Thứ năm, 21/11/2019 06:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tự hào nông dân Việt Nam

27/10/2017, 07:20 (GMT+7)

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc vừa được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

87 nông dân, trong đó có 63 nông dân xuất sắc của 63 tỉnh, thành trong năm 2017 và 24 nông dân xuất sắc của thời kỳ đổi mới được nhận cúp và bằng chứng nhận từ tay Thủ tướng.

09-30-13__mg_2544

Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, sau đó được tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10), năm 2017 là năm thứ 5 thực hiện chương trình do Cty CP Phân bón Bình Điền đồng hành. Đã có hơn 300 nông dân được bình chọn, tôn vinh.  

Những nông dân ưu tú

87 nông dân đại diện cho tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM, có thu nhập hàng năm từ vài tỷ, chục tỷ, đến 360 tỷ đồng- như ông Nguyễn Văn Đoàn ở tỉnh Lâm Đồng.

Điểm đáng lưu ý là hình thức liên kết SX tự nguyện, trong mô hình HTX kiểu mới đang chứng minh được tính hiệu quả bởi ăn chia công bằng, minh bạch cũng như tầm nhìn và năng lực quản lý, kinh doanh của ban quản trị, như HTX Rau quả Thanh Đào (Lâm Đồng); HTX Khai thác thủy sản Quyết Thắng (Bà Rịa - Vũng Tàu); HTX Nuôi cá Xuyên Việt (Hải Dương); HTX Nam Sơn (Lâm Đồng)…

Ông Nguyễn Công Thừa, Giám đốc HTX Thanh Đào cho hay, HTX chuyên SX các loại rau sạch cung cấp cho thị trong nước và xuất khẩu. HTX có 80 xã viên, góp được 270ha đất SX, mỗi hộ góp 15 triệu vốn ban đầu, đã tồn tại và không ngừng phát triển từ năm 2003 đến nay. Doanh thu hàng năm trên 220 tỷ đồng. Mỗi ha xã viên thu lời từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Trính, Giám đốc HTX Dịch vụ khai thác thủy sản Quyết Thắng quản lý đội tàu biển 64 chiếc chuyên đánh bắt hải sản xa bờ nói: “HTX tồn tại và phát triển được là do luôn bảo đảm dịch vụ đầu vào và đầu ra cho xã viên với giá thấp hơn thị trường gần 30%”.  

Đáng tự hào

Trước lúc diễn ra buổi lễ tôn vinh trọng thể, đoàn nông dân xuất sắc đã tới Văn phòng TW Đảng tiếp kiến Tổng Bí thư. Ai cũng bồi hồi và sung sướng vì dịp may hiếm có của mình. Tổng Bí thư đến, bắt tay lần lượt từng người, thân tình và cởi mở.

Ông bảo: “Không phải các bác, các anh chị nông dân xuất sắc được gặp Tổng Bí thư, mà chính là Tổng Bí thư vui mừng được đoàn nhã ý tới thăm, được gặp, được nghe các bác, các anh chị nông dân tâm sự, giãi bày, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong SX nông nghiệp, xây dựng NTM… Nước ta là nước nông nghiệp. Nông nghiệp luôn là mặt trận cực kỳ quan trọng. Hơn 30 năm đổi mới, cũng từng ấy đất, từ chỗ 2 triệu người chết đói năm 1954 đến nay 92 triệu dân được ăn no, ăn ngon, còn xuất khẩu mỗi năm 7 - 8 triệu tấn gạo, rồi trái cây, tôm cá bán khắp 5 châu... Đó là đóng góp rất to lớn của ngành nông nghiệp, của nông dân cả nước, trong đó có các bác, các anh chị đang ngồi đây. Thật đáng tự hào…”.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tôi rất ấn tượng với trên 3,5 triệu hộ nông dân SXKD giỏi, hằng năm đảm bảo hơn 3,5 triệu việc làm thường xuyên và hơn 7 triệu việc làm theo mùa vụ, giúp khoảng 300.000 hộ nông dân thoát nghèo. Chúng ta trân trọng những tấm gương nông dân sáng tạo, say mê nghiên cứu, cải tiến, sáng chế, có nhiều công trình KHCN thiết thực, hiệu quả để áp dụng vào SX, góp phần nâng cao năng suất lao động. Chúng ta nhiệt liệt chúc mừng 87 nông dân được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới hôm nay”.

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền - người đưa ra ý tưởng bình chọn nông dân Việt Nam xuất sắc hằng năm và đã đồng hành với chương trình suốt 5 năm qua nói: “Bình Điền tồn tại và phát triển được là nhờ bà con nông dân, cho nên làm được gì giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giúp nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững là Bình Điền dốc hết tâm sức hoàn thành. Tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc là một trong rất nhiều các hoạt động, các chương trình mà Bình Điền hướng đến...”.
TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận