản xuất 1 vụ lúa, năng suất thấp, thường bị ngập úng vào mùa mưa. Ông Tuấn đã tích tụ, múc ao, tôn nền, xây dựng trang trại. Ông xây chuồng nuôi 150m2 giun quế, vừa để tiêu thụ hết lượng phân trâu bò, lợn vừa để lấy thức ăn cho gà. Gà và lợn sau một thời gian đầu cho ăn bằng thức ăn công nghiệp được ông cho ăn bằng thức ăn tự phối trộn. Cám ngô, gạo, hèm rượu, bột cá được ông ủ bằng men vi sinh làm thức ăn cho vật nuôi. Thời gian nuôi kéo dài, thường phải đến 6 - 7 tháng mới xuất chuồng nhưng với cách đi riêng của mình, các sản phẩm từ trang trại ông Tuấn đều bán được giá cao hơn so với thị trường.

10-19-10_2
Trước khi cho giun ăn, phân vật nuôi được ủ bằng men vi sinh

“Mỗi ngày tôi nấu gần 3 tạ gạo rượu. Phụ phẩm nấu rượu được trộn đều với cám ngô, gạo, bột cá, lên men cho lợn, gà ăn. Giá gà, lợn ở trang trại tôi bán theo địa chỉ và thường nhỉnh hơn giá thị trường trong khi chi phí đầu vào được giảm đến mức tối đa. Thực tế cho thấy, cho ăn bằng cách này vật nuôi đỡ dịch bệnh, thịt thơm ngon hơn. Giun quế là vật nuôi rất giàu đạm, mỗi tháng tôi cho gà ăn 4 - 5 lần nên chúng rất nhanh lớn”.

Theo ông Tuấn, trong trang trại, giun quế chẳng khác gì một nhà máy xử lý phân. Sau khi phân lợn, trâu bò được ngâm bằng men vi sinh, đủ thời gian sẽ được cho giun ăn. Giun vừa nhanh lớn lại tạo ra nguồn phân có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể sử dụng bón cho cây trồng hoặc bán cho khách hàng có nhu cầu với giá 2 triệu đồng/tấn.

10-19-10_3
Lợn nuôi bằng thức ăn tự phối trộn, ngâm ủ men vi sinh vừa giảm chi phí đầu vào vừa có giá cao hơn ngoài thị trường

Với việc tự phối trộn, ủ men thức ăn, nuôi giun dùng để làm thức ăn cho gà, tính ra trang trại của ông Tuấn tiết kiệm được khoảng 50% chi phí thức ăn chăn nuôi. Nhưng theo ông Tuấn, điều quan trọng nhất khi nuôi kết hợp giun quế trong trang trại là giúp giải quyết nguồn phân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sản phẩm từ cách chăn nuôi này được người tiêu dùng ưa chuộng.

Dù mới bắt tay vào làm trang trại nhưng với tính cách ham học hỏi, quyết tâm cao, chỉ sau hơn 2 năm thành lập, trang trại của ông Tuấn đã có doanh thu cao, ổn định, tạo công ăn việc làm cho 4 lao động với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

10-19-10_4
Gà nhanh lớn, thịt thơm ngon nhờ thi thoảng được cho ăn giun quế
“Tôi hợp đồng với một số cửa hàng nông sản an toàn để tiêu thụ khoảng 1,8 - 2 tấn gà/năm, 300 con lợn/năm. Nuôi theo cách này, có thể chưa thể phát triển đến mức sản lượng cao nhất có thể nhưng được cái đầu ra rộng, được giá; chi phí đầu vào lại thấp nên tính ra lãi ròng cao. Tổng doanh thu trang trại tôi đạt 1,4 tỷ đồng/năm; trong đó lãi ròng đạt 50%. Nhờ cách nuôi này mà trang trại tôi vượt qua thời kỳ bão giá như vài năm qua”, ông Tuấn chia sẻ.

 

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.