Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ứng dụng công nghệ thông minh trong nông nghiệp ở Trung Quốc

Thứ Tư 23/01/2019 , 13:30 (GMT+7)

Trí thông minh nhân tạo hay thiết bị tự động hóa là những công nghệ đang được Trung Quốc ưu tiên ứng dụng trong SXNN nhằm nâng cao hiệu quả và năng suất cây trồng, đi đôi với tiết kiệm chi phí.  

Các công nghệ hiện đại đang thổi sức sống mới vào các ngành dựa nhiều vào lao động truyền thống như trồng trọt trang trại. Công nghệ tự động hóa kết hợp với giám sát theo thời gian thực đang giúp nông dân thúc đẩy năng suất và giảm chi phí, giá thành, theo China Daily.

09-04-51_nh_1
Máy kéo tự lái gieo hạt bông trên đồng tại huyện Khố Xa, khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ngày 28/3/2018 (Ảnh: Ecns.cn)

Không giống như trong quá khứ, nông nghiệp thông minh ngày nay được ứng dụng trí thông minh nhân tạo giúp mang đến nhiều lợi ích hơn, khi mà những dữ liệu thực tế được thu thập liên tục sẽ mang đến các giải pháp tức thì trước những mối đe dọa từ côn trùng, dịch bệnh, virus hay điều kiện thời tiết cực đoan.

Ông Ma Chunfeng, một chủ trang trại đến từ Xương Cát, thành phố nổi tiếng vì các sản phẩm nông nghiệp nổi bật thuộc khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, mê mẩn những tiến bộ mà nông nghiệp thông minh mang lại.

“Lấy việc bón phân làm ví dụ. Thông thường, tôi phải mất hai tháng để bón phân cho 80ha đất trồng với 4 nhân công. Nhưng nay, tất cả những gì tôi phải làm chỉ là ấn nút”, Ma nói và thêm rằng tự động hóa còn giúp giảm lãng phí, qua đó hạ thấp chi phí.

Theo Ma, hệ điều hành tự động hóa mà ông đang sử dụng cung cấp một công thức hòa tan phân bón trong nước với tỷ lệ tối ưu nhằm giảm ô nhiễm môi trường cũng như giảm nguy cơ đốt cháy cây trồng bằng phân hóa học. “Ngoài ra, hệ điều hành tôi dùng còn cập nhật thông tin về tình trạng sinh trưởng của cây để chúng tôi điều chỉnh phương pháp trồng trọt, tưới tiêu phù hợp”, ông cho hay.

“Trong bối cảnh người tiêu dùng đang hướng tới một lối sống lành mạnh hơn và nhu cầu đối với những loại thực phẩm hữu cơ ngày càng tăng, chất lượng cây trồng giờ đây quan trọng hơn sản lượng”, Ma khẳng định.

Ma không phải người duy nhất hưởng lợi từ nông nghiệp thông minh. Khoảng 380.000 hộ gia đình nông thôn Trung Quốc đang thu được không ít lợi ích từ một dự án theo dõi thời tiết góp phần giúp cây trồng tăng trưởng bền vững. Ngân hàng Thế giới (WB) và chính phủ Trung Quốc đã đầu tư 313,4 triệu USD cho dự án này.

Trung Quốc cũng khuyến khích hợp tác công nghệ nông nghiệp với các quốc gia Ảrập, chẳng hạn như Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE). Theo một báo cáo đăng trên trang web Sootoo, những ứng dụng nông nghiệp thông minh giờ đây chủ yếu hướng tới công nghệ điều khiển tự động, dịch vụ dữ liệu và triển khai thiết bị bay không người lái (UAV) trong canh tác. Các nhà phân tích tại Sootoo cho hay việc đào tạo, huấn luyện cho nông dân hiện tại là vấn đề quan trọng nhất bởi những kỹ thuật tiên tiến ngày nay như UAV đòi hỏi các kỹ năng vận hành tinh vi, phức tạp hơn.

Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ nông nghiệp thông minh tại Trung Quốc hiện nay còn hỗ trợ đào tạo nông dân khi sử dụng sản phẩm của họ.

Cty TNHH Tập đoàn Nông nghiệp Tân Cương Tuệ Nhĩ trụ sở ở Xương Cát đang cử nhân viên tới tận nhà hướng dẫn nông dân sử dụng thiết bị và đọc dữ liệu trên máy tính đo độ khô của đất và khả năng phát triển của cây trồng.

“Ngày càng nhiều nông dân trở nên quen thuộc với việc dùng điện thoại di động và các công nghệ tiên tiến giúp mang lại ưu thế cho sản phẩm”, ông Li Baoqiang, giám đốc Cty Tân Cương Tuệ Nhĩ, cho biết. “Chúng tôi cũng duy trì một cơ sở dữ liệu để theo dõi sự phát triển của cây trồng qua từng giai đoạn khác nhau trong vòng 10 năm qua. Nó sẽ giúp đưa ra những gợi ý toàn diện cho nông dân trong từng trường hợp cụ thể”.

Li tiết lộ công ty của ông đã đầu tư khoảng 10 triệu Nhân dân tệ (1,45 triệu USD) mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển trong suốt 5 năm qua.

“Tôi vui mừng vì chúng tôi đã thành công sau hàng loạt cuộc thử nghiệm và thất bại trong những năm đầu khi mà chúng tôi vẫn thiếu hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm thực tiễn”, ông chia sẻ. “Nhưng mọi nỗ lực bỏ ra đều xứng đáng bởi ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp là một xu hướng tất yếu”.

Theo Li, Cty Tân Cương Tuệ Nhĩ tới nay đã cung cấp 200 thiết bị cho các chủ trang trại và sản phẩm của họ hiện có mặt trên 7.000ha đất nông nghiệp. Họ có kế hoạch lắp đặt 40.000 hệ thống bón phân thông minh trên 1,3 triệu hecta đất trồng và xây dựng thêm 6 nhà máy để sản xuất thiết bị cung ứng ra thị trường trong 5 năm tới.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.