Thứ bảy, 24/08/2019 06:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

U23 Việt Nam phải tính toán thật chính xác trước những giải đấu lớn!

09/01/2018, 06:30 (GMT+7)

Ở hai giải đấu lớn gần nhất, kế hoạch của các đội tuyển Việt Nam đều gặp vấn đề. Chúng ta chơi tốt, thăng hoa ở trận đầu, nhưng không giữ được phong độ rồi gục ngã ở những thời điểm quyết định.

14-29-49_nh_the_tho
Park Hang-seo thị phạm cho từng học trò trên sân tập

SEA Games 29, U23 Việt Nam nằm ở bảng đấu không khó, và có thể toan tính được đường đi nước bước bởi hai đối thủ chính là Thái Lan và Indonesia sớm chạm trán nhau. Tuy nhiên, kết quả hòa 1-1 khiến HLV Hữu Thắng trở nên khó nghĩ. Nếu tính đường chia điểm trong cả hai trận với Thái và Indo, chưa chắc Việt Nam vào bán kết. Trong khi nếu chọn phải thắng một đội để chắc chân, chúng ta sẽ gặp rủi ro nếu không hoàn thành mục tiêu.

Việt Nam chọn phương án hai, và mọi chuyện xảy ra đúng như những gì được dự báo. Không thể thắng Indonesia, dù ép sân cả trận và hai lần đưa bóng tìm tới xà ngang cột dọc, Công Phượng cùng đồng đội gần như thua Thái Lan từ trước khi bóng lăn, bởi thể lực và tinh thần suy giảm. Tất nhiên trong trận thua ấy, có dấu ấn của sai lầm cá nhân, nhưng nếu tính toán chính xác hơn, hoặc dự trù thêm các phương án, đề phòng tình huống không thể thắng đại diện xứ vạn đảo, Việt Nam có lẽ đã không thua nhanh và đau đến thế.

Trước bi kịch của thầy trò Hữu Thắng vài tháng là câu chuyện của U20 Việt Nam tại U20 World Cup. Dù đến từ vùng trũng của bóng đá thế giới, cả tuyển thủ lẫn người hâm mộ đều nhanh chóng quên đi điều ấy bằng trận hòa trong thế trên chân trước U20 New Zealand. Dốc hết sức lực cho trận cầu với đối thủ yếu nhất, các học trò của Hoàng Anh Tuấn thua dễ Pháp với tỷ số 0-4 và Honduras với tỷ số 0-2. Để rồi khi về nước, ai cũng tiếc chuyện giá như chúng ta có một trận thắng.

Cái “giá như” ấy không tồn tại trong bóng đá, bởi một khi đã quyết, người HLV phải đi theo kế hoạch cho đến cùng. Tại SEA Games 29, Hữu Thắng đã tính bài cho đội hình hai đá với Thái Lan để đội hình chính bằng mọi giá thắng Indonesia. Tương tự như vậy là ông thầy họ Hoàng chủ trương tìm ba điểm ở trận đầu tiên, trước một đội mà chúng ta có thể gây bất ngờ - New Zealand. Và khi tính toán đổ bể, Việt Nam không thể gỡ gạc, dù đội thắng chúng ta – Honduras – thua chính New Zealand.

Cần phải có một lộ trình và tính toán vô cùng chính xác trước những giải đấu lớn. Đã quá nhiều lần, Việt Nam trải qua tình trạng thi đấu theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”, khởi đầu như mơ nhưng càng đá càng đuối dần. Ngay ở chính vòng chung kết U23 châu Á cách đây 2 năm, chúng ta từng khấp khởi khi chung bảng với Jordan và UAE, những đội chỉ ở mức khá tại Tây Á. Nhưng rồi trận thua sấp mặt ngày ra quân, trước Jordan, khiến giải đấu nhanh chóng mang ý nghĩa tập huấn cho đội U23.

Park Hang-seo từng đặt ước mơ dự Olympic 2020 cùng Việt Nam. Ông thầy người Hàn sẽ có nguyên giải lần này để cử dượt, chỉnh thước ngắm, trước khi hiện thực hóa giấc mơ trong 2 năm tới.

PHAN NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận