Thứ hai, 17/12/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc bác bỏ liên quan đến xung đột giáp biên giới ở Myanmar

26/02/2015, 09:26 (GMT+7)

Xung đột tại vùng Kokang thuộc tiểu bang Shan miền núi phía Bắc Myanmar bùng nổ từ hôm 9/2 đã khiến ít nhất 133 người thiệt mạng ở cả hai phía.

Trung Quốc bác bỏ liên quan đến xung đột giáp biên giới ở Myanmar
Giao tranh bùng nổ ở Kokang đã làm hàng nghìn người dân phải ly tán. (Ảnh: BBC)

Trung Quốc đã kịch liệt bác bỏ sự liên quan đến cuộc xung đột đẫm máu ở khu vực phía Bắc Mynamar, giáp biên giới với nước này trên địa bàn tỉnh Vân Nam.

Hôm thứ Tư 25/2, Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc sẽ không để bất cứ cá nhân hay tổ chức nào lợi dụng tình hình để làm xấu quan hệ giữa hai nước và làm bất ổn thêm cho khu vực biên giới, trang mạng của tờ China Daily đưa tin.

Lập luận của ông Hồng Lỗi nhằm đáp lại những ý kiến cho rằng Trung Quốc có quan hệ với các lực lượng vũ trang bản địa ở Myanmar dưới tên gọi Quân đội Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar, đang gây ra bạo lực tại vùng Kokang thuộc tiểu bang Shan miền núi phía Bắc Myanmar.

Trang BBC dẫn tin của Bangkok Post hôm 21/2 cho biết Trung tướng Mya Htun Oo, tư lệnh quân cảnh Myanmar nói tại cuộc họp báo rằng có 61 quân nhân phía chính phủ và 72 tay súng Kokang bị thiệt mạng cho tới thời điểm đó.

Hôm 25/2, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cũng có bài viết dẫn lời thủ lĩnh của Quân đội Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar bác bỏ thông tin lực lượng này có chiêu mộ lính đánh thuê hay công dân Trung Quốc.

Peng Jiasheng, một thủ lĩnh là người dân tộc Hán nói với tờ Hoàn Cầu thời báo là từ năm 2009 lực lượng này đã nghiêm cấm người Trung Quốc vào vùng Kokang và tham gia vũ trang.

"Điều đó chỉ có hại cho chúng tôi", ông Peng nói.

Nhà nước Myanmar và Quân đội Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar đã ký một thỏa thuận ngừng bắn từ năm 1989, nhưng xung đột đã tái diễn từ hôm 9/2.

THỤC AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận