| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc mất 26% tổng đàn lợn vì ASF

Thứ Ba 16/07/2019 , 10:33 (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc cho biết quy mô đàn lợn nước này đã giảm 26% so với một năm trước do nông dân hạn chế tái đàn trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn hoành hành.

Lợn trong một trang trại ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Theo số liệu do Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc công bố ngày 15/7, tổng đàn lợn của nước này trong tháng 6 đã giảm 26% so với một năm trước, giảm mạnh nhất kể từ khi Bắc Kinh phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (ASF) đầu tiên hồi tháng 8/2018. Số liệu được tổng hợp từ kết quả khảo sát các trang trại lợn ở 400 huyện. Số lượng lợn nái giảm 27%. Cơ quan này không đưa ra con số cụ thể.

Trong khi đó, Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết tổng đàn lợn giảm 15% xuống còn 347,61 triệu con trong một năm qua, nguyên nhân là ASF và nông dân không muốn tái đàn.

Số lợn nái giảm có thể dẫn tới việc thiếu thịt lợn trong 2 – 3 năm tới, giá thịt có thể tăng trở lại trong tháng 8 và đạt đỉnh vào cuối năm, công ty tư vấn nông nghiệp china-dât.com.cn nhận định.

Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng thịt lợn tại Trung Quốc đã giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 24,7 triệu tấn. Con số này trong 3 tháng đầu năm là 5,2%. Sự thay đổi không đáng kể này khiến giới phân tích bất ngờ, trong bối cảnh ASF đã xuất hiện ở mọi tỉnh thành ở Trung Quốc.

“Biến động nhỏ hơn rất nhiều so với dự báo”, Feng Yonghui, giám đốc phân tích tại cổng thông tin công nghiệp Soozhu.com, nói. Sản lượng lẽ ra phải giảm hơn 10%.

Sản xuất thịt gia cầm và thịt bò lần lượt tăng 5,6% và 2,4%.

Ngân hàng Rabobank của Hà Lan trước đó ước tính số đầu lợn của Trung Quốc năm 2019 sẽ giảm khoảng 200 triệu con, chiếm 1/3 tổng đàn, tương đương số lợn ở Mỹ và châu Âu cộng lại.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tranh cãi quanh Luật hôn nhân mới của Trung Quốc: [Bài 1] Phức tạp

Tranh cãi quanh Luật hôn nhân mới của Trung Quốc: [Bài 1] Phức tạp

Các nhà lập pháp Trung Quốc sửa đổi luật nhằm khiến việc ly hôn trở nên khó khăn hơn và kéo dài hơn nhiều...