Thứ tư, 21/11/2018 07:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ứng phó với biến đổi khí hậu trong nông nghiệp

06/06/2014, 09:27 (GMT+7)

Nhân ngày môi trường thế giới 5/6, hôm qua tại Hà Nội, Viện Môi trường Nông nghiệp VN (Bộ NN-PTNT) tổ chức tọa đàm “Ứng phó với biến đổi khí hậu trong nông nghiệp”.

Nhiều ý kiến tham gia phát biểu đã làm rõ được thực trạng của BĐKH tác động rất lớn đến nông nghiệp nước ta. Trong đó có những ý kiến đề cập khá kỹ về những thách thức và thời cơ mà BĐKH mang lại. Nhìn chung các ý kiến đều đồng tình cho rằng, BĐKH đều có những tác động lớn đến SXNN như hạn hán, ngập lụt, nước biển dâng, xâm mặn, phèn hóa, rét đậm rét hại, mưa đá, lốc xoáy, bão.

Theo PGS.TS Mai Văn Trịnh, Phó Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp thì điều quan trọng lúc này là chúng ta có một kịch bản để ứng phó với BĐKH. Đối với SXNN cần những giải pháp thiết thực như một số địa phương đã làm. Chẳng hạn đó là phủ đất bằng tàn dư thực vật, ni lông; chuyển đổi đất lúa sang cây trồng cạn; chuyển đổi đất 3 vụ lúa sang chỉ còn 2 vụ lúa + cá/tôm/vịt; SX phân hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp.

Đề cập đến tình hình BĐKH, PGS.TS Đinh Vũ Thanh đưa ra khuyến cáo rằng, diễn biến mưa bão ở nước ta ngày càng phức tạp. Bão có xu thế dịch chuyển dần vào các tỉnh phía Nam và thời gian xuất hiện muộn hơn so với trước. Cũng theo TS Thanh, nếu nước biển dâng 1 m sẽ có khoảng 39% diện tích (DT) ĐBSCL; trên 10% DT ĐBSH và Quảng Ninh; trên 2,5% DT thuộc các tỉnh ven biển miền Trung và trên 20% DT TP.Hồ Chí Minh có nguy cơ bị ngập, gây ảnh hưởng đến SX và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

THÂN VĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận