Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc cấm tôm Ecuador, cơ hội nào cho tôm Việt

Thứ Tư 16/10/2019 , 10:04 (GMT+7)

Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm từ 5 công ty của Ecuador. Đây có phải là cơ hội tốt cho tôm Việt Nam?

Tôm Ecuador. Ảnh: Thanh Sơn.

Theo VASEP, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của tôm Ecuador. 5 năm trước, Trung Quốc chiếm 30% tổng xuất khẩu tôm của Ecuador (68.603 tấn, trị giá 584 triệu USD). Năm 2018, tỷ trọng này tăng lên 61% tương đương 281.718 tấn.

Ecuador cũng là nguồn cung cấp tôm lớn nhất cho Trung Quốc, chiếm 40% tổng giá trị nhập khẩu tôm của nước này. 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc đạt 210.000 tấn, trị giá hơn 1 tỷ USD.

Tháng 9 vừa rồi, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm với 5 công ty xuất khẩu tôm của Ecuador do các vấn đề liên quan đến dịch bệnh trên tôm.

Cụ thể, ngày 9/9, Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm từ 2 công ty xuất khẩu tôm lớn nhất của Ecuador là Industrial Pesquera Santa Priscila và Omarsa, do phát hiện virus đốm trắng (WSSV) và virus đầu vàng (YHV) có trong sản phẩm tôm xuất khẩu của 2 công ty này.

Đến ngày 11/9, Trung Quốc tiếp tục cấm nhập khẩu tôm từ 3 công ty nữa của Ecuador là  Expalsa, WinRep và Congelados y Frescos với lý do là phát hiện thấy virus đốm trắng và virus hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV).

Điều đáng chú ý là 5 công ty nói trên chiếm tới khoảng 40% tổng lượng tôm xuất khẩu của Ecuador.

Sau các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Ecuador, Trung Quốc đã tháo dỡ lệnh cấm với Omarsa và vẫn áp dụng lệnh cấm với 4 công ty còn lại. Những công ty này chỉ được phép xuất khẩu tôm đã hấp chín vào Trung Quốc.

Do ảnh hưởng của lệnh cấm, giá tôm Ecuador trên thị trường Trung Quốc đã tăng 1 USD/kg.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, Trung Quốc là nước nhập khẩu tôm, nhưng cũng là nước nuôi tôm và xuất khẩu tôm. Vì vậy, họ kiểm tra rất chặt chẽ tôm nhập khẩu về dịch bệnh nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Với đặc điểm của một quốc gia vừa nhập khẩu, vừa nuôi và xuất khẩu, chắc chắn sẽ hình thành một khuynh hướng trong tương lai. Đó là khi có một vùng nào đó của Trung Quốc bị dịch bệnh trên tôm, người ta sẽ đổ lỗi cho tôm nhập khẩu. Qua đó gây áp lực khiến cho chính phủ nước này phải ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế với tôm nhập khẩu.

Việt Nam hiện đang đứng hàng thứ 5 trong số những nước xuất khẩu tôm vào Trung Quốc, với thị phần 4,8%. Trung Quốc cũng đang là bạn hàng lớn thứ 5 của tôm Việt Nam. 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 336,5 triệu USD, tăg 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm xuất khẩu ở Việt Nam. Ảnh: Thanh Sơn.

Việc Trung Quốc đã ban hành và đang duy trì lệnh cấm nhập khẩu tôm với 4 công ty lớn của Ecuador, có thể là cơ hội để tôm Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào Trung Quốc trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cơ hội nói trên sẽ không kéo dài mãi, vì không ai có thể biết trước được Trung Quốc sẽ duy trì lệnh cấm với 4 công ty Ecuador đến bao giờ. Bởi ngoài yếu tố dịch bệnh, điều này còn tùy thuộc vào quan hệ ngoại giao, thương mại của Trung Quốc với Ecuador, cũng như các diễn biến chính trị, thương mại quốc tế khác mà Trung Quốc có liên quan.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam không nên đổ xô xuất khẩu tôm vào Trung Quốc với khối lượng quá lớn. Vì khi có tình huống mới diễn ra theo hướng có lợi cho tôm của Ecuador, doanh nghiệp Việt Nam sẽ rơi vào tình cảnh bất lợi, thụ động, bị ép giá.

Mặt khác, khi Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra chặt chẽ với nguồn cung tôm từ Ecuador, họ cũng sẽ làm như vậy với các nguồn cung khác, trong đó có Việt Nam. Không chỉ kiểm tra với bệnh đầu vàng, đốm trắng trên tôm nhập khẩu, Trung Quốc cũng có thể tăng cường kiểm tra mà cả các bệnh khác như MBV (bệnh tôm còi do tôm nhiễm virus MBV), bệnh đuôi đỏ hay hội chứng Taura, bệnh hoại tử dưới vỏ trên tôm (IHHNV)…

Vì thế, các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam phải lường trước được khả năng Trung Quốc tăng cường kiểm tra ngay từ bây giờ.

Theo VASEP, để tránh bị Trung Quốc cũng như các thị trường khác cảnh báo về dịch bệnh trên các lô tôm nhập từ Việt Nam, ngành tôm cần chủ động trong việc kiểm soát, quan trắc dịch bệnh (chú trọng môi trường ao nuôi, con giống, dinh dưỡng…), đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong sản phẩm.

Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Thị trường 12/08/2020 - 14:49

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhờ phát triển thị trường trong nước, các nhóm hàng các nhóm hàng lương thực, thực phẩm vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng.

Khuyến mại, kích cầu tiêu dùng qua các hệ thống phân phối lớn

Khuyến mại, kích cầu tiêu dùng qua các hệ thống phân phối lớn

Thị trường 12/08/2020 - 10:19

Kích cầu tiêu dùng nội địa, nhất là các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn, hiện đang được Bộ Công Thương đẩy mạnh thông qua các hệ thống phân phối lớn.

Giá xăng dầu hôm nay 12/8: Hồi phục do nhu cầu tăng trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 12/8: Hồi phục do nhu cầu tăng trở lại

Thị trường 12/08/2020 - 07:42

Giá xăng dầu hôm nay 12/8/2020 trên thế giới đang dần hồi phục, tăng nhẹ trở lại do nhu cầu sử dụng đã tăng trở lại ở nhiều nơi.

Giá heo hơi hôm nay 12/8: Miền Bắc giảm sâu 5.000 đ/kg

Giá heo hơi hôm nay 12/8: Miền Bắc giảm sâu 5.000 đ/kg

Thị trường 12/08/2020 - 07:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 12/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm sâu tại miền Bắc, có nơi giảm đến 5.000 đ/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi biến động trái chiều.

Sẵn sàng kết nối, tiêu thụ nông thủy sản nội địa

Sẵn sàng kết nối, tiêu thụ nông thủy sản nội địa

Thị trường 11/08/2020 - 08:01

Trước việc dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp vẫn bám sát diễn biến, sẵn sàng tổ chức các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ nông thủy sản nội địa khi có thể.

Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Thị trường 10/08/2020 - 08:54

Giá trị xuất khẩu gỗ sang EU hiện chưa tới 1 tỷ USD. Hiệp định EVFTA là cơ hội lớn để xuất khẩu gỗ sang EU sớm đạt được mốc này.

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Thị trường 08/08/2020 - 08:03

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Thị trường 05/08/2020 - 16:17

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Thị trường 05/08/2020 - 08:10

Hiệp định EVFTA đã mở ra cho ngành chế biến thủy sản Bình Định nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Thị trường 04/08/2020 - 17:13

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị giao các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường nhập khẩu.

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Thị trường 04/08/2020 - 16:28

Thêm 1.000 con lợn thịt do Công ty Thùy Dương Phát nhập từ Thái Lan tiếp tục về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Tái canh cà phê bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên đang chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang mô hình liên kết trong các tổ chức nông dân, hợp tác xã (HTX).