Thứ ba, 18/06/2019 01:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trường mới rộn rã niềm vui

29/09/2018, 14:05 (GMT+7)

Huyện Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị luôn là đơn vị nằm trong tốp đầu của tỉnh về công tác giáo dục và đào tạo.

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, huyện còn rất quan tâm đầu tư xây dựng mới các trường học cho các em học sinh được học hành vui chơi dưới môi trường trong lành. Vì vậy, tiêu chí về giáo dục của huyện trong quá trình xây dựng NTM đã đạt từ rất sớm.  

Ngôi trường tinh khôi

Ông Lê Anh Minh, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Vĩnh Linh cho biết, cùng với hệ thống trường học đã được đầu tư xây dựng trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã quyết định đầu tư dự án kiên cố hóa trường lớp học mầm non, tiểu học cho các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Vĩnh Linh. Mục tiêu nhằm xóa bỏ các phòng học tạm, phòng học bán kiên cố đã hết niên hạn sử dụng, đang xuống cấp nặng, cần xây dựng lại.

14-25-07_vinh_linh_1
Các cháu học sinh của trường Mầm non xã Vĩnh Giang vui chơi trong khuôn viên rợp bóng hoa

Việc thực hiện dự án kiên cố hóa trường, lớp này phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện Vĩnh Linh, các mục tiêu, phương hướng phát triển của huyện đã đề ra tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015-2020 và phù hợp với quy hoạch phát triển ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) của tỉnh Quảng Trị đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 đã được HĐND tỉnh thông qua.

Hiện sau gần hai năm triển khai dự án đã cơ bản xây dựng hoàn thành các phòng học, trường học ở xã Vĩnh Ô, Vĩnh Thạch, Vĩnh Giang và Vĩnh Thái, tạo ra cơ sở trường lớp đảm bảo đủ phòng học mới cho năm học 2018-2019, phục vụ tốt công tác phổ cập mầm non 5 tuổi, giáo dục tiểu học. Các trường cũng được xây dựng đạt chuẩn quốc gia theo hướng chuẩn hóa tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần cải thiện đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần cho nhân dân.  

Cơ sở trường, lớp học càng hoàn thiện

Nhờ luôn được Ban quản lý của huyện và các cấp ngành quan tâm nên đến nay cơ sở trường, lớp học của huyện Vĩnh Linh ngày càng được hoàn thiện và phát triển ở tất cả cấp học. Toàn huyện có 70 trường học với gần 16 ngàn học sinh. Chất lượng giáo dục ở các cấp có sự chuyển biến rõ rệt, các hoạt động giáo dục đã đi vào chiều sâu góp phần tích cực trong rèn đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh.

14-25-07_vinh_linh_2
Trường Tiểu học Vĩnh Giang vừa được xây dựng hoàn thành

Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, cho biết thời gian qua, huyện luôn quan tâm đến sự nghiệp GD-ĐT nên Vĩnh Linh đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác quan trọng này.

Cùng với đó ngành GD-ĐT của huyện đã phát động thực hiện các phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, thi đua “Hai tốt”, “Xây dựng trường học sang - xanh - sạch - đẹp” phù hợp với đặc thù của từng trường học, từng địa phương.

Đặc biệt, phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gặt hái được nhiều kết quả tích cực, 42/70 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Hàng năm, các trường đều xây dựng kế hoạch năm học, tổ chức kiểm định và đánh giá lại chất lượng giáo dục; tăng cường các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Qua đó, từng bước khắc phục những hạn chế và đề ra những giải pháp phù hợp để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục.

Huyện chỉ đạo Phòng GD - ĐT Vĩnh Linh thường xuyên tổ chức kiểm tra rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa các hạng mục trong trường học; đồng thời thường xuyên phát động các đợt vệ sinh cảnh quan, khuôn viên trường lớp trước khi bắt đầu một năm học mới nhằm đảm bảo các yêu cầu về dạy và học, tạo cảnh quan trường học thân thiện, xanh - sạch - đẹp cho học sinh.

14-25-07_vinh_linh_3
Kiên cố hóa các trường Mầm non ở Vĩnh Linh

Để ngày càng nâng cao hon nữa chất lượng GD-ĐT, trong thời gian tới ngành GD-ĐT huyện Vĩnh Linh tiếp tục chú trọng mở rộng và kiện toàn bộ máy giáo dục, không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cán bộ, giáo viên và coi trọng xây dựng cơ sở vật chất trường học. Đẩy mạnh phong trò thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới căn bản công tác quản lý. Qua đó, từng bước phát triển GD-ĐT tạo xứng tầm với tiềm năng và con người Vĩnh Linh, góp phần nâng cao sự nghiệp  GD-ĐT của huyện và tỉnh Quảng Trị.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, ngành GD-ĐT huyện Vĩnh Linh đã không ngừng đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh tiêu biểu, nhờ đó sự nghiệp giáo dục huyện nhà đạt được nhiều kết quả nổi bật, chất lượng giáo dục ngày càng được toàn diện, nề nếp kỉ cương trong ngành được giữ vững.

Theo ông Trần Hữu Hùng, một trong những kết quả nổi bật về GD-ĐT của huyện Vĩnh Linh là Phòng GD-ĐT huyện đã triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và các cấp GD- ĐT về nâng cao chất lượng giáo dục. Trong đó, quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 29- NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
LÂM QUANG HUY (Kiến thức gia đình số 39)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận