Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ứng phó dịch tả lợn Châu Phi: Chăn nuôi an toàn sinh học là yêu cầu hàng đầu

Thứ Sáu 12/07/2019 , 08:49 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Giải pháp an toàn sinh học, nếu được triển khai một cách triệt để, thì hoàn toàn có thể khống chế được dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) nói riêng, cũng như các loại dịch bệnh khác. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để từng bước ứng phó lâu dài với DTLCP.

Tại hội nghị Triển khai các giải pháp tổng hợp phòng chống DTLCP cùng các tỉnh thành trên cả nước ngày 11/7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Quan điểm trong phòng chống DTLCP, vẫn phải là từng bước sống chung lâu dài với dịch. Theo đó, phải triển khai tổng hợp đồng bộ nhiều nhóm giải pháp.

16-53-19_3574fbff33f17614e2e
Toàn cảnh hội nghị.

Một là thực tiễn thời gian qua đã khẳng định, giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), nếu được triển khai một cách triệt để, thì hoàn toàn có thể khống chế được đối với DTLCP nói riêng, cũng như các loại dịch bệnh khác trên vật nuôi.

Vì vậy thời gian tới, phải đẩy mạnh việc áp dụng quy trình tổng thể để đảm bảo chăn nuôi ATSH, đối với cả hai nhóm là trang trại lớn (chiếm 55% tổng đàn hiện nay) và nhóm chăn nuôi nông hộ nhỏ. Đối với nhóm hộ chăn nuôi nông hộ nhỏ, việc mở rộng áp dụng các biện pháp chăn nuôi ATSH cần phải kiên trì, có dẫn chứng cụ thể trên thực tế thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức tuyên truyền phổ biến để thuyết phục và từng bước lan tỏa.

Hai là về nghiên cứu SX vacxin và chế phẩm sinh học, mà dù thời gian qua đã bước đầu có những kết quả khả quan. Tuy nhiên, Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT phối hợp với các đơn vị vị, DN tập trung đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu vacxin phòng bệnh DTLCP cũng như các chế phẩm sinh học.

Trong đó, đẩy nhanh tiến độ cả về quy trình, tần suất, số lượng mẫu, hình thành các quy trình kiểm nghiệm, khảo nghiệm; hoàn thiện thủ tục công nhận kết quả, công nhận quy trình, cấp giấy phép... cho phù hợp với tình hình mới của DTLCP.

Về tái đàn, quan điểm là nơi nào đã thực sự an toàn về DTLCP mới khuyến khích người dân tái đàn. Bởi với đặc thù chăn nuôi mật độ dày, nhỏ lẻ, điều kiện áp dụng chăn nuôi ATSH còn rất hạn chế, nguy cơ tái phát dịch vẫn còn rất cao và nguy hiểm.

Vì vậy, không thể để người dân đã một lần bị thiệt hại vì dịch, nay tái đàn lại bị “thiệt hại kép” một lần nữa. Theo đó, các địa phương cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, khuyến nghị cho người dân chỉ những vùng chăn nuôi có đủ điều kiện làm chủ được về quy trình chăn nuôi ATSH, có không gian cách ly... mới có thể tái đàn, gắn với việc đảm bảo tiêu thụ, không để người dân tái đàn tự phát khi chưa đảm bảo các yêu cầu.

16-53-19_cuong
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng chỉ đạo thời gian tới, đẩy mạnh các nhóm sản phẩm chăn nuôi khác như đại gia súc, gia cầm, thủy sản và các thực phẩm khác nhằm đảm bảo không để xảy ra việc khan hiếm thực phẩm trong thời gian tới, nhất là các tháng cuối năm.

Việc đẩy mạnh chăn nuôi các sản phẩm chăn nuôi khác, vẫn phải đảm bảo trên hết điều kiện về ATSH, phải đồng bộ nhiều giải pháp như căn cứ vào nhu cầu thị trường, cân đối cung cầu, không ồ ạt tăng đàn bằng mọi cách, tránh tình trạng dư thừa, tránh tình trạng trong khi DTLCP trên lợn chưa khống chế được lại bùng phát các dịch bệnh khác như CGC, LMLM...

Cuối cùng, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần đặc biệt quan tâm, hỗ trợ các hộ chăn nuôi đã bị thiệt hại do DTLCP thời gian qua, hướng dẫn để họ chuyển đổi sang các đối tượng vật nuôi khác một cách an toàn, chắc ăn... Bộ NN-PTNT cũng sẽ sớm làm việc với Ngân hàng Nhà nước để kịp thời có giải pháp khoanh nợ, giãn nợ, tạo điều kiện về vốn vay đề người dân tái đàn, chuyển đổi chăn nuôi.

Dịch có chiều hướng đi xuống

Là tỉnh đầu tiên trên cả nước phát sinh DTLCP từ ngày 1/2/2019, đến nay, Hưng Yên đã có trên 1/3 tổng đàn lợn bị tiêu hủy, với tổng kinh phí cần phải hỗ trợ cho người dân có lợn bị tiêu hủy lên tới hơn 600 tỉ đồng.

16-53-19_ong_nguyen_minh_qung

Tuy nhiên, hiện nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh chỉ có khoảng 180 tỉ đồng, vì vậy đang rất cần nguồn kinh phí hỗ trợ từ TƯ để đẩy nhanh việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh cũng đã có 30 xã hết dịch. Đặc biệt từ tháng 6/2019 đến nay, dịch đã có dấu hiệu chậm lại, nhất là 10 ngày gần đây toàn tỉnh không phát sinh lợn chết phải tiêu hủy. Đây là dấu hiệu rất đáng mừng, cho thấy dịch đã có chiều hướng đi xuống.

Bên cạnh đó, hiện giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc cũng đang có chiều hướng cải thiện tốt khi đang nhích dần lên. Nhằm tăng cường nhu cầu tiêu thụ thịt lợn, Hưng Yên cũng đã có phong trào tuyên truyền, vận động người dân không quay lưng, tăng cường tiêu thụ thịt lợn, trong đó tỉnh đề nghị cán bộ, đảng viên phải là những người đi đầu hưởng ứng. Đây là cách làm mà theo chúng tôi các địa phương khác nên vào cuộc tương tự.

Hiện Hưng Yên cũng đang đẩy mạnh nhân rộng, phổ biến các mô hình, chuỗi chăn nuôi lợn ATSH, hướng tới xây dựng các vùng chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh. Để đẩy nhanh được việc áp dụng chăn nuôi ATSH, Hưng Yên kiến nghị cần phải có cơ chế pháp lí cần thiết để xử lí, từng bước hạn chế các cơ sở chăn nuôi không đảm bảo các điều kiện về ATSH, an toàn dịch bênh.

(Ông Nguyễn Minh Quang, PCT UBND tỉnh Hưng Yên)

Khó khống chế dịch, nếu không quản được khâu giết mổ

Khâu quản lí giết mổ đang là vấn đề hết sức nhức nhối. Nếu không quản lí được khâu giết mổ, không đưa giết mổ vào quy củ, tập trung, đảm bảo về điều kiện vệ sinh thú y thì DTLCP sẽ rất khó lòng được kiểm soát.

16-53-19_ong_dng_duy_hu

Việc tổ chức chăn nuôi hiện nay ở nước ta đã ổn tương đối ổn và có nhiều cải thiện về trình độ KH-CN và ATSH, nhưng khâu giết mổ thì còn rất dở. Với đặc thù thích dùng thịt nóng, điều kiện các lò mổ không đảm bảo nên ở nhiều lò mổ lợn, đã vào chứng kiến trực tiếp thì thậm chí không còn muốn ăn thịt lợn nữa.

Thời gian tới, cần phải có các giải pháp để từng bước thay đổi về thói quen tiêu dùng, chuyển dần từ thói quen dùng thịt nóng sang thịt mát, đây sẽ là điều kiện để đẩy mạnh đầu tư vào các cơ sở giết mổ tập trung quy mô lớn, có công nghệ thịt mát hiện đại, đảm bảo vệ sinh thú y...

Về công tác phòng chống DTLCP, cần phải tổ chức các đội tiêu hủy lợn mang tính bài bản, chuyên nghiệp. Xe chở lợn tiêu hủy phải là xe riêng biệt, chỉ dùng chở lợn tiêu hủy thôi, chứ không thể nào nay tiêu hủy lợn, mai lại đi chở cám hay làm việc khác, kể cả đội tiêu hủy lợn cũng phải chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật..., nếu không thì nguy cơ gieo rắc lây lan dịch càng lớn.

(Ông Đặng Duy Hậu, PCT thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh)

Nghiên cứu không hỗ trợ tiêu hủy cho hộ cố tình không thực hiện chăn nuôi ATSH

Chăn nuôi ATSH đang là yêu cầu tiên quyết nhằm khống chế DTLCP. Vì vậy, ngành chăn nuôi thời gian tới cần phải có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn nữa về các quy trình chăn nuôi ATSH, nhất là gắn với chăn nuôi ATSH gắn với theo hướng hữu cơ.

16-53-19_ong_nguyen_phung_hon

Với chính sách hỗ trợ tiêu hủy, TƯ cần nghiên cứu để điều chỉnh chính sách, theo đó, thậm chí nếu cần thiết thì tới cuối năm 2019 này, phải kiên quyết không thực hiện hỗ trợ tiêu hủy đối với các hộ, cơ sở chăn nuôi không áp dụng các điều kiện về chăn nuôi đảm bảo ATSH, an toàn dịch bệnh.

Cũng về vấn đề tiêu hủy lợn, khi DTLCP mới nổ ra ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, Nam Định đã áp dụng thực hiện tiêu hủy hết cả đàn khi phát hiện lợn trong đàn bị DTLCP.

Tuy nhiên về sau, khi dịch tấn công vào các gia trại, trang trại có quy mô vừa, từ 100 - 200 con trở lên, thì không thể nào tiêu hủy hết cả đàn nếu chỉ phát hiện một dãy chuồng có lợn bị DTLCP.

Vì vậy hiện nay, Nam Định chỉ áp dụng tiêu hủy đối với dãy chuồng có lợn bị DTLCP.  Các dãy chồng trong trang trại mà chưa có lợn dương tính với DTLCP thì chúng tôi vẫn cho phép giữ lại.

Thực tế, đã có nhiều trang trại dù có những dãy chuồng có lợn bị DTLCP phải tiêu hủy, nhưng các dãy chuồng khác đến nay đã 2 - 3 tháng lợn vẫn khỏe mạnh bình thường. Đây cũng là điều mà các cơ quan khoa học phải nghiên cứu thêm về cơ chế lây truyền...

(Ông Nguyễn Phùng Hoan, PCT UBND tỉnh Nam Định)

Ảnh: Nam Nguyễn

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Chăn nuôi 16/09/2020 - 09:34

Với lợi thế về diện tích chăn thả và điều kiện khí hậu thuận lợi, nông dân Bình Phước ngày càng khấm khá từ nghề chăn nuôi bò.

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Chăn nuôi 16/09/2020 - 07:15

Mục tiêu của mô hình là khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 16/09/2020 - 04:37

Đánh giá dịch cúm gia cầm có nguy cơ tiếp tục phát sinh gây tác hại trên địa bàn, lãnh đạo TP Hải Phòng đã có công điện khẩn tập trung ứng phó.

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Chăn nuôi 15/09/2020 - 19:44

Nhằm giúp ngành nông nghiệp Bình Định triển khai đề án nuôi gà ta thả đồi, 2 công ty giống gia cầm lớn ở tỉnh này hỗ trợ 42.000 con gà giống cho nông dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.