Chủ nhật, 20/10/2019 11:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuyển sinh đại học 2015: Sẽ vẫn có điểm sàn

27/02/2015, 08:34 (GMT+7)

Chiều muộn ngày 26/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 với rất nhiều điểm đáng chú ý.

Tuyển sinh đại học 2015: Sẽ vẫn có điểm sàn
Thí sinh dự thi đại học (Ảnh: news.zing.vn)

Ví dụ như không thay đổi khối thi ngay năm 2015, mỗi thí sinh sẽ có 4 giấy chứng nhận kết quả thi, quy định cụ thể các mức "điểm sàn"...

Không được thêm khối thi mới

Theo Quy chế mới, với các trường sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia để tuyển thì nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các môn thi để xét tuyển là phải duy trì tổ hợp các môn thi tương ứng với khối thi mà trường đã sử dụng trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014 và các năm trước (sau đây gọi là khối thi truyền thống) để xét tuyển.

Trước đó, khá nhiều trường đã cho biết sẽ bổ sung khối thi mớitrong mùa tuyển sinh 2015. Với quy chế của Bộ, việc bổ sung này sẽ không thể thực hiện.

Quy chế cũng nêu rõ, nếu thay đổi các khối thi truyền thống, các tổ hợp môn thi đã sử dụng để xét tuyển, các trường phải báo cáo Bộ và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Những trường sử dụng tổ hợp môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành hoặc nhóm ngành cần dành ít nhất 75% chỉ tiêu của ngành hoặc nhóm ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống.

Việc thêm các tổ hợp môn thi mới để xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc: sử dụng kết quả của ít nhất 3 môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai môn Toán và Ngữ văn để xét tuyển; các môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của chuyên ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành; đối với trường, ngành năng khiếu, sử dụng kết quả thi của ít nhất một môn văn hoá kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển.

Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Vẫn có "điểm sàn"

Mặc dù không còn kỳ thi "ba chung" nhưng Bộ vẫn quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với các trường tuyển sinh dựa vào điểm của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo Quy chế mới ban hành, căn cứ kết quả thi của thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi (tổng điểm 3 môn thi của tổ hợp dùng để xét tuyển) thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1 điểm (theo thang điểm 10) và phải học bổ sung kiến thức một học kỳ trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6 điểm đối với hệ đại học và 5,5 điểm đối với hệ cao đẳng (theo thang điểm 10).

Trường đóng tại các tỉnh biên giới, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn và trường cao đẳng cộng đồng đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương có thể xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh, địa phương này ở mức thấp hơn 0,5 điểm so với mức quy định trên. Những học sinh này phải học bổ sung kiến thức một học kỳ trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do hiệu trưởng các trường quy định.

Đối với trường xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung cấp vào các ngành học trình độ cao đẳng, phải quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh cách thức xét tuyển vào ngành học phù hợp và các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào.

Đối với các ngành năng khiếu thuộc khối ngành văn hóa - nghệ thuật, điểm xét tuyển của các môn văn hóa phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu để hoàn thành chương trình phổ thông.

Mỗi thí sinh có 4 giấy chứng nhận kết quả thi

Theo Quy chế, với các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học, mỗi thí sinh được cấp bốn bản chứng giấy chứng nhận kết quả thi, trong đó có một Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng một và ba giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trong thời gian quy định của đợt xét tuyển đợt một, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng một không được đăng ký xét tuyển ở các đợt tiếp theo.

Với đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh dùng ba bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển các nguyện vọng bổ sung để đăng ký. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.

Các trường nhận hồ sơ của thí sinh phải đăng tải danh sách công khai trên cổng thông tin điện tử của trường và cập nhật ba ngày một lần theo điểm số từ cao xuống thấp để thí sinh theo dõi.

Với các trường tuyển sinh riêng, việc tuyển sinh được thực hiện theo quy chế tuyển sinh riêng của trường về điều kiện xét tuyển, hồ sơ đăng ký và thời gian xét tuyển... Vì thế, thí sinh cần theo dõi để chủ động thông tin

PHẠM MAI Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận