| Hotline: 0983.970.780

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đủ năng lực xét nghiệm Covid-19

Thứ Hai 23/03/2020 , 19:28 (GMT+7)

Ngày 23/3, UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Xét nghiệm Covid-19 tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai (CDC). Ảnh: CDC Lào Cai.

Xét nghiệm Covid-19 tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai (CDC). Ảnh: CDC Lào Cai.

Cụ thể, qua khảo sát, Bộ Y tế đánh giá Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai có đủ năng lực để thực hiện xét nghiệm kỹ thuật Real-time PCR (RT-PCR). 

Viện Pasteur TP.HCM đã tiến hành các hoạt động khảo sát, hướng dẫn xây dựng hoàn thiện phòng xét nghiệm, trang thiết bị và đào tạo cán bộ cho Lào Cai.

Hiện phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đảm bảo an toàn sinh học cấp II và được Viện Pasteur TP.HCM đánh giá, xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR (RT-PCR).

Dưới sự giám sát về chuyên môn của Viện Pasteur TP.HCM, tỉnh Lào Cai đã làm lại 4 mẫu bệnh phẩm đã có kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để so sánh, kết quả tương đồng 100%.

Các ngày sau đó, tỉnh Lào Cai làm thêm 11 mẫu bệnh phẩm mới, thực hiện song song với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Kết quả, 11/11 mẫu đều cho kết quả âm tính và trùng khớp với các chỉ số trong kết quả do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương gửi trả...

Trước đó, toàn bộ các mẫu xét nghiệm Covid-19 của tỉnh Lào Cai, sau khi lấy mẫu từ người nghi nhiễm được xe chuyên dụng chở về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm. Thời gian trả lời kết quả có thể kéo dài 1 - 2 ngày tuỳ thuộc số lượng mẫu.

Vì vậy, khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai được Bộ Y tế cho phép được xét nghiệm Covid-19 sẽ giúp tỉnh chủ động trong công tác phòng, chống dịch; giảm tải cho Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cải cách hành chính bị cản trở bởi 'đụng chạm' đến lợi ích nhóm

Cải cách hành chính bị cản trở bởi 'đụng chạm' đến lợi ích nhóm

Đó là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1.

Bạc Liêu: Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD

Bạc Liêu: Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD

Giá tôm nguyên liệu đang ở mức cao, người nuôi tôm phấn khởi, mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi. Qua đó, tỉnh Bạc Liêu kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…