Thứ hai, 23/07/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuyển sinh 2010: Cấu trúc đề thi có gì mới?

12/01/2010, 10:19 (GMT+7)

Ngoài “điểm nóng” môn Ngoại ngữ mà Bộ GD- ĐT đang dự định “chốt” lại thì dự thảo tuyển sinh TCCN định xét tuyển cả học sinh chưa tốt nghiệp THPT đang được quan tâm.

Ngoài “điểm nóng” môn Ngoại ngữ mà Bộ GD- ĐT đang dự định “chốt” lại thì dự thảo tuyển sinh TCCN định xét tuyển cả học sinh chưa tốt nghiệp THPT đang được quan tâm.

Đề thi: Thí sinh chọn phần riêng phù hợp

 Bộ GD- ĐT ra đề thi chung cho các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi. Các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học đề thi theo phương pháp trắc nghiệm, các môn còn lại đề thi theo phương pháp tự luận. Các trường ĐH, CĐ có thi các môn năng khiếu, nghệ thuật chịu trách nhiệm ra đề thi các môn này. Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

 Đề thi các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Sinh học gồm 2 phần. Phần chung cho tất cả thí sinh, nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Điểm khác biệt duy nhất chính là phần riêng, phần này sẽ ghi rõ dành cho thí sinh từng chương trình: chuẩn và nâng cao, thí sinh tùy khả năng sẽ chọn 1 trong 2 phần phù hợp, nếu làm cả 2 phần sẽ không được chấm điểm. Môn Ngoại ngữ sẽ không có phần riêng mà chỉ có phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

 Đề thi tốt nghiệp dành cho tất cả học sinh theo học chương trình giáo dục cấp PTTH (Ban Khoa học Tự nhiên, Ban Xã hội Nhân văn, Ban Cơ bản, thí sinh trường THPT Kĩ thuật, thí sinh tự do) được ra theo chương trình giáo dục cấp PTTH và chủ yếu chương trình lớp 12. Cấu trúc đề thi tương tự như các môn thi ở kì thi ĐH, CĐ khi Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Địa lý, Sinh học đều có 2 phần: chung và riêng, môn Ngoại ngữ chỉ 1 phần chung.

Lịch thi: Vẫn 3 đợt

Lịch thi dự kiến, đợt 1 vào ngày 04/07 và 5/7/2010, thi đại học khối A và V. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến 8/7/2010. Đợt 2, ngày 9/7 và 10/7/2010 thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu, thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hoá (Khối H, N thi Văn theo đề thi khối C; Khối M thi Văn, Toán theo đề thi khối D; Khối T thi Sinh, Toán theo đề thi khối B; Khối R thi Văn, Sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến 14/7/2010. Đợt 3 vào ngày 15/7 và 16/7/2010 thi cao đẳng, các trường cao đẳng có thi các môn năng khiếu đến 20/7/2010.

TCCN: Tuyển cả học sinh…trượt tốt nghiệp THPT?

Trong báo cáo phương hướng tuyển sinh TCCN 2010 của Bộ GD- ĐT vừa đưa ra, có điểm khá mới ở phần đối tượng tuyển sinh. Báo cáo của Bộ ghi rõ: Căn cứ năng lực đào tạo của trường và nhu cầu của người học, các trường tạo điều kiện để xét tuyển cả những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT vào học TCCN. Khi vào học TCCN học sinh sẽ được các cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả học tập và rèn luyện ở phổ thông (trên cơ sở lấy kết quả chung cả năm ở lớp 12 của học sinh) và miễn trừ cho học sinh không phải học lại, thi lại các môn văn hóa phổ thông (theo yêu cầu đào tạo TCCN) với những môn học mà học sinh đạt kết quả từ 5 trở lên.

Với những môn văn hóa phổ thông (theo yêu cầu đào tạo TCCN) mà học sinh có kết quả dưới 5,0 ở phổ thông, cơ sở đào tạo TCCN tổ chức cho học sinh ôn tập và thi lại theo quy định. Việc tuyển sinh TCCN vẫn theo hình thức xét tuyển, tuy nhiên, đây chỉ mới là dự thảo của Bộ GD- ĐT, NNVN sẽ tiếp tục đăng tải khi có thông tin chính thức.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận