| Hotline: 0983.970.780

Triển khai dự án bữa ăn học đường tại 81 trường tiểu học Đắk Lắk

Thứ Ba 24/04/2018 , 16:05 (GMT+7)

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 81 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng (Q.3,TP.HCM) thưởng thức bữa trưa được nấu theo thực đơn cân bằng dinh dưỡng của Dự án.

Tại Hội nghị, TS Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD-ĐT) trực tiếp chỉ đạo triển khai áp dụng hiệu quả phần mềm. Cùng tham gia Hội nghị có Ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú, cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh của 81 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Các thực đơn trong Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được phát triển trong hơn một năm do Công ty Ajinomoto khởi xướng, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GD-ĐT. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa ăn trưa đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi  phí  bữa ăn của học sinh.

 Đại diện ban Dự án Bữa ăn học đường giới thiệu các chức năng phần mềm tại Hội nghị

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm. Tính đến tháng 3/2018 đã có 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cho các em học sinh.

Nhận xét về Dự án Bữa ăn học đường, TS Ngũ Duy Anh, cho biết đây một dự án mới và rất có ý nghĩa cho xã hội, góp phần giải quyết các vấn đề của ngành giáo dục trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú hiện nay.

Sau buổi tập huấn, các trường tiểu học trên địa bản tỉnh Đắk Lắk có thể bắt đầu đăng kí tài khoản để sử dụng miễn phí các chức năng của phần mềm. Được biết, trong thời gian sắp tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng có kế hoạch cử cán bộ phụ trách dự án đến hướng dẫn trực tiếp từng trường cách thức sử dụng phần mềm hiệu quả trong công tác chuẩn  bị thực đơn bán trú.

Phần mềm với các chức năng xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được cung cấp miễn phí tại website dự án

Bên cạnh lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, Ajinomoto Việt Nam hiện đang triển khai mạnh mẽ hoạt động ASV (Hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto). ASV là biểu trưng cho cam kết bền vững của Ajinomoto Việt Nam trong việc đóng góp giải pháp cho những vấn đề xã hội, tạo ra những giá trị chung với xã hội và cộng đồng địa phương thông qua các hoạt động kinh doanh của Công ty. Dự án Bữa ăn học đường là một trong những hoạt động điển hình của Công ty nhằm nỗ lực hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân Việt Nam.

 

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm