Huyện Gia Lâm, Hà Nội vừa tổ chức nghiệm thu mô hình trồng thử nghiệm giống dưa lê vàng Happy 6. Mô hình được triển khai tại thôn Yên Khê, xã Yên Thường (thuộc huyện). Diện tích đưa vào thử nghiệm gồm 3.600m2 trồng dưa lê vàng Happy 6, đối chứng là giống dưa lê bản địa đang gieo trồng phổ biến tại địa phương, và các tỉnh thành trong toàn quốc.
Kết quả, sau gần 3 tháng từ gieo trồng đến kết thúc thu hoạch, giống dưa lê vàng Happy 6 đã cho năng suất và thu nhập vượt trội, so với giống trồng đối chứng và các giống lúa canh tác cùng thời vụ trên địa bàn.
Cụ thể, các chỉ tiêu về hình thái và giá trị kinh tế của dưa lê vàng Happy 6 đạt được là: Dạng quả hình trụ, dài 14-15cm. Đường kính quả trung bình 7,2cm. Cùi quả dày trên 2,3cm. Vỏ quả nhẵn, màu vàng đậm có sọc trắng. Thịt quả chắc, màu trắng kem, thơm, giòn ngọt, không ướt nhớt. Khối lượng quân bình đạt 0,4-0,5kg/quả. Năng suất thực thu 20,5 tấn quả/1ha.
Giá bán xô (không phân loại) dưa lê vàng Happy 6 tại ruộng từ 28.000 - 32.000 đồng/kg. Giá trị sản lượng đạt 612,5 triệu đồng/ha. Hiệu quả sản xuất tăng 4 lần so với giống đối chứng và cao hơn 12 lần so với canh tác lúa cùng hạng đất tại địa phương.
Ông Nguyễn Văn Tấn, hộ tham gia mô hình cho biết: Tôi trồng 5 sào (1.800m2) dưa lê vàng Happy 6 từ tháng 4 - 6/2021. Năng suất đạt gần 750kg quả/sào (360m2). Sau khi cân đối thu, chi, lợi nhuận đạt 12,37 triệu đồng/sào. Nếu tính cả công lao động thu nhập đạt 17,37 triệu đồng/sào. Tính ra, 5 sào dưa vụ xuân này, gia đình tôi đã có được gần 90 triệu đồng.
Đồng ý kiến với ông Tấn, ông Nguyễn Quang Trường nhận xét thêm: Cây dưa lê vàng Happy 6 sinh trưởng rất khỏe, lá xanh dày, bền cây, chống chịu tốt với bệnh sương mai và phấn trắng. Đặc biệt là khả năng chịu nóng rất tốt, không bị nhiễm các bệnh về virus. Cùng thời gian sinh trưởng nhưng giống dưa lê vàng Happy 6 cho năng suất cao gấp 2 lần giống dưa lê bản địa trồng tại địa phương cùng thời vụ. Quả có khả năng bảo quản dài trong điều kiện tự nhiên.
Sau tìm hiểu chúng tôi được biết, để đạt được kết quả ngoài sự mong đợi nói trên, các hộ tham gia mô hình, đã tuân thủ chặt chẽ qui trình trồng rau quả VietGAP, gồm: Chọn chân ruộng cao giàu dinh dưỡng và mùn, chủ động tưới tiêu, vùng trồng dưa không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây ô nhiễm, như nước thải công nghiệp, bệnh viện, thành phố và bụi công nghiệp...
Để tiết kiệm giống, các hộ đã gieo ươm hạt vào bầu, sau trồng ra ruộng sản suất. Đất trồng cày bừa, làm nhỏ, lên luống rộng 1,8m, cao 30cm, rãnh 30cm. Sau xử lý mặt luống bằng chế phẩm Trichoderma, dùng màng nông nghiệp phủ luống và đục lỗ trồng 1 hàng giữa luống. Khoảng cách, cây x cây = 45cm. Mật độ trồng 450 cây/sào.
Phân bón gồm, phân chuồng hoai mục 1.000kg, Kaliclorua 6kg, đạm urê 8kg, lân 20kg. Trong đó: Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân + 20% lượng đạm + 20% lượng kali. Số còn lại chia bón 3 lần từ sau cây ra 2-3 lá thật.
Chăm sóc: Duy trì độ ẩm vườn 70-75% sức giữ ẩm đồng ruộng. Chú ý giữ ẩm thật tốt ở thời kỳ cây ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn. Khi cây dưa ra được 4-5 lá thật tiến hành bấm ngọn kích phát nhánh. Sau đó tỉa chỉ để lại 2 nhánh cấp 1. Hoa cái và quả sẽ ra ở nhánh cấp 2.
Dưa lê Hapyy 6 có thể cho 6-8 quả/cây. Để đảm bảo quả đạt chất lượng tốt, chỉ nên để mỗi cây 4-5 quả. Với các đối tượng sâu bệnh hại dưa. Cần ưu tiên sử dụng thuốc có nguồn gốc vi sinh, thảo mộc. Khi sâu bệnh hại vượt quá ngưỡng kinh tế, mới dùng thuốc hóa học đặc hiệu trong danh mục nhà nước cho phép.
Bà Hoàng Thị Thúy Nga, Phó phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, đề nghị: Hiệu quả canh tác giống dưa lê vàng Happy 6 đã rõ nét. UBND và HTX Dịch vụ nông nghiệp các xã cần đưa nhanh giống dưa này vào cơ cấu mùa vụ của địa phương nhằm khai thác tốt tiềm năng lợi thế đất đai, khí hậu và thị trường Thủ đô. Từ đó, giúp nâng cao thu nhập cho các nhà nông trên địa bàn.
“Dưa lê vàng Happy 6 là giống lai F1, được các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả lai tạo và chọn lọc từ tập đoàn giống dưa lê Hàn Quốc nhập nội”, bà Hoàng Thị Thúy Nga, Phó phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, Hà Nội.