Thứ ba, 19/06/2018 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trúng to với dưa không hạt

18/05/2010, 11:12 (GMT+7)

Nhiều người dân ở huyện Vị Thủy (Hậu Giang) kéo đến ruộng dưa của hộ ông Võ Văn Năng, ấp 1, xã Vĩnh Hưng Tây để muốn tận mắt chứng kiến giống dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ...

Nhiều người dân ở huyện Vị Thủy (Hậu Giang) kéo đến ruộng dưa của hộ ông Võ Văn Năng, ấp 1, xã Vĩnh Hưng Tây để muốn tận mắt chứng kiến giống dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ đến ngày thu hoạch cho trái to, đều và thu lời gấp 4 đến 5 lần so với trồng lúa...

TRỒNG DƯA MẶT TRỜI ĐỎ GẶP… VẬN ĐỎ

Chúng tôi cùng theo chân đoàn nông dân ra thăm khu ruộng dưa hấu không hạt của hộ ông Võ Văn Năng đang chuẩn bị thu hoạch. Mọi người cùng lội ào xuống nâng những trái dưa trên tay cứ trầm trồ khen ngợi khi được chứng kiến liếp dưa hấu rủng rỉnh toàn những trái to, đều… Ông Năng cười vui như Tết, ngắt một trái rồi cầm dao bổ phập làm đôi ngay tại ruộng để mọi người cùng chiêm ngưỡng màu sắc ruột dưa đỏ mịn không hề có một hạt nào: “Giống dưa này bà con cứ ăn thử đi sẽ thấy ngọt lịm mà không phải nhằn hạt ra nhá. Cánh thương lái khoái loại dưa này lắm, hổm rày họ cứ thúc gia đình tôi cắt sớm để kịp thu gom hết cả ruộng với giá cao…!”.

Theo ông Năng, đây là vụ thứ hai gia đình ông chuyển sang trồng giống dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ! Ông Năng kể lại hành trình tìm được giống dưa này như “vận đỏ” đến với gia đình khi tình cờ được chứng kiến ruộng dưa hấu của hộ anh Dương Hồng Phúc, ở ấp 2, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa (Long An) cho năng suất cao. Vụ ĐX 2009-2010 vừa qua, ông Năng đã quyết định trồng thử 1 công dưa hấu không hạt đầu tiên, nào ngờ thu hoạch cho lời 25 triệu đồng, tính ra gấp đôi, ba lần so với trồng giống dưa có hạt. Mừng quá, vụ HT 2010, gia đình ông đã mạnh dạn tăng diện tích lên 6.500 m2 (6,5 công); đồng thời vận động thêm các hộ dân quanh xóm ấp cùng trồng giống dưa này.

Kế bên, ruộng dưa của hộ ông Võ Văn Lệnh cũng sắp đến ngày thu hoạch. Chủ ruộng phấn khởi: “Từ ngày trồng giống dưa này thấy vừa cho năng suất cao, giá cũng gấp mấy lần giống dưa có hạt khiến các hộ mê lắm. Cứ đà này chỉ cần trúng vài vụ dưa nông dân chúng tôi cũng sẽ xây được nhà lầu, còn tính sắm cả… xe hơi khỏe re!”. Từ kinh nghiệm trồng vụ dưa đầu tiên, gia đình ông Lệnh mạnh dạn tăng diện tích lên 2 công dưa hấu không hạt trong vụ HT này. Theo ông Lệnh, khoảng 1 tuần nữa gia đình sẽ bắt đầu thu hoạch để kịp thời làm đất trồng dưa vụ 3. Do đây không phải là vụ chính, lại gặp thời tiết nắng nóng kéo dài khiến trái dưa chậm lớn và có thể năng suất giảm hơn. Tuy nhiên, đến nay khi nhìn kỹ lại cả ruộng dưa nhà mình gốc nào cũng đeo trái rủng rỉnh, ông Lệnh đoán chắc ăn sẽ cho thu trên 2 tấn trái vụ này.

Theo tính toán của các hộ dân, chỉ cần giá dưa ở mức 4.000 đ/kg là người trồng dưa đã có lời rồi, còn thực tế trong hợp đồng ký kết với đại lý, giá sàn đã là 5.000 đ/kg nên người dân sẽ không sợ lỗ. Trong đoàn người dân đến tham quan, chúng tôi còn gặp ông Tư Nho, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tuyến, TX Vị Thanh đã phải vượt qua đoạn đường gần 50 km chỉ mong được tham khảo thêm kỹ thuật từ mô hình dưa hấu không hạt này để về phổ biến cho nhiều hộ dân khác cùng trồng nhân rộng mô hình.

THU LỜI 1 TRIỆU ĐỒNG/NGÀY

+ “Thị trường hiện đang rất chuộng loại dưa hấu không hạt, do vậy người dân trồng giống dưa này đang thu lợi nhuận cao gấp 5 lần so với trồng lúa. Có nhiều hộ dân trồng dưa hấu không hạt ở tỉnh Long An bình quân thu 5 triệu đ/công, cao điểm có vụ thu còn được cả chục triệu/công” (anh Dương Hồng Phúc, nông dân trồng dưa ấp 2, Mỹ Phú, Thủ Thừa, Long An).

+ Người dân trồng dưa vẫn thường sợ nhất bệnh vàng lá và đầu lân, nhưng với giống dưa này ngoài khả năng chịu được thời tiết nắng nóng còn có thể kháng bệnh tốt, đến ngày thu hoạch thân, lá vẫn còn xanh. Rất nhiều hộ dân ở Hậu Giang đang rất hào hứng với giống dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ.

Ông Võ Văn Năng, Chủ nhiệm CLB Khuyến nông của ấp 1; đồng thời cũng chính người đầu tiên trồng thành công giống dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ ở Hậu Giang. Ông Năng cho biết, chỉ vài ngày nữa là thu hoạch vụ dưa để kịp cân bán cho đại lý đã ký hợp đồng bao tiêu ngay từ đầu vụ. Với 6,5 công dưa hấu sẽ cho thu khoảng 15 tấn trái, nếu giá dưa ngoài thị trường vẫn ổn định 6.000 đ/kg như thời điểm hiện tại thì gia đình ông sẽ cầm chắc 90 triệu đồng, trừ hết chi phí sản xuất khoảng 25 triệu đồng (gồm tiền giống, phân, thuốc, màng phủ), còn lời 65 triệu đồng. Tính ra, trồng giống dưa hấu không hạt tính ra bình quân cho gia đình ông thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Theo kinh nghiệm của ông Năng, giống dưa này từ khi trồng đến thu hoạch chỉ khoảng 60-65 ngày, nên hộ nào “cao tay” có thể trồng được 3 - 4 vụ/năm, thậm chí trồng được quanh năm. Trước tiên phải lên liếp, sau khi bón vôi bột từ 5-7 ngày cho rải phân tổng hợp, lân, kéo màng phủ, chọc lỗ rồi đặt hạt giống đã nảy mầm. Bên cạnh đó nên trồng thêm từ 5-10% giống dưa hấu có hạt để thụ phấn cho dưa Mặt Trời Đỏ và trồng sau dưa hấu không hạt khoảng từ 3-5 ngày. Do giống dưa này ít nhánh phụ nên chỉ cần cắt tỉa 1 lần vào lúc úp hoa thụ phấn và cần phải thụ phấn 100% mới hiệu quả.

Trao đổi với PV NNVN, bà Trần Hồng Tim, Phó phòng NN-PTNT huyện Vị Thủy (Hậu Giang) cho biết: Toàn huyện Vị Thủy đang áp dụng mô hình 2 lúa, 1 màu; riêng trên địa ấp 1, xã Vĩnh Hưng Tây các hộ dân đang trồng 2 màu, 1 lúa rất thành công; đặc biệt đây là năm đầu tiên một số hộ chuyển sang trồng giống dưa hấu không hạt. Hướng tới huyện sẽ cho nâng cấp CLB Khuyến nông của ấp 1 lên HTX chuyên SX & KD dưa hấu và bắt đầu áp dụng theo quy trình GAP.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận