UBND tỉnh Long An vừa ban hành kế hoạch số 3470/KH-UBND về phục hồi, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh thích ứng với dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Mục đích kế hoạch nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trong việc phục hồi, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản thích ứng với dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Đảm bảo sản xuất đủ lương thực, thực phẩm cho người dân và xuất khẩu nông sản; đồng thời, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp năm 2021 và các năm tiếp theo.
Theo đó, UBND tỉnh Long An yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các sở, ngành và các địa phương trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong điều kiện dịch Covid-19. Vừa đảm bảo thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Chẳng hạn, đối với hoạt động thu mua, vận chuyển nông sản, các sở, ngành, địa phương tổ chức rà soát, nắm chắc diện tích sản xuất, đến kỳ thu hoạch đối các loại nông sản chủ lực của tỉnh (lúa, thanh long, chanh, rau các loại, gia súc, gia cầm, tôm, cá các loại…) cụ thể hàng tuần, tháng.
Thường xuyên rà soát, cập nhật đầy đủ thông tin về thương lái, doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua nông sản; các trang thiết bị, máy móc, lò sấy lúa,…. phục vụ cho việc thu hoạch nông sản tại địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi cho thương lái, doanh nghiệp ngoài tỉnh đến thu mua nông sản. UBND tỉnh Long An yêu cầu không để nông sản đến kỳ thu hoạch ùn ứ gây thiệt hại cho người dân, gây đứt gãy chuỗi cung ứng.
Đối với hoạt động sơ chế, đóng gói nông sản, xay xát lúa gạo, giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến nông sản, các sở, ngành, địa phương tổ chức rà soát, thống kê tình hình hoạt động của các cơ sở sơ chế, đóng gói nông sản, xay xát lúa gạo, giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến nông sản; kịp thời cập nhật khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ.
Tổ chức Đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng và tổ chức thẩm định phê duyệt phương án phục hồi sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Tùy theo loại hình sản xuất, hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến nông sản hoạt động vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, vừa không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm, làm ảnh hưởng sinh kế của hàng ngàn hộ nông dân kể cả trước mắt và lâu dài.
Theo dõi kịp thời cung cấp thông tin thị trường, tình hình các cửa khẩu biên giới đến các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm chủ động điều tiết cung ứng hàng hóa nông sản đáp ứng yêu cầu thị trường nhập khẩu.
Đặc biệt, để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, Long An sẽ ưu tiên, đảm bảo 100% các đối tượng tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp, thu hoạch, thu mua, vận chuyển, sơ chế (kể cả giết mổ), chế biến, bảo quản, kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh đều được tiêm vacxin phòng Covid-19.
Tỉnh Long An sẽ triển khai hệ thống kết nối cung cầu sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại; giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hệ thống phân phối trong nước như: Co.opmart, Big C, VinMart, Bách Hóa Xanh, MM Mega Market VietNam, Satra,…. Bên cạnh đó là các điểm bán và các chuỗi cửa hàng nông sản sạch, các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở chế biến, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.