Thứ ba, 25/09/2018 04:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao nước sạch bị 'nhớt tay'?

17/05/2018, 14:50 (GMT+7)

Vừa qua, sau khi đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT TP Cần Thơ phối hợp với quận Cái Răng, và mới đây nhất là đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đã về khảo sát, kiểm tra...

16-26-46_don_kiem_tr_chuyen_ngnh_ve_nuoc_sch_ti_trm_cp_nuoc_tn_phu_-_nh_hd
Đoàn kiểm tra chuyên ngành về nước sạch tại Trạm cấp nước Tân Phú

Như NNVN vừa qua đã phản ánh nguồn nước từ hệ thống cấp nước sạch tập trung ở phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ khi đi qua hệ thống ống dẫn đến một số hộ dân bị nhớt tay, thậm chí có hộ lo chất lượng nước không đảm bảo, nên không dám sử dụng để uống, nấu ăn.

Vừa qua, sau khi đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT TP Cần Thơ phối hợp với quận Cái Răng, và mới đây nhất là đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đã về khảo sát, kiểm tra, có thông báo kết quả để người dân Tân Phú an tâm sử dụng: Nước sạch, không nhớt, cảm quan nước trong, không màu, không mùi vị lạ. Tiếp theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ đã trực tiếp lấy mẫu nước tại vòi khu trung tâm trạm cấp nước và hộ dân đang sử dụng đem về xét nghiệm, kiểm nghiệm lý hóa và vi sinh theo quy định của Bộ Y tế.

Theo công văn của Sở Y tế Cần Thơ ngày 10/5/2018 gửi Sở TT- TT TP Cần Thơ, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn TP, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã mời, phối hợp với Viện Y tế công cộng TP HCM cùng các đơn vị liên quan, xét nghiệm 14 chỉ tiêu đều nằm trong tiêu chuẩn QCVN 02:2009/BYT.

Sở Y tế Cần Thơ giải thích: Việc người dân phản ánh nước có hiện tượng nhớt khi giặt quần áo, rửa chén bát, tắm rửa bằng xà phòng hoặc nước rửa chén, sau đó “xả nước lâu sạch”, có thể do người dân đã quen việc dùng nước sông lóng phèn nên việc hao tốn xà phòng, bột giặt, nước rửa chén là do phèn tiêu tốn lượng xà phòng.

Do đó khi chuyển sang ăn nước của trạm cấp nước không còn lóng phèn nữa thì cùng với lượng xà phòng, bột giặt, nước rửa chén…dễ gây ra tình trạng nhớt, nên các vật dụng “xả nước lâu sạch”. Đó là do yếu tố cảm quan mà thôi.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận