| Hotline: 0983.970.780

Tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ Sáu 25/01/2019 , 14:30 (GMT+7)

Những năm qua, phong trào nông dân SX kinh doanh giỏi tại xã Lê Chánh, TX Tân Châu (An Giang) không ngừng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, thông qua đó có nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến góp sức xây dựng NTM ngày thêm khởi sắc.

07-10-35_nong_dn_x_le_chnh_nng_cp_lo_nong_thon
Bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Tại ấp Phú Hữu 1, Nông dân Nguyễn Hồng Kha là một trong những điển hình tiên tiến, với nhiều hoạt động thiết thực như tham gia làm các công trình cầu, đường, vận động nắm gạo tình thương, nhiều năm liền ông được tuyên dương nông dân giỏi cấp tỉnh. Những năm qua, ông đứng ra vận động nhiều nông dân ấp Phú Hữu 1 cất mới cầu giao thông nông thôn kênh 26/3, rải đá nâng cấp 2km đường nội đồng ấp Phú Hữu 1.

Năm 2018 ông cùng Hội Nông dân xã tổ chức cất mới và sửa chữa 3 cầu giao thông nông thôn, tổng kinh phí trên 300 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Không chỉ dừng lại ở đó, hàng năm thông qua các dịp lễ, tết cổ truyền dân tộc, ông còn tham gia vận động nắm gạo tình thương, hỗ trợ cho hộ nghèo ổn định cuộc sống.

Trong SX nông nghiệp, ông luôn chia sẻ những kiến thức, những kinh nghiệm về ứng dụng KH- CN thông qua các chương trình, như chương trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” vào đồng ruộng, tăng lợi nhuận, giúp phát triển kinh tế gia đình cho bà con nông dân trong ấp.

Nông dân Nguyễn Văn Minh ,ngụ ấp Phú Hữu 1 cho biết: “Tôi sinh sống gần nhà anh Kha nhiều năm, thấy anh Kha thường xuyên giúp đỡ nhiều nông dân chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Hàng năm Hội Nông dân xã Lê Chánh phối hợp tổ chức các buổi chuyển giao kỹ thuật, anh luôn tích cực vận động chúng tôi tham gia, nghe hướng dẫn về quy trình kỹ thuật canh tác lúa”.

Còn tại ấp Phú Hữu 2, anh Đỗ Văn Xồm là một trong những điển hình tiên tiến tham gia cùng địa phương xây dựng NTM ngày thêm khởi sắc. Những năm qua, thực hiện chủ trương xây dựng NTM, mỗi khi xã sửa chữa đường, làm nhà tình thương, mắc đèn đường thì anh Xồm sẵn sàng đóng góp tiền và hiện vật, từ 5 – 10 triệu đồng/năm.

Thấy bà con SX vụ mùa không có điểm tập kết lúa thu hoạch, trong khi xe công nông không được phép chạy ra tỉnh lộ 953, anh Xồm đổ mang cá đầu tuyến dân cư đường km9 với hơn 15 triệu đồng để bà con nông dân vận chuyển, tập kết lúa thuận lợi. Ngoài ra, trong các dịp lễ, tết cổ truyền dân tộc anh vẫn hỗ trợ từ 1 – 2 tấn gạo cho các hộ nghèo trong ấp có được cuộc sống ổn định.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Chánh, ông Trần Thanh Trung cho biết: “Để phong trào nông dân SX kinh doanh giỏi đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, tới đây Hội Nông dân xã Lê Chánh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng về "tam nông", duy trì và nhân rộng cách làm hay, mô hình hiệu quả, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

OCOP tạo thêm sức bật cho nông nghiệp, nông thôn

OCOP tạo thêm sức bật cho nông nghiệp, nông thôn

Chỉ trong một thời gian ngắn, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã thực sự đi vào cuộc sống, được cả hệ thống chính trị, người dân, các chủ thể hưởng ứng.