Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Về đích sớm, nhưng không dừng lại

Thứ Ba 02/07/2019 , 08:54 (GMT+7)

Hiện nay, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) chỉ còn 2 xã. Số xã trước đây đã lên phường. Bởi vậy đăng ký xây dựng nông thôn mới (NTM) của TP Vĩnh Yên, chỉ có 2 xã Định Trung và Thanh Trù.

Thanh Trù đã đạt chuẩn và về đích NTM từ năm 2014. Từ đó đến nay, Thanh Trù không chỉ duy trì mà còn liên tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM…

Các tuyến đường ở xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được thảm nhựa và bê tông hóa.

Thanh Trù là một xã thuần nông. Đã vậy đất đai ít, manh mún. Cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn và đời sống của người dân còn ở mức thấp. Để xây dựng NTM, khó khăn lớn nhất của Thanh Trù là vốn.

Theo cơ chế hiện nay, số vốn huy động theo tỷ lệ 40% ngân sách Nhà nước, 30% tín dụng ngân hàng, 20% do các doanh nghiệp đóng góp, 10% do dân.

Tuy nhiên, số doanh nghiệp trên địa bàn ít, nhỏ lẻ, nên việc huy động từ các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó khối lượng công việc cần phải thực hiện để hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM rất lớn. Công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình gặp không ít trở ngại do một số người dân chưa thực sự hiểu về mục tiêu của chương trình.

Tuy vậy, thời gian vừa qua, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Trù đã đoàn kết, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành, tận dụng có hiệu quả các lợi thế ở địa phương để phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, huy động mạnh mẽ các nguồn lực tập trung, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là các dự án, công trình trọng điểm, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh, các vấn đề bức xúc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ vậy, việc thực hiện các tiêu chí NTM được triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả cao và dứt điểm từng tiêu chí. Thanh Trù đã sớm đạt cả 19/19 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí cơ bản đạt sớm là giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, thu nhập…

Nhờ làm tốt công tác phát triển SX nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, dịch vụ, tỷ lệ lao động có việc làm trong các nhà máy, công ty, doanh nghiệp tăng, nguồn thu từ tiền công, tiền lương tang cao…Do đó, mức thu nhập bình quân đầu người của xã tang mạnh.

Hiện nay xã đã hình thành sự liên kết các nhóm hộ chuyên SX các loại rau củ quả quanh năm cung ứng cho các nhà hàng, trường học, làm tiền đề cho phát triển nông nghiệp đô thị. Một số mô hình trồng rau hữu cơ, trồng rau củ, quả theo hướng an toàn đã áp dụng bước đầu, thu được hiệu quả tốt.

Nhiều hộ ứng dụng KHKT trong SX nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập như tổ chức SX, luân canh rau, xen ghép các vụ rau với nhau, giữa các loại rau ngắn ngày, dài ngày, chính vụ, trái vụ, tạo ra 4 – 5 vụ/năm, cho thu nhập trên 110 triệu đồng/ha/năm, mở ra hướng mới cho phát triển cây rau quả thời gian tới.

Xây dựng NTM là phong trào triển khai nhiều nội dung, tiêu chí liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành và sự chung sức ủng hộ của người dân. Tuy vậy, sự phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, ban chỉ đạo xã còn lúng túng trong việc thực hiện và duy trì các tiêu chí. Công tác tuyên truyền về phong trào xây dựng NTM còn chưa sâu, chưa rộng, chưa đi đúng trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt là công tác vận động, thuyết phục cộng đồng dân cư cùng tham gia chưa đạt hiệu quả như mong đợi.

Để duy trì đạt chuẩn 19/19 tiêu chí về NTM, trong đó phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 1,0%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 100%, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 100%, đảm bảo các tiêu chí về môi trường, về an toàn thực phẩm, duy trì xã đạt chuẩn về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, đảm bảo về quốc phòng và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Ban chỉ đạo chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM xã Thanh Trù giai đoạn 2017 – 2020 luôn coi việc duy trì thực hiện 19 tiêu chí NTM trên địa bàn xã, là một trong những nhiệm vụ chính trị, kinh tế quan trọng hàng đầu, cần được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Năm 2018, thu nhập bình quân của Thanh Trù đã đạt 41,5 triệu đồng/người/năm. Thanh Trù đặt ra đích phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân phải đạt mức từ 50 đến 55 triệu đồng/người/năm.

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình hay 07/07/2020 - 08:32

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Mô hình hay 29/05/2020 - 10:34

Đó là mục tiêu của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tâm Nông Việt với sản phẩm chủ lực dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, đạt chuẩn VietGAP.

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp làm miến dong

Mô hình hay 22/05/2020 - 08:35

Khởi nghiệp khi còn rất trẻ, anh thanh niên Nguyễn Văn Ba, 24 tuổi đã quyết định tiếp nối nghề làm miến của gia đình để phát triển sản xuất quy mô lớn.

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Mô hình hay 02/04/2020 - 11:14

Nhằm phát triển làng nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho người dân, Hội Nông dân huyện Phú Bình đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ việc làm tương ở Úc Kỳ.

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Mô hình hay 26/03/2020 - 09:04

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 70/117 xã đđạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 8 xã đạt 19 tiêu chí và 39 xã đạt từ 13 - 18 tiêu chí.

Hoa vàng nở trên bản người Dao

Hoa vàng nở trên bản người Dao

Mô hình hay 08/03/2020 - 15:39

Tại bản người Dao Tân Thành, xã Nông Thượng (Bắc Kạn) có một hợp tác xã đang trở thành điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bắc Kạn.

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Mô hình hay 15/02/2020 - 07:10

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

100% số xã của tỉnh Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới

100% số xã của tỉnh Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới

Mô hình hay 06/01/2020 - 09:18

Thái Bình cũng là một trong 8 tỉnh trên phạm vi toàn quốc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp xã, được Chính phủ biểu dương.

Thạnh Lợi đạt chuẩn nông thôn mới

Thạnh Lợi đạt chuẩn nông thôn mới

Mô hình hay 31/12/2019 - 09:10

Mới đây, UBND huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) tổ chức lễ công bố xã Thạnh Lợi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Cả nước có 4.806 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 4.806 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Mô hình hay 27/12/2019 - 09:33

Chiều 26/12, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2019, triển khai kế hoạch 2020.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Mô hình hay 26/12/2019 - 19:44

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Xã miền núi về đích nông thôn mới

Xã miền núi về đích nông thôn mới

Mô hình hay 26/12/2019 - 13:15

"Khi những ngày cuối cùng của năm 2019 đến gần thì Hương Hóa đã cán đích xã nông thôn mới (NTM)”- bà Nguyễn Thị Thao, Chủ tịch UBND xã nói.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.