Thứ hai, 27/01/2020 11:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trường Albert Einstein sửa sai

01/12/2019, 11:16 (GMT+7)

Hội đồng quản trị (HĐQT) Trường tiểu học, THCS và THPT Albert Einstein (TP Hà Tĩnh) thừa nhận thu lãi nộp chậm học phí mức 72%/năm là trái quy định.

Một góc trường Albert Einstein.

Ngày 29/11, Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng tải bài viết “Nộp chậm học phí, Trường Albert Einstein thu lãi 72%/năm”, phản ánh về những bức xúc của phụ huynh trước việc phải gánh thêm khoản tiền lãi khi nộp chậm học phí do Trường Albert Einstein đề ra.

Theo đó, nhà trường thu phí nộp chậm học phí của phụ huynh lên tới 0,2%/ngày, tương đương 6%/tháng và 72%/năm, ngang với lãi tín dụng đen.

Sau khi nhận được phản ánh, ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường Albert Einstein cho biết, cá nhân ông đã chỉ đạo gửi thông báo đến phụ huynh về việc điều chỉnh phí nộp chậm học phí và nhận lỗi trước phụ huynh cũng như HĐQT.

“Trường Albert Einstein đã kiểm tra và nhận thấy việc thu tiền nộp chậm đối với phụ huynh ở mức 0,2%/ngày là chưa đúng với quy định. Do đó, nhà trường đã điều chỉnh mức phí nộp chậm về mức 0,05% ngày”, thông báo của nhà trường gửi đến phụ huynh nêu.

Ngoài việc điều chỉnh mức thu, Trường Albert Einstein còn cam đoan, bộ phận hành chính - kế toán của trường sẽ liên hệ để hoàn trả lại số tiền đã thu sai của phụ huynh hoặc khấu trừ vào tiền học phí kỳ tới.

Thông báo điều chỉnh mức thu phí nộp chậm học phí từ 72%/năm xuống 18%/năm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Anh, Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT Hà Tĩnh cho hay, Sở đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan kiểm tra vấn đề Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh. Phía nhà trường cũng đã có báo cáo và đề ra hướng khắc phục, điều chỉnh.

Ông Anh nói: “Chúng tôi đề nghị trường cân nhắc kỹ về việc có nên thu phí nộp chậm hay không vì môi trường giáo dục có những đặc thù riêng. Tuy nhiên trường trao đổi lại là trường có nội quy và đã điều chỉnh theo đúng quy định của Điều 468, Bộ luật Dân sự năm 2015”.

Theo phân tích của một luật sư, mặc dù HĐQT Trường Albert Einstein hết sức cầu thị và đã có điều chỉnh kịp thời. Song nhà trường cũng cần nhìn nhận rõ, trường tư thục không phải là tổ chức tín dụng.

Việc thu tiền nộp chậm học phí tính theo phần trăm và số ngày nộp chậm là không đúng, bởi phụ huynh không vay tiền của trường và họ nộp các khoản như học phí, bán trú, tiền ăn… trước kỳ học cho trường.

Hơn nữa cũng không có quy định nào cho phép trường học được thu tiền phí nộp chậm.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận