Theo Văn phòng SPS Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vừa cho biết việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc bổ sung sản phẩm trái cây cấp đông, bảo quản lạnh vào danh mục sản phẩm phải đăng ký bởi cơ quan chức năng Việt Nam.
Nhóm mặt hàng này được giao cho Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN-PTNT quản lý và đăng ký doanh nghiệp.
Ngày 12/4/2021, Trung Quốc ban hành Lệnh 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu". Trong đó, nêu rõ doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài phải đăng ký khi xuất khẩu 18 nhóm thực phẩm vào thị trường Trung Quốc.
Các sản phẩm gồm: thịt và các sản phẩm từ thịt, vỏ ruột, sản phẩm thủy sản, sản phẩm từ sữa, yến sào và sản phẩm từ tổ yến, sản phẩm từ ong, trứng và các sản phẩm từ trứng, chất béo và dầu thực phẩm, thực phẩm chế biến hỗn hợp từ bột mì, thực phẩm từ ngũ cốc, sản phẩm công nghiệp xay xát ngũ cốc và mạch nha, rau củ tươi và khô (rau tách nước, sấy), đậu khô, gia vị, các loại hạt (quả hạch) và hạt giống, trái cây sấy khô, hạt cà phê và hạt ca cao chưa rang, thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt, thực phẩm chức năng.
Trong ngày 10/3, Văn phòng SPS Việt Nam đã gửi Công văn số 66/SPS-BNNVN đến Cục BVTV, đề nghị phối hợp, triển khai thông tin và hướng dẫn cho doanh nghiệp.
Trung Quốc yêu cầu ngày càng cao về chất lượng cũng như quy cách đóng gói, bao bì của trái cây xuất khẩu. Trước đó, vào giữa tháng 2/2022, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn được TP. Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, thông báo về yêu cầu bọc màng ni lông hàng khô nhằm tránh virus xâm nhập.