Chủ nhật, 25/08/2019 11:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuyên án bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

22/01/2018, 07:01 (GMT+7)

Hôm nay (22/1), HĐXX sẽ tuyên án bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm về tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC.

Sau hơn 10 ngày xét xử, phiên tòa lịch sử đã làm rõ hành vi phạm tội, công bố bằng chứng chứng minh các cáo buộc đối với 22 bị cáo trong vụ án.

14-39-22_dinh-l-thng
Tuyên án bị cáo Đinh La Thăng

Trước đó, Viện KSND đã có đề nghị mức án cụ thể đối với từng bị cáo. Đối với bị cáo Đinh La Thăng, dù biết rõ PVC không đủ năng lực tài chính, không có kinh nghiệm nhưng bị cáo Thăng, trên cương vị Chủ tịch HĐTV PVN vẫn giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC, làm tổng thầu thực hiện Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, là một công trình trọng điểm quốc gia. Mặt khác, trong khi dự án chưa được phê duyệt, chưa có dự toán, thiết kế bản vẽ thi công… nhưng ông Đinh La thăng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký Hợp đồng EPC số 33 ngày 28/3/2011 và Hợp đồng chuyển đổi chủ thể 4194 ngày 13/2/2011 với giá trị lên tới 1,2 tỷ USD. Thực chất việc ký kết hợp đồng này nhằm mục đích lấy tiền của PVN để chuyển cho PVC đang chìm đắm trong nợ nần. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, từ 23 đến 31/5/2011, thông qua chủ trương tạm ứng, PVC đã rút của PVN 1.000 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.300 tỷ và hơn 6,6 triệu USD. Sau đó PVC đã sử dụng không đúng mục đích số tiền lên tới 1.115 tỷ đồng, gây thiệt hại cho PVN 119,8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận trách nhiệm trong những cáo buộc. Bị cáo cho rằng, trong quá trình triển khai Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, để xẩy ra các sai phạm trong việc ký kết hợp đồng và tạm ứng là trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong khi thực hiện. Bị cáo chỉ thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu, do sức ép tiến độ nên nôn nóng, chưa chỉ đạo kiểm tra giám sát chặt chẽ, thường xuyên… Mặc dù vậy, căn cứ vào tài liệu thu thập được, cũng như các văn bản có chữ ký và bút tích của các bị cáo, biên bản các cuộc họp, lời khai của các bị cáo khác trong cùng vụ án, lời khai của nhân chứng, người liên quan, kết luận giám định cùng các tài liệu chứng cứ khác có đủ cơ sở khẳng định vi phạm của các bị cáo.

Viện KSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng từ 14-15 năm tù.

Trịnh Xuân Thanh phạm 2 tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản, đều thuộc tội đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất xấu đến dư luận. Sau khi phạm tội bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho việc điều tra. Trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo luôn thể hiện thái độ không thành khẩn, quanh co chối tội. Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là gia đình đã tự nguyện nộp 2 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả, tuy nhiên cần phải trừng trị nghiêm khắc mới đảm tính răn đe, phòng ngừa. Về tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị từ 13-14 năm tù tội Cố ý làm trái, chung thân tội Tham ô tài sản, tổng mức hình phạt đề nghị là chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo buộc phải liên đới bồi thường cho Nhà nước mà PVN là đại diện số tiền hơn 119,8 tỷ đồng.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận