Thứ sáu, 19/07/2019 06:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trump ca ngợi phán quyết Obamacare vi hiến của tòa án Texas

16/12/2018, 08:01 (GMT+7)

Trump nói phán quyết sẽ giúp xây dựng đạo luật sức khỏe tốt hơn, dù quan chức Mỹ cho rằng nó khó ảnh hưởng tới hệ thống y tế.

Tổng thống Trump thăm nghĩa trang quốc gia Arlington hôm 15/12. Ảnh: AFP.

"Đó là một phán quyết tuyệt vời cho nước Mỹ. Chúng ta sẽ có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tôi sẽ thảo luận với đảng Dân chủ nếu Tòa án Tối cao ủng hộ phán quyết này", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố.

Thẩm phán liên bang Reed O'Connor ở Texas hôm 14/12 đưa ra phán quyết dài 55 trang tuyên bố đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare vi hiến, sau khi xem xét đơn kiện từ quan chức 20 bang. Thẩm phán O'Connor cho rằng luật thuế được quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái đã xóa bỏ việc phạt tiền những người không có bảo hiểm y tế, khiến toàn bộ đạo luật Obamacare mất hiệu lực.

Ông chủ Nhà Trắng không tiết lộ thông tin về các cuộc thảo luận với phe Dân chủ chiếm đa số tại hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cho biết phán quyết sẽ không tác động tới hệ thống bảo hiểm và chăm sóc y tế của nước này trong tương lai gần.

"Phán quyết có thể bị kháng cáo ở Tòa án Tối cao. Trong quá trình đó, Obamacare vẫn có hiệu lực, không có ảnh hưởng nào tới kế hoạch bảo hiểm trong năm nay hay năm 2019", Seema Verma, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS), cơ quan thi hành đạo luật Obamacare, tuyên bố.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố sẽ kháng cáo. 5 thẩm phán Tòa án Tối cao từng bỏ phiếu ủng hộ Obamacare trong phán quyết năm 2012 vẫn đang tại vị.

Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, còn gọi là Obamacare, là chương trình y tế do cựu tổng thống Barack Obama đề xuất và được thông qua năm 2010, nhằm giúp hàng triệu người dân Mỹ có bảo hiểm y tế. Đạo luật này quy định những công dân Mỹ không mua bảo hiểm y tế sẽ bị phạt tiền.

Obamacare liên tục vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa, nhưng được các thành viên đảng Dân chủ ủng hộ mạnh mẽ.

VŨ ANH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận