Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì đó là nữ nhạc sĩ lụy tình

Thứ Tư 20/05/2020 , 07:30 (GMT+7)

Tác giả bày tỏ thái độ lụy tình trong ca khúc “Vì đó là em”, không phải một quý ông hào hoa, mà là một nữ nhạc sĩ gốc Huế.

Nữ nhạc sĩ Diệu Hương đã ngoài tuổi 60. Ảnh: NVCC.

Nữ nhạc sĩ Diệu Hương đã ngoài tuổi 60. Ảnh: NVCC.

Công chúng không còn xa lại với những câu hát “Vì đó là em” ngọt ngào và đắm đuối: “Không cần biết em là ai/ Không cần biết em từ đâu/ Không cần biết em ngày sau/ Ta yêu em băng mây ngàn biển rộng/ Ta yêu em qua đông tàn ngày tận/ Yêu em như yêu vùng trời mênh mông”.

Thế nhưng, tác giả là ai, thì chẳng mấy người tỏ tường. Thật thú vị, khi biết rằng tác giả bày tỏ thái độ lụy tình ấy, không phải một quý ông hào hoa, mà là một nữ nhạc sĩ gốc Huế.

Ca khúc “Vì đó là em” vừa được trình diễn, đã lập tức trở thành một hiện tượng âm nhạc. Không chỉ giúp ca sĩ Quang Dũng xác lập được vị trí trong lòng khán giả, mà ca khúc “Vì đó là em” còn giới thiệu cho công chúng một tác giả hải ngoại: nữ nhạc sĩ Diệu Hương.

Liên tục được nhiều ca sĩ hát lại, nhưng ca sĩ Quang Dũng vẫn là người thành công nhất khi thể hiện ca khúc “Vì đó là em”.

Và tính đến nay, “Vì đó là em” vẫn là ca khúc mà ca sĩ Quang Dũng dành được nhiều sự yêu mến nhất trên các diễn đàn âm nhạc, với hàng chục triệu lượt thưởng thức trên Youtube.

Từ tiếng hát Quang Dũng, khán giả chia sẻ sự đồng cảm với nữ nhạc sĩ Diệu Hương: “Không cần biết đêm dài sâu/ Không cần biết bao gầy hao/ Ta ngồi đếm tên thời gian/ Nghe thương yêu dâng cao như ngọn đồi/ Như xa xôi nay quay về gần gụi/ Yêu em khi chỉ biết đó là em”.

Từ thành công của ca khúc “Vì đó là em”, ca sĩ Quang Dũng bỗng có vai trò như người quảng bá ca khúc cho nữ nhạc sĩ Diệu Hương. Những sáng tác của Diệu Hương vừa được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam, thì gần như ngay lập tức ca sĩ Quang Dũng trình bày trên sân khấu hoặc thu âm băng đĩa.

Tuy nhiên, mối duyên của ca sĩ Quang Dũng và nữ nhạc sĩ Diệu Hương không phải bắt đầu từ ca khúc “Vì đó là em”, mà từ ca khúc “Khắc khoải”.

Năm 2000, nữ nhạc sĩ Diệu Hương về nước và gặp ca sĩ Quang Dũng vừa chân ướt chân ráo từ Quy Nhơn vào Sài Gòn lập nghiệp. Khi được nữ nhạc sĩ Diệu Hương đưa bản nhạc “Khắc khoải”, ca sĩ Quang Dũng lập tức xin được hát vì đồng cảm với nỗi niềm: “Vì em đã xa khuất xa rồi/ Lời em nói yêu thương xưa vang vọng tới/ Ngày đang đến chia lìa tình tôi với em rồi/ Từng đêm qua đày đọa tôi trong bóng tối chia phôi”.

Ngoài 'Vì đó là em', nhạc sĩ Diệu Hương có 17 ca khúc được cấp phép phổ biến trong nước. Ảnh: NVCC.

Ngoài "Vì đó là em", nhạc sĩ Diệu Hương có 17 ca khúc được cấp phép phổ biến trong nước. Ảnh: NVCC.

Xưa nay, sáng tác ca khúc vẫn là lĩnh vực thưa vắng phái đẹp. Nữ nhạc sĩ được hâm mộ thì càng hiếm hoi, sau trường hợp vượt trội của Trương Tuyết Mai với “Huế - Tình yêu của tôi” thì chỉ thấp thoáng vài cái tên như Phương Uyên, Giáng Son, Lưu Thiên Hương… Viết được ca khúc lan tỏa sâu rộng vào đời sống như “Vì đó là em”, khiến nhiều người tò mò: Diệu Hương là ai?

Nhạc sĩ Diệu Hương có tên đầy đủ Lê Thị Diệu Hương, sinh ra và lớn lên ở Huế, rồi trải qua thời sinh viên ở Đà Lạt. Là con gái duy nhất trong một gia đình có 13 người con, Diệu Hương học kinh tế nhưng lại nuôi mơ ước được viết văn. Tuy nhiên, những bản thảo thi ca của Diệu Hương chỉ giấu trong ngăn tủ, mà không hề công bố ở đâu.

Năm 1977, thiếu nữ 22 tuổi Diệu Hương bỗng nổi hứng sáng tác ca khúc. Bài hát đầu tiên “Tôi muốn hỏi tại sao” được Diệu Hương hát thử cho bạn bè nghe và rất được tán thưởng. Từ đó, Diệu Hương chuyển sang đam mê âm nhạc. Tuy nhiên, cuộc sống nhiều bề bộn và âu lo, không cho Diệu Hương nhiều cơ hội mơ màng với âm nhạc.

Năm 1990, Diệu Hương cùng người thân sang Mỹ định cư. Những ngày bỡ ngỡ xưa lạ, Diệu Hương viết ca khúc “Mùa thu nơi đây” nhiều ngổn ngang: “Mùa Thu nơi đây, tôi nhớ thương thành phố xa mờ, mà bao năm qua tôi đã đi về trên những đường xưa/ Mùa thu nơi đây lạnh lùng, từ nơi phương xa trời rộng lòng ai có nhớ ai không/ Có tôi nỗi nhớ vô cùng…/ Mùa Thu nơi xưa dịu dàng, giờ trong tôi nghe muộn màng/ Tình yêu cho anh một ngày, rồi một ngày nào đã phai/ ề đây khi tôi ngồi lại, niềm cô đơn ôi còn dài…”. 

Đất khách quê người, những ngày bận bịu đi làm ở văn phòng luật sư rồi làm nhân viên bưu điện đã chiếm hết thời gian và tâm trí của Diệu Hương.

Nhiều ngày tháng, Diệu Hương cũng quên hẳn đi các bài hát của mình, cũng như quên mình từng viết nhạc. Thế nhưng, liên tục những thất vọng và những đổ vỡ đã đẩy Diệu Hương vào bơ vơ và trống vắng.

Diệu Hương nghĩ ngợi về bất trắc của đời mình, những u uẩn khó giải bằng bằng sự trầm tư: “Nếu tin vào thuyết luân hồi, thì nỗi buồn của con người tồn tại cả ngàn năm, từ kiếp này qua kiếp khác. Và nỗi buồn như đá tảng chồng chất quanh mình”.

Để giải thoát bản thân, người đàn bà 40 tuổi đã quay lại với âm nhạc bằng ca khúc “Phiến đá sầu” đầy tâm trạng: “Em hỏi tôi, đá biết thở dài xa xôi/ Em hỏi tôi, đá có ngậm ngùi chia phôi/ Em và tôi thiên đường mất rồi/ Trên lối về mình tôi bước dài lê thê”.

Ca khúc “Phiến đá sầu” được hát lần đầu do chính Diệu Hương thể hiện, sau đó được nhiều ca sĩ nổi tiếng ở hải ngoại như Tuấn Ngọc, Lâm Thúy Vân hát lại: “Em vô tình làm sao, hồn tôi giờ đây úa nhầu/ Trong đêm thâu gọi tên, lòng càng vắng xa thêm/ Tôi hôm nay là ai? Hồn như một phiến đá nằm/ Trăm năm như ngàn năm, người cùng đá băn khoăn”.

Một ưu điểm để dòng nhạc Diệu Hương phổ biến ở hải ngoại, chính là khả năng tự biểu diễn của Diệu Hương. Hầu hết những ca khúc của Diệu Hương đều do chị hát một cách mộc mạc, rồi những danh ca khác mới thu âm theo bản phối khác, cầu kỳ hơn và chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, nghe Diệu Hương hát thì phần lớn công chúng mới thấy thấm thía về những xao xuyến và đau đáu gửi gắm trong ca khúc. Nhiều ca sĩ ăn khách cũng thừa nhận Diệu Hương gần như “độc quyền” hát vài ca khúc của chị như “Một đời vẫn nhớ” xôn xao: “Một đời tôi vẫn nhớ tới em trong những phút xa xôi/ Em đến tình cờ, với tôi như thoáng một giấc mơ/ Vì biển ơi, cơn sóng xóa tan con thuyền trôi giữa dòng/ Tôi biết tình ta mãi là một góc đời cách xa” hoặc “Cho dòng sông cuốn trôi” tiếc nuối: “Hạnh phúc kia ôi chỉ là một giấc mơ sao kỳ lạ/ Em đến cho vui cuộc đời chờ mong nắng qua hồn tôi/ Từng tiếng yêu thương ngập ngừng cùng gió reo lời thì thầm/ Lùa nắng lên cho tình hồng rồi băng giá như mùa đông”.

Nữ nhạc sĩ Diệu Hương giao lưu tại một đêm nhạc tổ chức ở Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Nữ nhạc sĩ Diệu Hương giao lưu tại một đêm nhạc tổ chức ở Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Nữ nhạc sĩ Diệu Hương cho rằng, các ca khúc của chị có bản sắc nhờ giấc mộng văn chương không thành.

Vốn liếng chữ nghĩa mà Diệu Hương từng tích cóp để sáng tác văn chương, không ngờ lại được chắt chiu thành ca từ mang vui buồn của chị. Dù khá kín tiếng về quan hệ cá nhân, nhưng qua ca khúc của Diệu Hương, không khó để nhận ra chị đã từng trải không ít đổ vỡ và mất mát.

Diệu Hương có hẳn một ca khúc “Sao đành phụ tôi” khá lâm ly: “Lang thang tìm kiếm cuộc tình/ Hoang vu xé nát lòng mình/ Ôi từng ngày trôi qua buồn tênh/ Yêu anh, yêu nỗi tuyệt vọng/ Tôi trong góc tối ngồi nhìn bóng hình người yêu với lặng thinh”.

Bây giờ, ở tuổi 65, nữ nhạc sĩ Diệu Hương có gia tài gần 100 ca khúc. Mỗi năm, chị đều về nước để giao lưu và biểu diễn.

Ở nơi chôn nhau cắt rốn, Diệu Hương được hát lên những giai điệu tâm hồn mình: “Lòng tôi ơi đừng ưu tư, đừng âu lo/ Ngày hôm nay hạnh phúc có rồi đi qua/ Vòng tay xin gìn giữ thêm ngày mới đến/ Một mai xa ngồi tiếc nhớ cuộc đời qua/ Hạnh phúc dù đen tối hay ban mai trong tôi còn lại/ Còn chút tình vương vấn cho con tim đã quá mệt nhoài/ Dù biết dù ngày mai đến mang cho tôi cơn đau thật dài/ Lòng vẫn chờ mong có thêm một ngày hạnh phúc qua đây”.

(Kiến thức gia đình số 20)

H'Hen Niê bênh vực Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019

H'Hen Niê bênh vực Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019

Giải trí 28/05/2020 - 16:06

H’Hen Niê giải thích dùm Hoa hậu Hoàn Vũ VN - Khánh Vân vì sao “sau một đêm thức dậy, bỗng có nhà mới, xe mới”

Ơn giời cậu đây rồi tập 1 mùa 7: Lý Nhã Kỳ đoạt cúp

Ơn giời cậu đây rồi tập 1 mùa 7: Lý Nhã Kỳ đoạt cúp

Giải trí 25/05/2020 - 11:15

Ơn giời cậu đây rồi tập 1 mùa 7 phát sóng tối 24/5/2020 là tập đầu tiên chương trình truyền hình ăn khách này quay trở lại, và Lý Nhã Kỳ là người đoạt cúp.

Ca sĩ Thiều Bảo Trang trở lại với hình ảnh khó tin

Ca sĩ Thiều Bảo Trang trở lại với hình ảnh khó tin

Giải trí 24/05/2020 - 16:26

Ca sĩ Thiều Bảo Trang đánh dấu tuổi 28 bằng đĩa đơn “Lalala Yêu” với hình ảnh hóa trang thành nàng tiên tóc trắng có đôi tai thỏ.

Làng quê trữ tình trong tranh của họa sĩ biếm bậc thầy

Làng quê trữ tình trong tranh của họa sĩ biếm bậc thầy

Giải trí 24/05/2020 - 11:20

Phía sau những bức biếm họa cười ra nước mắt, công chúng lại được chứng kiến cái nhìn đằm thắm mà họa sĩ Chóe dành cho làng quê Việt Nam.

Bỏ bao nhiêu tiền thì được làm tài tử điện ảnh?

Bỏ bao nhiêu tiền thì được làm tài tử điện ảnh?

Giải trí 24/05/2020 - 08:04

Mâu thuẫn dẫn đến kiện tụng giữa đạo diễn và diễn viên trong bộ phim "Phượng Khấu" lại hé lộ “thâm cung bí sử” về khoản tiền 300 triệu đồng mua bán vai diễn.

Hồ Quỳnh Hương tái ngộ bằng nhạc phim

Hồ Quỳnh Hương tái ngộ bằng nhạc phim

Giải trí 23/05/2020 - 06:10

Chọn lối sống khép kín và ăn chay trường, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương gần như tạm xa show biz nhiều năm nay.

Nhan Phúc Vinh: 'Sự cô độc giúp tôi thả hồn vào vai diễn'

Nhan Phúc Vinh: 'Sự cô độc giúp tôi thả hồn vào vai diễn'

Giải trí 22/05/2020 - 15:11

Vai nam chính trong bộ phim "Tình yêu và tham vọng" đang phát sóng trên VTV, chia sẻ: "Khi còn trẻ tôi rất nóng tính nhưng sau này tôi đã biết cách kiềm chế"

Bộ phim 'Mắt biếc' có gì luyến tiếc Cánh Diều Vàng?

Bộ phim 'Mắt biếc' có gì luyến tiếc Cánh Diều Vàng?

Giải trí 17/05/2020 - 12:57

Giải thưởng Cánh Diều 2020 không trao cho bộ phim “Mắt biếc” có phải là một bất cập, khi “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”?

Hai mảnh quyến rũ giữa biển xanh và sóng trắng

Hai mảnh quyến rũ giữa biển xanh và sóng trắng

Giải trí 16/05/2020 - 09:34

Nhà thiết kế Việt Hùng giới thiệu bộ sưu tập bikini mới nhất cho mùa hè 2020. Trong nắng vàng chói chang, những đường cong có khả năng "thôi miên" bao người chiêm ngưỡng.

Lên & xuống

Lên & xuống

Giải trí 16/05/2020 - 09:10

Một công ty xây dựng lớn của nhà nước đang thi công một tòa nhà nhiều tầng, với hơn 500 căn hộ thương mại cao cấp.

Nhã Phương trở lại với 'Song song'

Nhã Phương trở lại với 'Song song'

Giải trí 16/05/2020 - 05:50

Mới đây, Nhã Phương đã trở lại với vai chính trong bộ phim “Song song” của đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Kiều Minh Tuấn: 'Ông trời không cho vẻ đẹp trai nhưng lại cho tài diễn xuất'

Kiều Minh Tuấn: 'Ông trời không cho vẻ đẹp trai nhưng lại cho tài diễn xuất'

Kiều Minh Tuấn vừa được vinh danh "Nam diễn viên chính xuất sắc phim điện ảnh" của Cánh Diều 2019, cho vai diễn trong “Anh trai yêu quái” và “Nắng 3”.

Đồng Tháp vắng 8 cầu thủ khi gặp Hà Nội

Đồng Tháp vắng 8 cầu thủ khi gặp Hà Nội

Do nhiều cầu thủ tham dự vào vụ cá độ ở vòng chung kết U21 quốc gia, Đồng Tháp bị sứt mẻ nghiêm trọng lực lượng khi đá vòng 1/8 Cup Quốc gia.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.